Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cách đo vòng 3 chính xác có vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả giảm cân và may mặc quần áo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách đo vòng 3 chuẩn là như thế nào. Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị đúng cách là điều quan trọng trước khi tiến hành đo vòng 3. Bạn có thể bắt đầu đo khi bạn đã chuẩn bị xong mọi thứ cần thiết. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn loay hoay không biết nên đo ra sao. Vậy cách đo vòng 3 như thế nào?

Cách đo vòng 3 chính xác bạn biết chưa? 1 Cách đo vòng 3 chính xác là gì?

Đo vòng 3 ở đâu?

Điều đầu tiên, cần xác định là vòng 3 nằm ở đâu trên cơ thể? Câu trả lời chính là vòng hông của bạn. Bạn nên đo vòng 3 ở phần rộng nhất của phần hông cơ thể. Bằng cách sờ vào phần đỉnh nhọn của xương hông bạn có thể tìm ra điểm này.

Hoặc bạn có thể tìm vòng 3 cần đo bằng việc lấy khoảng cách từ vòng eo tự nhiên trở xuống 6 – 8 inch (khoảng 15 – 20cm) và lấy đó làm mốc bắt đầu để đo vòng 3. Cách đo này cho thấy rằng mỗi người đều có một hình dáng cơ thể khác nhau. Bạn có thể có hông mảnh mai và bụng tròn trịa hoặc hông tròn và bụng phẳng.

Nếu cảm thấy tin tưởng và thoải mái, bạn có thể nhờ một người thành viên trong gia đình hoặc bạn thân. Để giúp người thứ hai xác định phần rộng nhất ở vòng 3 của bạn dễ dàng hơn thì khoảng cách giữa bạn và người đó phải đảm bảo cách nhau vài bước chân. Khi đã xác định được phần rộng nhất của vòng 3 và phía sau, bạn có thể thực hiện cách đo vòng 3 chính xác.

Cách đo vòng 3 chính xác

Với sự hỗ trợ của một thước dây, việc đo vòng 3 của bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản. Bạn có thể tìm thấy các thước dây trong hầu hết các bộ dụng cụ may vá, mua chúng ở cửa hàng thủ công hoặc trực tuyến với vài thao tác đơn giản trên kênh mua sắm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần biết cách đo vòng 3 chuẩn là như thế nào. Dưới đây, nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ đưa ra cách đo vòng 3 của cả nam và nữ.

Cách đo vòng 3 chính xác bạn biết chưa? 3 Thước dây – công cụ giúp việc đo vòng 3 dễ dàng hơn

Đối với nữ giới

Đo xung quanh phần rộng nhất của cả hông và mông chính là chìa khóa để có được số đo vòng 3 chính xác cho nữ giới. Vì nữ giới có xu hướng hông cong rõ ràng nên hông thường là phần rộng nhất của cơ thể. Cách đo vòng 3 của nữ giới bao gồm các bước cụ thể sau:

Chuẩn bị một chiếc gương soi toàn thân: Một chiếc gương sẽ giúp bạn đảm bảo vị trí đo chính xác và thước dây không đồng đều hoặc không bị xoắn, mặc dù bạn có thể dễ dàng đo vòng 3 hơn các vùng khác trên cơ thể.

Không mặc quần hoặc sử dụng đồ lót mỏng: Cởi quần áo không có nghĩa là bạn không thể mặc đồ lót mỏng. Bạn chỉ cần cởi quần áo bên ngoài của bạn, ví dụ như áo sơ mi và quần (váy). Số đo vòng 3 sẽ bị thay đổi nếu mặc mặc quần jean hoặc các trang phục khác quá cồng kềnh.

Đặt hai bàn chân sát với nhau: Đặt hai bàn chân sát lại với nhau để thực hiện phép đo. Tối thiểu, hai bàn chân của bạn không nên rộng hơn vai, nhưng tốt nhất vẫn nên để chận cạnh nhau. Số đo thực sự có thể lớn hơn vùng hông của bạn nếu để hai bàn chân của bạn cách xa nhau.

Tìm điểm rộng nhất: Số đo vòng 3 của bạn nên được thực hiện ở nơi hông bạn rộng nhất. Đó là bởi vì bạn đang cố gắng thể hiện chính xác cơ thể của mình khi thực hiện các phép đo và phần hông thể hiện điểm rộng nhất trên nửa dưới của bạn. Để đảm bảo kết quả được chính xác, bạn cần lưu ý có thể cần di chuyển lên hoặc xuống 1 đến 2 inch để tìm chỗ rộng nhất. Mỗi người đều có hình dạng và kích thước khác nhau, vì vậy để đảm bảo bạn đang đo chỗ rộng nhất bạn có thể mất một vài lần xác định đúng vị trí.

Giữ một thước dây vải ở một bên hông: Giữ đầu thước dây ở một bên hông. Không quan trọng bạn bắt đầu giữ ở bên nào. Kéo nó nhiều hơn về phía giữa nếu bạn cảm thấy điều đó dễ dàng hơn cho bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng khi bạn đưa đầu kia xung quanh hông bạn vẫn giữ được đầu đó.

Kiểm tra trong gương: Bây giờ bạn nên nhìn vào gương để kiểm tra xem dây đã được quấn quanh người chưa. Xung quanh cuộn dây hoàn toàn không được xoắn và phải song song với sàn. Đảm bảo rằng nó trông đồng đều. Bạn sẽ cần phải di chuyển xung quanh để kiểm tra mặt sau của dây. Quay sang một bên để bạn có thể nhìn thấy. Hãy đặt lại vị trí của nó và thử lại nếu thước dây trông không đều.

Làm cho nó vừa khít: Khi đo, thước dây phải được ôm khít quanh vòng 3 của bạn. Tuy nhiên, nó phải đủ chặt để bạn chỉ có thể nhét một ngón tay vào bên dưới nó, vì thước dây không nên làm cắt đứt lưu thông.

Đọc số đo và ghi lại số đo vòng 3: Để biết số đo của mình, bạn có thể nhìn xuống hoặc nhìn vào để đọc số dễ dàng hơn. Số đo vòng 3 của bạn là nơi đầu của thước dây gặp một số khi thước dây vòng xung quanh hông của bạn một vòng. Hãy viết số đo vòng 3 của bạn ra giấy để bạn có thể lưu lại sau này khi đã biết số đo của mình là bao nhiêu. 

Đối với nam giới 

Điểm xuất phát để đo vòng 3 có thể nằm trên cơ thể bạn thấp hơn nữ giới. Đây là điều mà bạn cần biết để có được số đo vòng hông chính xác cho nam giới. Việc tìm kiếm điểm rộng nhất trở nên khó khăn hơn vì đàn ông thường có hông không cong ra khỏi đường cơ thể như phụ nữ.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể xác định vị trí của xương hông, vì chúng là phần rộng nhất của hông thường được đánh dấu. Và, điểm này chỉ cao hơn đáy quần vài inch.

  • Khi bạn đã xác định được phần rộng nhất của hông, hãy bắt đầu bằng việc đứng trước gương và đặt hai bàn chân ngay cạnh nhau trên sàn.

  • Quấn một thước dây mềm xung quanh xương hông và mông của bạn. Đảm bảo dây vẫn bằng phẳng vì lượng dây dư thừa sẽ làm sai lệch số đo của bạn nếu nó bị chùng xuống.

  • Ghim chặt hai đầu thước dây lại với nhau và lưu ý số đo tại điểm này.

Tỷ lệ eo – hông có quan trọng không?

Cách đo vòng 3 chính xác bạn biết chưa? 4 Tỷ lệ eo – hông là gì?

Tỷ lệ eo – hông là gì và tại sao nó lại quan trọng, đây là thắc mắc của khá nhiều người. Tỷ lệ eo – hông (WHR) là một trong số các chỉ số để đánh giá tình trạng thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan được sử dụng rộng rãi. WHR là tỷ lệ giữa chu vi vòng eo và chu vi vòng hông, còn chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng tỷ lệ giữa cân nặng với chiều cao.

Bạn có thể xác định tỷ lệ eo – hông của mình bằng cách đo vòng eo và vòng hông, sau đó chia kích thước eo cho kích thước hông. Chẳng hạn như, nếu bạn có vòng eo 33 và hông 35, bạn sẽ thực hiện phép tính này: 33/35 = 0,94. Biết số đo vòng 3 thông qua tỷ lệ giữa eo – hông cũng giúp bạn hiểu được sức khỏe của cơ thể mình.

Các chuyên gia y tế hiện nay cho rằng tỷ lệ eo – hông cung cấp dấu hiệu tốt hơn về một cơ thể khỏe mạnh so với chỉ số BMI truyền thống. Cơ thể bạn mang bao nhiêu mỡ bụng được cho biết thông qua tỷ lệ eo – hông. Nhiều mối lo ngại về sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư có thể xuất phát từ các loại chất béo này.

Đối với nam giới, tỷ lệ eo – hông từ 0,9 trở xuống là tốt cho sức khỏe. Còn với nữ giới, được coi là lành mạnh nếu chỉ số WHR từ 0,85 và ít hơn.

Cách đo vòng 3 là vấn đề mà nhiều người quan tâm, nhất là đối với phái nữ. Bởi số đo vòng 3 liên quan trực tiếp đến tỷ lệ eo – hông, tỷ lệ giúp bạn biết rõ hơn về sức khỏe của bản thân. Qua bài viết trên, nhà thuốc Hưng Thịnh mong rằng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.