Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trào ngược dạ dày dịch mật là căn bệnh mà có nhiều người mắc phải và gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe của chính người bệnh. Vậy bạn đã biết cách điều trị trào ngược dạ dày dịch mật và biện pháp phòng bệnh chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về căn bệnh trào ngược dạ dày dịch mật này.

Cách điều trị trào ngược dạ dày dịch mật và biện pháp phòng bệnh mà bạn nên biết 1Điều trị trào ngược dạ dày dịch mật có khó khăn không?

Cách điều trị trào ngược dạ dày dịch mật

Để biết chính xác bạn có bị trào ngược dạ dày dịch mật hay không thì bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu điển hình sau đây:

  • Cổ họng bạn có thể bị rát hoặc khàn giọng. Dây thanh quản và niêm mạc họng bị ảnh hưởng do dịch mật khi trào lên có kèm theo axit.

  • Những dấu hiệu dễ thấy khác là cơ thể bạn sẽ bị sụt cân, xanh xao và luôn cảm thấy mệt mỏi.

Trên đây chỉ là một số dấu hiệu điển hình của bệnh và lời khuyên đưa ra ở đây là bạn nên đi khám bác sĩ khi thấy xuất hiện những dấu hiệu như vừa nêu để được chẩn đoán và điều trị chính xác bệnh.

Trào ngược dạ dày dịch mật không được điều trị sớm có nguy hiểm không?

Cũng giống như câu hỏi “trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?” thì trào ngược dạ dày dịch mật sẽ không nguy hiểm nếu như bạn điều trị ngay từ những dấu hiệu đầu tiên. Tuy nhiên nếu bạn phớt lờ hoặc điều trị khi bệnh đã trở nặng thì cơ thể bạn sẽ gặp những biến chứng nghiêm trọng:

  • Người bệnh sẽ sút cân nhanh chóng do dịch mật trào ngược làm miệng đắng ngắt dẫn đến tình trạng ăn không thấy ngon, chán ăn.

  • Nghiêm trọng hơn bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

  • Bên cạnh dạ dày bị tổn thương thì thực quản của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng do dịch mật trào ngược lên, gây ra các bệnh như viêm loét thực quản hay thậm chí là ung thư thực quản.

Cách điều trị trào ngược dạ dày dịch mật và biện pháp phòng bệnh mà bạn nên biết 2Trào ngược dạ dày dịch mật rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Những biện pháp phòng trào ngược dạ dày dịch mật mà bạn nên biết

Ông bà ta đã nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy ngoài vấn đề điều trị kịp thời bệnh thì phòng bệnh là cách tối ưu để bạn không phải chịu những biến chứng do trào ngược dạ dày dịch mật gây ra.

Sau đây là một số lời khuyên bạn nên thực hiện để có một đời sống khỏe mạnh:

  • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, không ăn những thực phẩm khiến tình trạng trào ngược dịch mật của bạn trầm trọng hơn như: thực phẩm nhiều chất béo, giấm, hạt tiêu, đồ uống có ga, những loại thực phẩm có vị chua như cam, chanh.

  • Chia nhỏ bữa ăn để van môn vị và cơ vòng thực quản không bị áp lực, không được nằm ngay sau khi ăn mà phải chờ 2 – 3 tiếng để thức ăn tiêu hóa.

  • Không uống bia, rượu và sử dụng các chất kích thích.

Cách điều trị trào ngược dạ dày dịch mật và biện pháp phòng bệnh mà bạn nên biết 3Chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp trào ngược dạ dày dịch mật của bạn được cải thiện.

  • Nếu bạn đang hút thuốc lá thì bạn nên từ bỏ sớm vì thuốc lá sẽ khiến tình trạng trào ngược dạ dày dịch mật của bạn càng trầm trọng hơn.

  • Hãy luôn giữ tinh thần của bạn thoải mái vì stress cũng là một tác nhân dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày dịch mật.

Trên đây là một số lời khuyên để giúp bạn cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày dịch mật tuy nhiên chỉ mang tính chất tham khảo và hỗ trợ điều trị bệnh. Bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị bệnh đúng phương pháp

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.