Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việc nhận biết sớm trẻ có bị thiếu canxi là điều mà phụ huynh cần tìm hiểu để bảo vệ bé tránh khỏi những hệ đáng tiếc sau này. Sau đây là những cách kiểm tra trẻ thiếu canxi hay không cũng như những phương pháp bổ sung canxi kịp thời cho trẻ mà phụ huynh có thể tham khảo.

Cách kiểm tra trẻ thiếu canxi cũng như phương pháp bổ sung canxi kịp thời cho trẻ 1Có những cách kiểm tra trẻ thiếu canxi như thế nào?

Cách kiểm tra trẻ thiếu canxi như thế nào?

Canxi là một trong những loại dưỡng chất ảnh hưởng rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé, giúp cho hệ xương, răng và tóc của bé luôn chắc khỏe. Việc thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể kể đến như khiến trẻ chậm lớn, còi xương, răng yếu, mọc không đều, dễ bị sâu răng. Bởi vậy, bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt canxi ở trẻ thì vấn đề làm sao để kiểm tra trẻ có bị thiếu canxi hay không cũng là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ.

Để kiểm tra xem liệu trẻ có bị thiếu canxi không thì cha mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu sau đây:

  • Trẻ xuất hiện tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên. Khi ngủ trẻ có biểu hiện ngáy, nghiến răng, dễ tỉnh giấc và thở khò khè do khó thở. Ban đêm ngủ thường xuyên bị giật mình, quấy khóc.
  • Trong giai đoạn xưng phát triển mạnh mẽ mà cơ thể trẻ lại bị thiếu canxi cũng như vitamin D thì trẻ sẽ có dấu hiệu đổ mồ hôi trộm nhất là ở vùng trán và gáy.
  • Trẻ có dấu hiệu chán ăn, dễ ọc sữa, khó thích ứng hoặc phản ứng chậm với mọi thứ xung quanh. Do khi thiếu canxi thì trẻ sẽ phát triển chậm hơn những trẻ khác, có dấu hiệu rối loạn tâm lý, phản xạ chậm với mọi thứ.

Cách kiểm tra trẻ thiếu canxi cũng như phương pháp bổ sung canxi kịp thời cho trẻ 2Biếng ăn là một trong những biểu hiện khi trẻ bị thiếu canxi.

  • Răng có biểu hiện mọc chậm hơn với trẻ bình thường, răng dễ bị sâu và không chắc khỏe.
  • Trẻ biết đi chậm, xương khớp có dấu hiệu biến dạng. Ngoài ra thì khi thiếu canxi sẽ khiến chân tay bé dễ bị đau hoặc tê vì vậy khiến trẻ lười vận động mà dẫn đến bệnh béo phì.

Bổ sung canxi cho trẻ như thế nào?

Để phòng ngừa cũng như bổ sung canxi kịp thời cho trẻ thì phụ huynh có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây:

  • Cho trẻ uống sữa đều đặn hàng tuần vì trong sữa chứa hàm lượng canxi cao, những chế phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp canxi dồi dào.
  • Đảm bảo chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ có chứa rau xanh như bông cải, rau diếp, cải xoăn. Đừng quên những loại hải sản như tôm, cua vì những thực phẩm nào cũng giúp cung cấp nhiều canxi cho cơ thể của trẻ. Bên cạnh đó cũng nên thêm đậu nành vào thực đơn hàng ngày của bé.
  • Có thể cho trẻ uống thuốc bổ sung canxi nhưng cần có sự hướng dẫn cũng như chỉ định của bác sĩ.
  • Tắm nắng khoảng 15 – 20 phút hàng ngày cũng là một phương pháp giúp trẻ hấp thu canxi được tốt hơn. Lưu ý thời gian tắm nắng là trước 9h sáng và ở nơi có ít gió lùa để trẻ không bị cảm lạnh.

Cách kiểm tra trẻ thiếu canxi cũng như phương pháp bổ sung canxi kịp thời cho trẻ 3Sữa là một trong những thực phẩm có hàm lượng canxi rất cao.

Cách kiểm tra trẻ thiếu canxi như thế nào thì phụ huynh có thể dựa vào những dấu hiệu đã nêu trên. Tuy nhiên mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tốt nhất khi thấy trẻ có những dấu hiệu phát triển thể chất không tốt thì phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có được phương án điều trị phù hợp.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.