Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau nhức ở cột sống khiến bạn mệt mỏi và khó khăn. Dưới đây là 2 cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà vô cùng hiệu quả mà bạn có thể thực hiện để hỗ trợ nâng cao quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm chủ yếu xảy ra ở đối tượng trung niên và người cao tuổi. Phẫu thuật có thể điều trị tận gốc thoát vị đĩa đệm nhưng chỉ áp dụng cho những trường hợp nghiêm trọng, có nguy cơ gặp biến chứng cao. Hầu hết những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cấp độ nhẹ được chỉ định điều trị bằng thuốc kết hợp với một số phương pháp điều trị tại nhà. Sau đây là cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà vô cùng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả

Chườm nóng/chườm lạnh

Chườm nóng hay chườm lạnh là cách chữa thoát vị đĩa đệm, đau vùng thắt lưng nặng hay các vùng khớp khác trên cơ thể tại nhà bằng nhiệt được nhiều người áp dụng để giúp làm giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.

Chườm nóng

Nhiệt độ cao có thể làm xoa dịu cơn đau ngay lập tức. Bên cạnh đó, việc chườm nóng còn có tác dụng đẩy nhanh tốc độ lưu thông máu đi qua các khu vực bị thoát vị đĩa đệm. Máu mang lại dưỡng chất và oxy đến để nuôi dưỡng xương và các phần mềm xung quanh, giúp hồi phục tổn thương viêm nhanh chóng.

Chườm nóng được thực hiện qua những bước đơn giản sau đây:

 • Chuẩn bị một túi chườm hoặc một chai thủy tinh.

 • Nấu nước sôi và để nguội khoảng 70 đến 80 độ rồi đổ nước vào trong túi hoặc chai.

 • Nằm sấp trên giường rồi lấy túi chườm nóng áp lên vị trí có đốt sống bị thoát vị đĩa đệm. Để giúp giảm áp lực cho phần ngực và bụng, bạn có thể kê thêm một cái gối phía dưới.

 • Mỗi lần chườm từ 10 đến 20 phút và lặp lại trong vài ngày nếu vẫn còn cảm thấy đau.

Ngoài việc sử dụng túi chườm hoặc chai đựng nước nóng, bạn có thể thay thế bằng những cách khác như chườm muối rang, sử dụng cục gạch đã được đun nóng. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào thì cũng cần để ý đến nhiệt độ của vật chườm cho phù hợp để tránh bị bỏng.

Chườm nóng chữa thoát vị đĩa đệm Chườm nóng chữa thoát vị đĩa đệm

Chườm lạnh

Nhiệt độ lạnh làm tê liệt tạm thời các dây thần kinh và đóng băng mô đang bị sưng, từ đó giúp xoa dịu cơn đau, giảm viêm ở các phần mô mềm xung quanh đốt sống bị thoát vị. Cách chữa thoát vị địa đệm tại nhà này phù hợp với những người bị thoát vị đĩa đệm gây sưng viêm cấp tính.

Chườm lạnh được thực hiện qua những bước đơn giản sau đây:

 • Lấy nước đá cho vào túi chườm lạnh.

 • Nằm sấp tương tự như chườm nóng.

 • Áp túi nước lạnh lên khu vực cột sống bị sưng đau.

 • Mỗi lần chườm từ khoảng 15 đến 20 phút, cơn đau sẽ được xoa dịu.

 • Bạn có thể thực hiện liệu pháp chườm lạnh trong ngày từ 3 đến 4 lần để cảm thấy dễ chịu hơn.

Chườm lạnh mang đến hiệu quả khả quan cho bệnh thoát vị đĩa đệm Chườm lạnh mang đến hiệu quả khả quan cho bệnh thoát vị đĩa đệm 

Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt đã được y học cổ truyền ứng dụng trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm từ rất lâu. Cách chữa thoát vị địa đệm tại nhà như xoa bóp sẽ vận dụng lực của bàn tay và ngón tay tác động lên khu vực bị bệnh và những huyệt đạo có liên quan. Mục đích của việc này là kích thích lưu thông khí huyết và hỗ trợ giải phóng dây thần kinh khỏi lực chèn ép từ địa đệm bị thoát vị, giúp điều hòa khí huyết và giảm nhẹ những cơn đau cho bệnh nhân.

Xoa bóp bấm huyệt có thể được thực hiện bằng những bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Làm giảm đau và giãn cơ ở khu vực thắt lưng, mông

 • Sử dụng bàn tay dây theo chuyển động tròn từ đốt sóng đến mông 3 lần liên tục.

 • Dùng mu bàn tay kết hợp với khớp ngón tay lăn nhẹ lên khu vực bị đau nhức. Bắt đầu từ 2 bên cột sống thắt lưng và điểm kết thúc ở mông. Lặp lại thao tác này 3 lần.

 • Sau đó tiếp tục dùng 2 bàn tay bóp nhẹ vào phần thịt 2 bên sống lưng dưới cho đến mông khoảng 3 lần. Lưu ấy nên bóp nhẹ nhàng và không nên sử dụng lực quá mạnh sẽ gây đau.

Cách chữa thoát vị địa đệm tại nhà bằng bấm huyệt Xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Bước 2: Dây ấn huyệt

 • Huyệt đạo cần tác động bao gồm: cách du, thận du, a thị huyệt, đại trường du.

 • Sử dụng ngón tay cái ấn vào những huyệt thận du và đại trường du. Xoay theo hướng kim đồng hồ từ 3 đến 5 phút. Động tác này giúp làm mềm và giãn cơ bắp, cải thiện tình trạng co rút cơ ở khu vực thoát vị.

 • Sau đó bấm vào 4 huyệt đạo ở trên trong một phút và chỉ thực hiện thao tác bấm đơn thuần, không nên day quá mạnh.

 • Thực hiện thao tác nắn, dùng ngón cái ấn nắn vào vị trí đốt sống bị thoát vị với lực vừa phải. Tác dụng là đẩy nhân nhầy trở về vị trí ban đầu và giúp giảm lực chèn ép lên dây thần kinh. Động tác này được thực hiện trong khoảng từ 3 đến 5 phút.

Bấm huyệt là Cách chữa thoát vị địa đệm tại nhà hiệu quả Áp dụng các cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà mang đến hiệu quả tốt

Các cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà trên đây có thể không hiệu quả ngay lập tức như phẫu thuật, nhưng nếu kiên trì tập luyện lâu dài kết hợp với sử dụng bài thuốc có thể cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm một cách đáng kể.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)