Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ewing Sarcoma là căn bệnh ung thư hiếm gặp nên rất cần được chẩn đoán sớm. Những phương pháp chẩn đoán dưới đây có tỷ lệ chính xác rất cao nên rất được các bác sĩ tin dùng.

Nhờ vào sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, ngày nay, các bác sĩ đã có thể chẩn đoán sớm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, ngay cả những bệnh hiếm gặp như Ewing Sarcoma. Nếu nghi ngờ mắc Ewing Sarcoma, trẻ em và thanh thiếu niên sẽ được chỉ định tiến hành các phương pháp chẩn đoán chuyên nghiệp, có khả năng xác định nguyên nhân bệnh, phân loại bệnh và thậm chí là khả năng điều trị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tiêu chí xét nghiệm chẩn đoán bệnh 

Có rất nhiều phương pháp chẩn đoán Ewing Sarcoma. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng phải thực hiện tất cả các chẩn đoán này. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào những yếu tố sau để lựa chọn phương pháp chẩn đoán phù hợp: 

  • Loại ung thư nghi ngờ; 

  • Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng; 

  • Tuổi và tổng trạng chung của trẻ; 

  • Các kết quả xét nghiệm trước đó. 

Có cách nào để chẩn đoán Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên không? 1 Bác sĩ sẽ căn cứ vào nhiều tiêu chí để xác định phương pháp chẩn đoán bệnh 

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh

Khám lâm sàng là bước đầu tiên, cũng là bước bắt buộc đối với bất cứ căn bệnh nào. Bên cạnh khám tổng quát, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số phương pháp khác, đó là: 

Xét nghiệm máu 

Đây là phương pháp dùng để phân tích tế bào máu, có tác dụng nhận biết số lượng tế bào máu. Số lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu bất thường có thể là một dấu hiệu cho thấy khối u đã lan rộng. Nhờ vào xét nghiệm máu, các bác sĩ cũng có thể đánh giá chức năng gan, thận và xem xét sự tăng cao của một enzyme trong máu gọi là lactate dehydrogenase (LDH). Những đặc điểm này đôi khi cũng có thể báo hiệu sự tồn tại của khối u. 

Chụp X-quang 

Chụp X-quang là thủ thuật dùng một lượng nhỏ tia X chiếu xuyên qua cơ thể để làm rõ hình ảnh của các cơ và mô bên trong. Phương pháp này rất hữu ích khi phát hiện các khối u bên trong xương. 

Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh 

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất đa dạng, bao gồm 4 kỹ thuật chi tiết, bao gồm: 

Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT)

Các bác sĩ sẽ sử dụng tia X để chụp từ các góc khác nhau. Nhờ đó, tạo nên những hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể. Sau đó, máy tính kết hợp những hình ảnh này thành một hình ảnh 3 chiều chi tiết thể hiện những bất thường hoặc khối u trong cơ thể. Chụp CT có thể đo được kích thước của khối u. Đối với Ewing Sarcoma, chụp CT ngực để xem khối u đã lan đến phổi hay chưa. 

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Phương pháp MRI sử dụng từ trường để đo kích thước khối u. Hầu hết các bệnh nhân tiến hành chụp cộng hưởng từ đều được tiêm vào tĩnh mạch một loại thuốc cản quang giúp hình ảnh hiện lên rõ ràng hơn. MRI tốt hơn so với chụp CT trong việc khảo sát các khối u có liên quan đến các thần kinh và mạch máu gần đó.

Có cách nào để chẩn đoán Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên không? 3 Chụp MRI là phương pháp chẩn đoán hiện đại 

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)

Chụp PET thường được kết hợp với chụp CT. Đối với Ewing Sarcoma, chụp PET-CT phối hợp thường nhạy hơn chụp PET hoặc xạ hình xương. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư có xu hướng hấp thụ các chất phóng xạ tích cực hơn. 

Xạ hình xương

Phương pháp này sử dụng chất đánh dấu phóng xạ để tạo ra hình ảnh bên trong xương. Trên máy ghi hình, vùng xương phát triển bình thường có màu xám và những vùng xương bị tổn thương, chẳng hạn như những vùng có khối u thì có màu đậm hơn.

Xét nghiệm xâm lấn 

Xét nghiệm xâm lấn bao gồm chọc hút tủy xương và sinh thiết. Cụ thể: 

Sinh thiết

Các bác sĩ lấy một lượng mô nhỏ để phân tích dưới kính hiển vi. Kỹ thuật sinh thiết giúp xác định rõ loại ung thư cũng như nguyên nhân gây bệnh Ewing Sarcoma. 

Có cách nào để chẩn đoán Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên không? 4 Sinh thiết đòi hỏi lấy một lượng nhỏ tế bào nghi ngờ ung thư 

Chọc hút tủy xương 

Cũng tương tự như sinh thiết, chọc hút tủy xương giúp kiểm tra tủy xương xem có Ewing Sarcoma hay không. Vị trí thường được chọn để chọc hút tủy xương là xương chậu, nằm ở phần lưng dưới. Vùng da ở vị trí chọc tủy sẽ được gây tê trước khi chọc. Các loại thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng.

Các xét nghiệm khác 

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể thực hiện thêm một vài xét nghiệm đã phân tích kỹ hơn: 

  • Hóa mô miễn dịch. Xét nghiệm này giúp phát hiện các tế bào Ewing Sarcoma trong mẫu mô.

  • Xét nghiệm di truyền học tế bào và phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược (RT-PCR). Các xét nghiệm này tìm hiểu xem những đột biến gen đặc trưng của các tế bào Ewing Sarcoma có trong mẫu hay không. 

Có cách nào để chẩn đoán Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên không? 5 Ngày nay, hóa mô miễn dịch được ứng dụng rất nhiều vào chẩn đoán ung thư 

Trên đây là những phương pháp chẩn đoán Ewing Sarcoma phổ biến nhất với độ chính xác rất cao. Cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng sau khi làm các xét nghiệm xong, các bác sĩ sẽ giải thích cho bạn về kết quả xét nghiệm cũng như phân loại ung thư để gia đình chuẩn bị tài chính, tâm lý và sức khỏe cho trẻ trước khi tiến hành điều trị bệnh. 

Thu Trang 

Nguồn: Yhoccongdong.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.