Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dị ứng và hen suyễn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hàng ngày của người bệnh. Tìm hiểu về cách giảm dị ứng và hen suyễn giúp đời sống hàng ngày của bạn được thoải mái hơn.

Bên cạnh sử dụng thuốc thì bạn có thể giảm dị ứng và hen suyễn bằng cách thay đổi lối sống.

Làm gì để giảm dị ứng và hen suyễn?

Có những chiến lược về lối sống mà bạn có thể sử dụng ngoài thuốc để giảm triệu chứng của dị ứng và hen suyễn như làm sạch và kiểm soát bụi. Bên cạnh đó chế độ ăn kiêng và quản lý căng thẳng cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm triệu chứng của những chứng bệnh này.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp ba lần so với phụ nữ có BMI dưới 20. Mối liên hệ có thể là do nhiều tế bào mỡ hơn, giải phóng các hóa chất gây viêm có thể góp phần hen suyễn (và dị ứng). Thêm vào đó, nếu bạn thừa cân, các triệu chứng hen suyễn của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Cách giảm dị ứng và hen suyễn 1 Hen suyễn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Giảm dị ứng và hen suyễn qua chế độ ăn uống

Một số thực phẩm sẽ có tác dụng có lợi để làm giảm triệu chứng của dị ứng và hen suyễn như sau:

  • Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, hoặc bổ sung dầu cá: Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cá có nhiều axit béo omega-3 đều ít có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hơn và nếu có tình trạng này thì các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

  • Tăng lượng chất chống oxy hóa: Có một số bằng chứng cho thấy tác hại của các gốc tự do, hoặc quá trình oxy hóa có thể góp phần vào quá trình viêm gây ra dị ứng và hen suyễn. Tất nhiên, chất chống oxy hóa sẽ trung hòa các gốc tự do. Vì vậy hãy tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, ớt đỏ và vàng, đồng thời bổ sung vitamin C hoặc vitamin tổng hợp có chứa vitamin C. Về cơ bản, nếu bạn tiêu thụ bảy hoặc tám phần trái cây và rau mỗi ngày và chế biến ngũ cốc nguyên hạt, bạn sẽ nhận được nhiều chất chống oxy hóa.

Cách giảm dị ứng và hen suyễn 2 Tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin C giúp giảm triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

  • Hãy ăn một quả táo mỗi ngày: Táo chứa một chất chất chống oxy hóa mạnh gọi là quercetin giúp kiểm soát chứng viêm từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Bên cạnh táo thì hành tây, trà xanh và đen cũng chứa quercetin.

Quản lý căng thẳng giúp giảm dị ứng và hen suyễn

Mặc dù hen suyễn từng được cho là một bệnh lý tâm thần, nhưng ngày nay chúng ta biết điều đó không đúng. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng căng thẳng có thể kích hoạt cơn hen suyễn không kém gì một căn phòng đầy khói thuốc.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm khi cảm thấy quá tải hoặc căng thẳng là nhắm mắt lại (giả sử lúc đó bạn không lái xe) và hình dung một nơi yên tĩnh, thư giãn. Đó có thể là một khu nghỉ dưỡng nhiệt đới, một căn phòng yên bình chỉ thắp sáng bởi một ngọn nến duy nhất hay một cánh đồng hoa dại ngập tràn.

Cách giảm dị ứng và hen suyễn 3 Căng thẳng thường xuyên sẽ kích hoạt cơn hen suyễn của bạn.

Bây giờ hãy hít vào từ từ bằng mũi và thở ra bằng miệng, tạo ra âm thanh vo ve khi bạn thở ra. Phương pháp này giúp cắt dứt điểm cơn hen suyễn mà không cần sử dụng bình xịt. Đây được gọi là thở theo bộ gõ, và nó không chỉ giúp bạn tập trung và ngăn chặn việc giải phóng các hormone căng thẳng, mà còn giúp giải phóng cảm giác căng tức xung quanh ngực có thể dẫn đến cơn hen suyễn. 

Trên đây là một số cách giảm dị ứng và hen suyễn. Bằng cách kết hợp thay đổi môi trường với thuốc phòng ngừa, chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân và các công cụ quản lý căng thẳng, chắc chắn rằng bạn sẽ thấy rằng mình có thể kiểm soát tốt hơn cả các triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.