Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu vợ chồng bạn đang lên kế hoạch sinh con và mong muốn canh trứng sinh con trai nhưng chưa biết cách thực hiện thế nào thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây!

Với các cặp đôi đang mong muốn có con thì canh trứng rụng để thụ thai là một phương pháp quen thuộc. Đặc biệt là những lời truyền tai về cách canh trứng sinh con trai hoặc con gái theo mong đợi.

Mặc dù cách thức này là dựa trên cơ sở khoa học nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp canh trứng để dễ thụ thai. 

Canh trứng để thụ thai là gì? 

Rụng trứng (hay phóng noãn) là một hiện tượng thường diễn ra mỗi tháng một lần ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đó được xem là thời điểm dễ thụ thai nhất trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Trong thời điểm này, các cặp vợ chồng đang mong muốn có con cần nắm bắt thời điểm này và tăng tần suất quan hệ để tăng cơ hội mang thai. Do đó, canh trứng rụng là một cách để chị em phụ nữ chủ động hơn trong kế hoạch có con của mình. 

Thông thường, ở các chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn và kéo dài 28 ngày mỗi chu kỳ thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Đây được gọi là cách canh trứng rụng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và rụng trứng cũng không phải là một mốc thời gian cố định nên nhiều người thường dựa vào các biện pháp canh trứng khác như: Dựa trên dấu hiệu rụng trứng, que thử rụng trứng hay siêu âm canh trứng,…

canh trứng sinh con trai 1

Canh trứng để biết thời điểm “vàng” thụ thai của mỗi người

Cách canh trứng sinh con trai hoặc con gái theo mong muốn

Để canh trứng sinh con trai hoặc con gái bạn có thể ứng dụng theo lý thuyết của Shettle. Theo lý thuyết này thì: 

  • Tinh trùng sinh con trai (mang nhiễm sắc thể Y) nhỏ hơn và di chuyển nhanh hơn song lại chết nhanh hơn Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. 

  • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (sinh con gái) ngược lại sẽ có thể sống lâu hơn trong môi trường trong âm đạo nhưng lại di chuyển chậm hơn. 

Từ đó, theo Shettle, bạn có thể chọn thời điểm giao hợp, tư thế quan hệ tình dục hay chế độ ăn uống để tạo ra môi trường và điều kiện phù hợp để thai nhi mang giới tính theo mong muốn. 

Cách canh trứng sinh con trai 

Để canh trứng sinh con trai, tốt nhất bạn nên canh được ngày trứng rụng chính xác nhất và giao hợp ngay tại thời điểm trứng rụng hoặc càng gần ngày trứng rụng càng tốt. 

Vì tinh trùng mang nhiễm sắc thể sinh con trai thường di chuyển nhanh nên khi quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì chúng càng có cơ hội tiếp xúc với trứng và thụ thai. Ngược lại, bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong 4 – 5 ngày gần ngày rụng trứng để ngăn không cho loại tinh trùng có thời gian sống lâu hơn (là tinh trùng mang nhiễm sắc thể X) có cơ hội gặp được trứng. 

Bên cạnh đó, nếu vợ chồng bạn đạt cực khoái khi “yêu” còn kích thích âm đạo tạo ra môi trường có tính kiềm, môi trường lý tưởng cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. 

canh trứng sinh con trai 2

Canh trứng sinh con trai được ứng dụng dựa trên lý thuyết của Shettles

Cách canh trứng sinh con gái 

Tương tự như cách canh trứng sinh con trai, trước hết bạn cần dự đoán được chính xác nhất có thể ngày rụng trứng và tăng tần suất giao hợp trong từ 2 – 3 ngày trước ngày rụng trứng. Ngược lại với cách canh trứng sinh con trai, vợ chồng bạn không nên quan hệ vào ngày rụng trứng và sau đó 1 – 2 ngày.

Bởi với đặc tính “đi” chậm và sống lâu của tinh trùng quyết định giới tính là nữ, thời điểm giao hợp lý tưởng nhất để tăng cơ hội cho chúng gặp trứng là trước khi trứng rụng. Ngoài ra cũng do đặc tính này, phương pháp Shettles khuyến khích các cặp vợ chồng muốn sinh con gái chỉ nên quan hệ thâm nhập nông.

Điều này giúp tinh trùng được phóng thích ở vị trí xa tử cung, nhằm tăng sức cạnh tranh của tinh trùng mang nhiễm sắc thể X so với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y – loại tinh trùng được cho là đi nhanh nhưng cũng nhanh “chết”. 

Những bí quyết để làm tăng khả năng thụ thai  

Thực tế việc xác định được chính xác ngày rụng trứng và cửa sổ thụ thai là rất khó. Bởi với một số phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt không cố định và ngày rụng trứng vì thế cũng dịch chuyển ít nhiều. Đồng thời, một số trường hợp phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt nhưng không có trứng rụng hay có thời kỳ rụng trứng nằm ở cuối hoặc đầu chu kỳ,…

Vì thế, vợ chồng bạn đừng quá nản lòng và bắt “ép” sinh hoạt tình dục khi chậm có con. Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể tham khảo để giúp tăng khả năng thụ thai: 

Đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời các vấn đề về hệ sinh sản (nếu có)

Bên cạnh việc tự tính ngày rụng trứng, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn thời điểm rụng trứng chính xác nhất. Đồng thời, bác sĩ có thể kê đơn giúp bạn một số thuốc tăng tỷ lệ thụ thai hoặc đề nghị tiêm kích trứng trong một số trường hợp cần thiết.

canh trứng sinh con trai 3

Canh trứng kết hợp chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp bạn nhanh chóng thụ thai

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt tích cực và lành mạnh hơn 

Trong giai đoạn tiền sản, việc chăm sóc tốt cho sức khỏe của cả hai vợ chồng bạn không chỉ làm tăng khả năng thụ thai mà còn giúp người vợ có một thai kỳ khỏe mạnh. Để có chất lượng tinh trùng và trứng tốt nhất, hãy duy trì một chế độ ăn đầy đủ chất, hạn chế sử dụng các chất kích thích kể cả thuốc lá,…

Chăm sóc sức khỏe tinh thần là một phần quan trọng để giúp tăng khả năng thụ thai 

Mặc dù có vẻ không có mối liên hệ nào nhưng căng thẳng tinh thần quá mức là một trong những nguyên nhân chính khiến một số cặp vợ chồng chậm có con. Vì vậy, nếu đang mong đợi sự có mặt của một thiên thần nhỏ trong gia đình, vợ chồng bạn đừng quá lo lắng và suy nghĩ về việc làm sao để nhanh chóng có con.

Điều này chỉ góp phần làm cả hai rơi vào tình trạng stress và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Thay vào đó, hãy giữ tinh thần thoải mái và bình tĩnh, đồng thời thư giãn, điều này sẽ có lợi cho việc thụ thai. 

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách để canh trứng sinh con trai hay con gái và bí quyết để tăng khả năng thụ thai nhé! 

Vi Quỳnh 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.