Nhà thuốc Hưng Thịnh

Màu sắc là một phần vốn có của trải nghiệm thị giác, vì vậy thật khó hiểu khi nghĩ rằng cách hai người nhìn nhận thế giới có thể hoàn toàn khác nhau.

Màu sắc là một phần vốn có của trải nghiệm thị giác, cơ bản như lực hấp dẫn. Vậy làm thế nào để mọi người có thể nhìn thấy màu sắc khác với bạn?

Màu sắc thêm ý nghĩa cho những gì bạn thấy

Các nhà khoa học thường giải thích tại sao mọi người có tầm nhìn màu sắc bằng các thuật ngữ phân tích, lạnh lùng: Màu sắc là để nhận dạng vật thể. Và điều này chắc chắn đúng, nhưng nó không phải là toàn bộ câu chuyện.

Việc thống kê màu sắc của các đối tượng không phải là tùy ý. Các phần của cảnh mà mọi người chọn gắn nhãn (“bóng,” “táo,” “hổ”) không phải là bất kỳ màu ngẫu nhiên nào: Chúng có nhiều khả năng là màu ấm (cam, vàng, đỏ) và ít có khả năng là màu lạnh màu sắc (xanh lam, xanh lục). Điều này đúng ngay cả với các vật thể nhân tạo có thể được tạo ra bằng bất kỳ màu nào.

Cách chúng ta nhìn nhận màu sắc có giống nhau? 1 Liệu chúng ta nhìn nhận màu sắc có giống nhau?

Những quan sát này cho thấy rằng não của bạn có thể sử dụng màu sắc để giúp nhận ra các vật thể và có thể giải thích các kiểu đặt tên màu phổ biến trên các ngôn ngữ .

Nhưng nhận biết các đối tượng không phải là công việc duy nhất, hoặc thậm chí có thể là công việc chính của tầm nhìn màu sắc. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học thần kinh Maryam Hasantash và Rosa Lafer-Sousa đã cho những người tham gia thấy những kích thích trong thế giới thực được chiếu sáng bằng đèn natri áp suất thấp – loại ánh sáng vàng tiết kiệm năng lượng mà bạn có thể đã gặp trong nhà để xe.

Ánh sáng vàng ngăn cản võng mạc của mắt mã hóa đúng màu. Các nhà nghiên cứu lý luận rằng nếu họ tạm thời loại bỏ khả năng này ở những người tình nguyện của mình, thì sự suy giảm có thể chỉ ra chức năng bình thường của thông tin màu sắc.

Các tình nguyện viên vẫn có thể nhận ra các vật thể như dâu tây và cam được tắm trong ánh sáng màu vàng kỳ lạ, ngụ ý rằng màu sắc không quan trọng để nhận biết các vật thể. Nhưng trái cây trông không ngon.

Các tình nguyện viên cũng có thể nhận ra khuôn mặt – nhưng họ trông xanh xao và ốm yếu. Các nhà nghiên cứu cho rằng đó là do kỳ vọng của bạn về màu sắc bình thường trên khuôn mặt bị vi phạm. Màu xanh lá cây xuất hiện là một loại tín hiệu báo lỗi cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn. Hiện tượng này là một ví dụ cho thấy kiến ​​thức của bạn có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bạn như thế nào. Đôi khi những gì bạn biết, hoặc nghĩ rằng bạn biết, ảnh hưởng đến những gì bạn thấy.

Nghiên cứu này xây dựng ý tưởng rằng màu sắc không quá quan trọng để cho bạn biết nội dung là gì mà là về ý nghĩa có thể có của nó. Màu sắc không cho bạn biết về loại trái cây, mà là một miếng trái cây có ngon hay không. Và đối với khuôn mặt, màu sắc thực sự là một dấu hiệu quan trọng giúp chúng ta xác định những cảm xúc như tức giận và xấu hổ, cũng như bệnh tật, như bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng biết.

Cách chúng ta nhìn nhận màu sắc có giống nhau? 2 Màu sắc không chỉ cho chúng ta nhận biết vật thể mà còn về cả cảm xúc.

Nó có thể là tầm quan trọng của màu sắc trong việc cho chúng ta biết về ý nghĩa, đặc biệt là trong các tương tác xã hội, điều này làm cho sự thay đổi trong trải nghiệm màu sắc giữa mọi người trở nên khó hiểu.

Màu sắc có đo lường được không?

Một lý do khác khiến trải nghiệm màu sắc thay đổi gây rắc rối liên quan đến thực tế là chúng ta không thể dễ dàng đo màu sắc.

Có một thước đo kinh nghiệm khách quan giúp chúng ta vượt qua khó khăn của tính chủ quan. Ví dụ, với hình dạng, chúng ta có thể đo kích thước bằng thước kẻ. Những bất đồng về kích thước biểu kiến ​​có thể được giải quyết một cách nhẹ nhàng.

Với màu sắc, chúng ta có thể đo tỷ lệ của các bước sóng khác nhau trên cầu vồng. Nhưng “sự phân bố công suất quang phổ” này không tự cho chúng ta biết màu sắc, mặc dù chúng là cơ sở vật lý cho màu sắc. Một sự phân bố nhất định có thể xuất hiện các màu khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh và giả định về vật liệu và ánh sáng.

Cách chúng ta nhìn nhận màu sắc có giống nhau? 3 Chúng ta không dễ dàng đo lường được màu sắc.

Có lẽ màu sắc là một thuộc tính “tâm lý học” xuất hiện từ phản ứng của não bộ với ánh sáng.

Cách chúng ta nhìn nhận màu sắc có giống nhau? Để tính toán màu sắc, não của bạn tham gia vào một mạng lưới rộng lớn các mạch trong vỏ não để giải thích các tín hiệu võng mạc, có tính đến ngữ cảnh và kỳ vọng của bạn. Chúng ta có thể đo màu sắc của một kích thích bằng cách theo dõi hoạt động của não không?

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.