Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống gây đau lưng là tình trạng bệnh lý tạo ra những cơn đau rất khó chịu và dai dẳng, cản trở rất lớn đến sinh hoạt và làm việc của người mắc bệnh.

Gai cột sống lưng là bệnh lý thường hay xuất hiện ở người có độ tuổi ngoài trung niên, khiến bất kỳ ai khi nghe đến nó cũng phải sợ hãi. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ có nguy cơ gây các các bệnh lý nguy hiểm khác như thoái hóa cột sống, thoái vị đĩa đệm dẫn đến teo cơ, bại liệt. Đừng nên chủ quan với căn bệnh này mà hãy tìm hiểu cách giảm gai cột sống gây đau lưng hiệu quả và đơn giản ngay tại nhà.

Cách giảm gai cột sống gây đau lưng hiệu quả và đơn giản nhất 1Gai cột sống gây đau lưng là tình trạng bệnh lý vô cùng khó chịu.

1. Gai cột sống là gì?

Gai cột sống là sự xuất hiện của các gai xương ở các đốt cột sống lưng, chủ yếu là vùng thắt lưng. Mà nguyên nhân dẫn đến gai cột sống ở vùng này là do có sự tác động, chấn thương cột sống thắt lưng khiến các đốt cột sống bị thoái hóa hoặc ở những người lớn tuổi, xương khớp bắt đầu lão hóa cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bệnh gai cột sống thường gây ra những cơn đau mà nhiều người lầm tưởng đó chỉ là đau lưng bình thường, nhưng thực tế nếu gai xương đã tác động sâu đến các bộ phận khác thì triệu chứng gai cột sẽ không đơn giản là những cơn đau vùng lưng nữa. Cơn đau có thể lan xuống vùng mông, hai chân, đau gây ra cảm giác tê nhức dọc cột sống, các cử động bắt đầu khó khăn hơn hay thậm chí là mất cảm giác hoạt động. Cần phải có những biện pháp chữa trị gai cột sống hiệu quả và kịp thời để ngăn chặn tình trạng xấu có thể xảy ra.

2. Những cách giảm gai cột sống gây đau lưng nhanh nhất

Bệnh gai cột sống là một trong những bệnh khó chữa, việc điều trị bệnh cũng không phải ngày một ngày hai là có thể khỏi được, và trong thời gian ấy người bệnh vẫn phải chịu đựng những cơn đau rất khó chịu. Vì thế, ngoài gai cột sống lưng và cách chữa trị bệnh cụ thể cần kết hợp với những cách có thể giảm cơn đau để giúp người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Nghỉ ngơi

Cách giảm gai cột sống gây đau lưng hiệu quả và đơn giản nhất 2Nghỉ ngơi là cách giảm đau cột sống hiệu quả.

Giảm đau gai cột sống bằng việc nghỉ ngơi hợp lý là cách tốt nhất để cơn đau dịu dần. Bạn có thể nằm trên giường có đệm với tư thế chuẩn cho lưng hoặc ngồi nghỉ trên ghế có tựa lưng, đây là cách rất tốt để cơ thể cũng như cột sống lưng được thả lỏng, cơn đau sẽ bớt giữ dội rất nhiều.

Ngoài ra bạn cũng có thể dành ít nhất 10 phút mỗi ngày để thực hiện phương pháp ngồi thiền, tĩnh tâm và thư giãn, với cách này cũng sẽ giúp cơn đau của bạn biến mất nhanh mà tinh thần lại luôn tỉnh táo.

Giảm gai cột sống gây đau lưng bằng cách xoa bóp

Cách giảm gai cột sống gây đau lưng hiệu quả và đơn giản nhất 3Xoa bóp sẽ làm các cơn đau cột sống dịu đi nhanh chóng.

Cơn đau do gai cột sống có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và khiến bạn khó chịu, những lúc như vậy, nếu còn đủ sức thì hãy tự mình vòng tay ra sau lưng và xoa bóp nhẹ nhàng vùng cột sống lưng hoặc bạn có thể nhờ người khác giúp để nhanh chóng làm dịu cơn đau.

Giảm gai cột sống gây đau lưng bằng cách chườm nóng

Hãy lấy vài muỗng canh muối hạt to rang nóng lên, bọc trong túi vải hoặc dùng khăn sạch thấm nước nóng để chườm quanh vùng lưng trong vòng 30 phút để làm dịu cơn đau hiệu quả. Nhưng phải đảm bảo là dụng cụ lúc chườm luôn nóng, vì cách này có thể giúp hạn chế viêm sưng, cắt giảm cơn đau nhờ lưu thông khí huyết.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.