Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm đại tràng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ, thế nên cha mẹ cần phải biết cách chữa viêm đại tràng ở trẻ em để mau chóng khắc phục căn bệnh này.

Viêm đại tràng là bệnh đường ruột phổ biến, ở Việt Nam có đến 20% dân số đang phải đối mặt với căn bệnh này. Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể bị viêm đại tràng. Dù đây là bệnh khá lành tính, nhưng nếu không chữa trị tốt nó có thể gây ra những hậu quả viêm đại tràng nguy hiểm.

Cách chữa viêm đại tràng ở trẻ em hiệu quả

Bệnh viêm đại tràng xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em

Tại sao trẻ em lại bị viêm đại tràng?

Nhiều phụ huynh bị “shock” khi bác sĩ kết luận con mình bị viêm đại tràng, không hiểu vì sao trẻ lại bi mắc căn bệnh chỉ dành cho người lớn này. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể gặp rất nhiều yếu tố gây bệnh viêm đại tràng như:

 • Ăn phải thức ăn biến chất, uống nước có nhiều vi khuẩn, chơi với các loại động vật mang vi khuẩn gây ra tình trạng bị nhiễm khuẩn đường ruột
 • Cho trẻ uống nhiều kháng sinh lúc bị ốm khiến lợi khuẩn đường ruột chết đi, đại tràng bị mất lớp bảo vệ nên dễ bị viêm nhiễm.
 • Áp lực trong học hành, thi cử làm trẻ bị căng thẳng, làm chết lợi khuẩn khiến hại khuẩn tấn công, làm đại tràng bị viêm nhiễm.

Cách chữa viêm đại tràng ở trẻ em hiệu quả

Ăn phải thức ăn biến chất, chơi với động vật… có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm đại tràng

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị viêm đại tràng

Các dấu hiệu bệnh viêm đại tràng từng trẻ có thể không giống nhau, bởi nó phụ thuộc rất lớn vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, phụ huynh có thể dựa vào những triệu chứng dưới đây để nhanh chóng nhận biết căn bệnh này khi con mình mắc phải:

 • Trẻ có dấu hiệu quấy khóc vì bị đau bụng, tắc ruột, chướng bụng
 • Đi tiêu lỏng liên tục trong ngày hoặc bị táo bón, đi ngoài phân đen có lẫn chất nhày kèm theo máu
 • Trẻ phát bệnh có dấu hiệu sút cân nhanh, thể trạng gầy yếu, làn da xanh xao vì thiếu máu
 • Triệu chứng viêm đại tràng nặng là trẻ sẽ bị sốt, có chứng biếng ăn, bỏ ăn do tiêu hóa kém
 • Bị nổi mẩn đỏ hoặc xuất hiện vết loét trên da, miệng
 • Trẻ hay bị ói, tiêu chảy gây mất nước và các chất điện giải, khiến môi khô, cơ thể mệt mỏi, không muốn chơi đùa

Cách chữa viêm đại tràng ở trẻ em hiệu quả

Trẻ em bị viêm đại tràng phải được chữa trị càng sớm càng tốt, bởi khi bệnh kéo dài sẽ thành mãn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi phát hiện con có các dấu hiệu bệnh viêm đại tràng, cha mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị. Các cách chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả ở trẻ em bao gồm:

Các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống co thắt, thuốc chống tiêu chảy hay các thuốc điều trị triệu chứng viêm đại tràng cho trẻ khác cần phải được sử dụng dưới sự chỉ định của của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự tiện mua thuốc ở ngoài hay sử dụng các loại thuốc “truyền miệng”.

Cách chữa viêm đại tràng ở trẻ em hiệu quả

Để chữa bệnh hiệu quả cần phải kết hợp với chế độ ăn phù hợp

 • Trẻ bị tiêu chảy mất nước nhiều sẽ được truyền nước và chất điện giải qua đường truyền tĩnh mạch.
 • Một số trẻ bị viêm đại tràng nặng cần phải dùng đến phương pháp phẫu thuật mới có thể chữa khỏi bệnh.
 • Trẻ cũng nên được uống men vi sinh để bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột để giúp cho đại tràng sớm hồi phục và ổn định.
 • Bên cạnh đó, trẻ cần phải được bổ sung thực phẩm dành cho chế độ ăn chữa viêm đại tràng một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển về thể chất.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.