Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh khô mắt ở trẻ em tuy không quá nguy hiểm, nhưng sẽ gây cho bé những cảm giác khó chịu khi vận động và sinh hoạt.

Hội chứng mắt khô hoặc bệnh khô mắt ở trẻ là tình trạng khá phổ biến xảy ra khi mắt bé không tạo ra đủ nước mắt hoặc nước mắt bay hơi quá nhanh. Điều này khiến đôi mắt của trẻ bị khô, có thể khiến mắt trở nên đỏ, sưng và ngứa. Với những triệu chứng nặng hơn, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để khám và phẫu thuật kịp thời. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh cách chữa bệnh khô mắt ở trẻ em an toàn và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân của bệnh khô mắt ở trẻ em

Bệnh khô mắt ở trẻ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân thường gặp đó là do tiếp xúc nhiều với khói bụi, không khí ô nhiễm. Tùy thuộc vào thời gian, phương cách tiếp xúc mà bệnh khô mắt ở trẻ có những biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như:

  • Khí hậu quá nắng nóng, khô hoặc có gió bụi.
  • Sinh sống ở vùng núi cao.
  • Sử dụng máy tính thường xuyên.
  • Ảnh hưởng của khói thuốc lá.
  • Trẻ bị thiếu hụt vitamin A, sử dụng các loại thuốc trị bệnh Parkinson và Siogren cũng có thể gây ra triệu chứng khô mắt.
  • Trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng cho biểu mô chế tiết, teo tuyến lệ, sẹo kết mạc do mắt hột,…
  • Trẻ thường xem tivi và chơi game quá nhiều

Cách chữa bệnh khô mắt ở trẻ em mà phụ huynh nên biết 1Trẻ em tivi quá nhiều cũng có thể gây ra chứng khô mắt.

Cách chữa bệnh khô mắt ở trẻ em

Để chữa mắt bị khô và rát cho trẻ, phụ huynh có thể dùng một miếng gạc thấm nước ấm rồi rửa nhẹ để tránh khô mắt. Có nhiều loại nhãn hiệu dung dịch nhỏ mắt dành riêng cho trẻ em dưới dạng nước mắt nhân tạo. Các loại dung dịch này được bán trên thị trường mà không cần kê toa nên phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn sử dụng. Tổ chức Quỹ Hội chứng Sjogren khuyến nghị nên thường xuyên nhỏ mắt cho trẻ bằng nước mắt nhân tạo, ngay cả khi mắt chưa cảm thấy khó chịu.

Cách chữa bệnh khô mắt ở trẻ em mà phụ huynh nên biết 2Nên dùng bông gòn thấm nước sạch để lau mắt cho bé hằng ngày.

Ngoài ra, một số dạng gel bôi mắt cũng có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh khô mắt ở trẻ. Do độ sánh của dạng thuốc này có thể khiến mắt bị mờ khi sử dụng, nên tốt nhất là dùng vào ban đêm. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên nên giảm khẩu phần ăn chứa nhiều đường và chất ngọt nhân tạo cũng có thể giúp ngăn ngừa triệu chứng khô mắt. Nên cho bé uống nhiều nước và dùng nhiều thực phẩm có chứa vitamin A, vitamin D, acid béo omega-3 cũng có thể hạn chế khô mắt.

Cách chữa bệnh khô mắt ở trẻ em mà phụ huynh nên biết 3Nên bổ sung vào khẩu phần ăn của trẻ nhiều loại rau, củ quả chứa nhiều vitamin A.

Hầu hết trẻ bị khô mắt có thể được chữa khỏi mà không gây thêm hậu quả về lâu dài hoặc biến chứng. Chỉ có một số ít trường hợp có thể bị tổn hại đến giác mạc do viêm hoặc nhiễm trùng nặng. Khi trẻ bị khô mắt, phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin phù hợp nhất cho con. Trong trường hợp trẻ bị khô mắt do dùng thuốc, nên đề nghị bác sĩ cân nhắc đổi thuốc khác hoặc tăng giảm liều lượng. Lưu ý, loại thuốc cyclosporine thường được kê toa để điều trị tổn thương giác mạc cũng có thể điều trị chứng khô mắt.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.