Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thức dậy với một cơn trào ngược dạ dày vào buổi sáng dẫn đến tâm trạng không thoải mái, khiến bạn giảm năng suất làm việc, ảnh hưởng đến tâm trạng cả một ngày dài.

Ngày nay số người bị trào ngược dạ dày có xu hướng gia tăng và đây được coi là căn bệnh của xã hội hiện đại. Việc thường xuyên phải đối mặt với stress, ăn uống không đúng giờ, ăn nhiều thức ăn nhanh được chế biến sẵn, sử dụng rượu bia nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày.

Triệu chứng trào ngược dạ dày có thể xuất hiện ở bất kỳ lúc nào, nhưng trào ngược dạ dày vào buổi sáng là khó chịu và phiền toái hơn cả. Bài viết dước đây sẽ giúp bạn có cách khắc phục trào ngược dạ dày buổi sáng để bạn có thể bắt đầu một ngày mới thật sản khoái và tràn đầy năng lượng.

Cách khắc phục triệu chứng trào ngược dạ dày buổi sáng 1Ngày nay số người bị trào ngược dạ dày có xu hướng gia tăng 

Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày vào buổi sáng

Bệnh trào ngược dạ dày vào buổi sáng có thể gây ra một cơn buồn nôn, ợ nóng, ợ chua và tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn khi bạn nằm xuống. Vì dịch trong dạ dày có thể đi ngược vào thực quản và gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày axit khó chịu.

Ngoài ra, đau dạ dày và ợ nóng do trào ngược dạ dày ban đêm khi đang ngủ, khiến bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi do thiếu ngủ. Những cảm giác đau rát do trào ngược acid có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như loét thực quản hay ung thư thực quản.

Cách khắc phục triệu chứng trào ngược dạ dày vào buổi sáng

Thay đổi lối sống lành mạnh

Tránh sử dụng các chất kích thích: không hút thuốc, thuốc lá khiến mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho thực quản, dạ dày khiến sức đề kháng của những bộ phận này bị suy giảm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và thực quản.

Cách khắc phục triệu chứng trào ngược dạ dày buổi sáng 2Tập thể dục thể thao thường xuyên để rèn luyện thân thể

Không nên ăn no trước khi ngủ, nếu đói bụng bạn chỉ nên ăn nhẹ một ít bánh quy hoặc uống 1 ly sữa vừa có tác dụng bảo vệ dạ dày vừa giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Không nên suy nghĩ quá nhiều hay hoạt động mạnh trong khoảng thời gian 30 phút sau bữa ăn vì lúc này não bộ đang dồn toàn bộ năng lượng để thực hiện hoạt động tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn có những hoạt động khác thì cơ thể sẽ chia sẻ năng lượng khiến dạ dày quá tải, làm việc kém hiệu quả, lâu dần sẽ gây nên bệnh đau dạ dày và trào ngược dạ dày .

Giảm bớt căng thẳng, stress. Bởi hai yếu tố này chính là nguyên nhân gây nên chứng bệnh trào ngược dạ dày và rất nhiều căn bệnh khác. Chính vì thế,  bạn cần sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, giải tỏa căng thẳng, luôn giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ chính là biện pháp khắc phục trào ngược dạ dày nói riêng và các căn bệnh khác nói chung.

Thay đổi thói quen ăn uống

Cần ăn uống đảm bảo vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, ăn chín uống sôi nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh trào ngược dạ dày.

Cách khắc phục triệu chứng trào ngược dạ dày buổi sáng 3Ăn uống bảo đảm vệ sinh, ăn chậm nhai kĩ

Thực hiện ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, cũng nên tránh tối đa việc ăn nhanh, vừa ăn vừa làm việc, thay vào đó thư giãn trong bữa ăn để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy, ăn uống đúng giờ, có định lượng sẽ tạo cho cơ thể hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe. Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa một ngày và đúng giờ, không nên để quá đói hoặc quá no vì khi đó các acid trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ra chứng trào ngược dạ dày.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.