Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dùng các bài thuốc từ thảo dược có tính mát như rau diếp cá, sắn dây, rau má… là cách điều trị bệnh sởi ở người lớn rất hữu hiệu.

Hiện nay, chưa có phương thuốc đặc hiệu để chữa bệnh sởi ở người lớn, nên đa phần các loại thuốc dùng cho căn bệnh này đều thiên về điều trị triệu chứng. Có rất nhiều cách để điều trị các dấu hiệu của bệnh, nhưng thông thường mọi người vẫn tin dùng các phương pháp dân gian đơn giản, dễ làm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho người đọc một số cách điều trị sởi cho người lớn từ thảo dược thiên nhiên.

Cách điều trị bệnh sởi ở người lớn bằng phương pháp dân gian 1Bệnh sởi có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào

Bài thuốc trong thời kì khởi phát bệnh

Ở thời kỳ khởi phát, bắt đầu từ khi phát nóng đến ngày mọc sởi khoảng 3 – 5 ngày, gồm những biểu hiện ban đầu là ho, sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi,… Tại thời điểm này, bạn nên áp dụng những bài thuốc dân gian có các dụng hạ sốt, trị sổ mũi, có tính mát giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Bạn cần chuẩn bị 16gram rau diếp cá, 16 gram rau rệu, 12gram cam thảo đất, 12gram đậu cọc rào, các nguyên liệu phải càng tươi càng tốt. Sau đó đem tất cả đi rửa thật sạch, ngắt bỏ các lá sâu, rồi cho vào nồi sắc. Đổ vào nồi thêm 300ml nước, bật lửa nhỏ và nấu cho đến khi lượng nước chỉ còn một nửa. Chia thuốc thành 2 phần uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 3 giờ, dùng liên tục trong 3 ngày đầu khởi phát bệnh sởi.

Cách điều trị bệnh sởi ở người lớn bằng phương pháp dân gian 1Diếp cá có thành phần kháng sinh tự nhiên giúp hạ sốt rất hiệu quả

Bài thuốc trong thời kì phát ban

Thời kỳ sởi mọc được tính từ khi mới phát sởi đến khi sởi mọc đều khắp người, ước chừng trong khoảng 3 ngày. Ở thời điểm này, các triệu chứng lâm sàng lúc sởi mọc sẽ có chiều hướng nặng thêm, sốt cao hơn, buồn phiền, hay khát nước, ho suyễn nặng thêm, tiêu chảy. Bên cạnh đó, các nốt ban sởi thường có màu đỏ sẫm, rêu lưỡi người bệnh vàng nhớt, chất lưỡi đỏ, nặng hơn nữa thì lưỡi sẽ bị khô. Khi đó, bạn hãy chuẩn bị 20gram lá tre, 12gram mạch môn, 12gram cam thảo đất, 12gram sa sâm, 16gram sài đất, 16gram ngân hoa và 12 gram củ sắn dây. Những nguyên liệu này mua về cần rửa thật sạch, củ sắn dây thì gọt vỏ, cắt thành từng lát có độ dày vừa phải. Chuẩn bị một ấm sắc thuốc, cho tất cả nguyên liệu vào, đổ thêm 600ml nước sao cho vừa ngập hết phần thuốc. Khi đun, bạn nên để lửa cao lúc đầu, từ từ hạ lửa khi thuốc sôi, chờ cho lượng nước trong ấm cạn còn một nửa thì tắt bếp. Chia đều nước thuốc thành 10 phần, mỗi lần uống một phần và cứ 3 giờ lại dùng 1 lần.

Cách điều trị bệnh sởi ở người lớn bằng phương pháp dân gian 3Sắn dây có tính mát, giúp các nốt sởi mọc nhanh hơn và nhanh biến mất hơn

Bài thuốc trong thời kì sởi bay

Nếu bệnh diễn biến bình thường, không có kèm triệu chứng gì khác thì sau khi mọc 3 ngày, thì sởi sẽ bắt đầu lặn, các triệu chứng nóng sốt cũng lui theo. Nếu lúc này bệnh nhân có xuất hiện những hiện tượng như: gò má đỏ, ho ít đờm, ra mồ hôi trộm, rêu lưỡi nhuận, sáng, mạch tế sác, chất lưỡi đỏ mà khô, … là do nhiệt độc của sởi còn sót lại, gây hao tổn tân dịch của phổi và dạ dày. Lúc này hãy thực hiện bài thuốc gồm 120gram sa sâm, 60gram hoài sơn, 80gram cam thảo, 120gram đậu đỏ, 80gram mạch môn, 120gram lá dâu non, 120gram hạt sen và 80gram hoàng tinh. Các loại thảo dược này nên đem phơi khô một buổi ngoài nắng, sau đó sao cho thật thơm, rồi dùng máy hoặc làm thủ công để tán tất cả thành dạng bột mịn. Mỗi ngày uống 30gram bột, chia thành 3 lần sáng, trưa và tối.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.