Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai đôi cột sống S1 (hay còn gọi tắt là gai cột sống S1) là một bệnh bẩm sinh. Hiện nay bệnh vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, tuy nhiên bệnh nhân cũng cần nắm được phương pháp điều trị để sống chung với bệnh.

Cách điều trị bệnh gai cột sống S1 hiệu quả 1Cách nào giúp bệnh nhân điều trị khắc phục gai cột sống S1 hiệu quả?

Gai cột sống S1 là gì?

Gai cột sống S1(tiếng Latinh gọi là Spina bifida) có nghĩa là cột sống bị tách làm đôi. Bệnh do dị tật bẩm sinh ở cột sống từ trong bào thai mẹ gây ra, bắt nguồn từ việc ống thần kinh và phần xương sống nằm trên phần dây sống không đóng hoàn toàn trong quá trình hình thành bào thai.

Những vị trí bị gai đôi cột sống thường gặp là vùng bản lề thắt lưng L5 và xương đốt sống cùng S1. Bất kỳ ai hay độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh gai cột sống S1, tuy nhiên thời điểm bệnh xuất hiện phổ biến nhất là khoảng từ 20 – 50 tuổi và thường gặp ở những người phải lao động nặng thường xuyên.

Cách điều trị bệnh gai cột sống S1 hiệu quả 2Xương đốt sống cùng S1 là vị trí thường bị gai đôi cột sống.

Dấu hiệu gai cột sống S1

Bệnh gai đôi cột sống S1 thường không có dấu hiệu rõ ràng, ngoài các cơn đau bình thường hoặc đôi lúc là các cơn đau cấp tính đột ngột xuất hiện ở vùng đốt sống cùng.

Tuy nhiên cũng có một số triệu chứng điển hình của gai cột sống có thể giúp chúng ta nhận biết căn bệnh này như:

  • Hay bị đau ở vùng thắt lưng cùng, nhất là khi nhấn tay vào vùng này thì cơn đau sẽ nặng hơn;

  • Người bệnh khi vận động cột sống sẽ gặp khó khăn hơn, cơn đau lan từ tay tới chân;

  • Khoảng 10% số lượng bệnh nhân mất đường cong sinh lý vì vùng cơ cạnh sống thắt lưng bị co cứng, phát triển sang 2 bên;

  • Khoảng 50% bệnh nhân bị chèn ép các rễ dây thần kinh hông to nhưng đau không thường xuyên, các vấn đề như rối loạn vận động, rối loạn cảm giác, rối loạn phản xạ… cũng ít gặp.

Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến các căn bệnh cột sống không mong muốn khác như thoát vị đĩa đệm. Thế nên bệnh nhân bị gai cột sống S1 cần lưu ý điều trị khắc phục thật hiệu quả. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì bạn nên đến thăm khám bác sĩ ngay để được chỉ định liệu trình phù hợp với bản thân.

Điều trị gai cột sống S1

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu được phương pháp điều trị bệnh gai cột sống S1 dứt điểm. Để phòng bệnh, người ta thường cho phụ nữ uống acid folic trước khi mang thai.

Hiện nay, để điều trị cho bệnh nhân mắc gai đôi cột sống hiệu quả, người ta thường sử dụng 2 phương pháp là phương pháp bảo tồn và điều trị ngoại khoa.

Phương pháp bảo tồn: Là phương pháp sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, các nhóm thuốc dùng để giãn cơ, đồng thời kết hợp với những dụng cụ để nâng đỡ và giảm bớt gánh nặng (như nẹp lưng) trên các đốt sống bị tổn thương. Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng liệu pháp vật lý trị liệu hoặc châm cứu để hỗ trợ điều trị.

Phương pháp điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật: Được dùng khi có các biến chứng dẫn đến chèn ép dây thần kinh, tổn thương ống tủy dẫn đến tê liệt và mất cảm giác, vẹo cột sống…

Cách điều trị bệnh gai cột sống S1 hiệu quả 3Tập luyện bơi lội nhẹ nhàng có thể giúp cho quá trình điều trị bệnh gai cột sống S1.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh và khoa học, để giúp ích cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Như là bệnh nhân có thể tập luyện thể dục đều đặn những môn nhẹ nhàng như yoga, tuyệt đối tránh những môn tăng áp lực trên cột sống như nhảy dây, nhảy cao… Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau củ quả và trái cây tươi, sữa để tăng cường xương khớp cũng rất tốt cho quá trình điều trị. 

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.