Nhà thuốc Hưng Thịnh

Các triệu chứng viêm họng có thể khác nhau ở mỗi người, tuy nhiên các triệu chứng viêm họng thường gặp nhất là đau họng, rát cổ. Một vài kiến thức cơ bản về các triệu chứng viêm họng dưới đây sẽ giúp bạn biết khi nào cần đến gặp bác sĩ.

Các triệu chứng viêm họng thường gặp mà bạn cần lưu ý1Đau rát cổ là triệu chứng viêm họng thường gặp

Viêm họng là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp, người lớn hay trẻ em đều có nguy cơ mắc bệnh nhất là vào lúc thời tiết thay đổi thất thường, khi cơ thể chưa kịp thích ứng dẫn đến sức đề kháng yếu và dễ bị các vi khuẩn và virus tấn công.

Các triệu chứng viêm họng thường gặp là gì?

Khi bị bệnh thì các triệu chứng viêm họng thường xuyên xuất hiện đó là đau họng, rát cổ, và khó chịu khi nuốt. Các triệu chứng viêm họng khác xuất hiện phụ thuộc vào nguyên nhân. Các triệu chứng viêm họng thông thường bao gồm:

 • Ngứa rát cổ họng là triệu chứng đầu tiên của các triệu chứng viêm họng. Người bệnh sẽ luôn có cảm giác vướng dị vật trong cổ họng, luôn cảm thấy đau rát và muốn khạc nhổ, hắng giọng.

 • Ho khan cũng là một triệu chứng của viêm họng. Các đợt ho khan xuất hiện bất cứ lúc nào và hiện tượng ho khan này sẽ xuất hiện thường xuyên và dài hơn sau 1 – 2 ngày.

 • Khi bệnh viêm họng tiến triển thêm thì sẽ xuất hiện cảm giác đau đầu và triệu chứng ho nhiều, hoặc có thể bị sốt. Khi ba triệu chứng viêm họng này xuất hiện cùng một lúc thì bạn nên đến khám bác sĩ để tránh các biến chứng có thể xảy ra của viêm họng.

 • Hạch ở cổ họng bị sưng, nổi hạch có thể kèm theo hiện tượng sốt.

 • Ngoài những triệu chứng trên thì người bệnh có thể các triệu chứng viêm họng khác như mất tiếng, hắt hơi, sổ mũi, chán ăn, mệt mỏi.

Các triệu chứng viêm họng nhẹ thường biến mất sau 5 – 7 ngày. Tuy nhiên khi có những triệu chứng viêm họng bất thường thì bạn cần đến bác sĩ để được điều trị kịp thời, tránh để bệnh viêm họng chuyển sang viêm họng mãn tính cũng như những biến chứng khác có thể có của bệnh.

Các triệu chứng viêm họng thường gặp mà bạn cần lưu ý2Triệu chứng viêm họng khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi.

Các triệu chứng viêm họng có biểu hiện như thế nào thì nên đến gặp bác sĩ?

Viêm họng sẽ hết sau một tuần mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, khi bạn dùng thuốc điều trị viêm họng mà các triệu chứng viêm họng vẫn không có dấu hiệu biến mất hay thuyên giảm thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Đối với trẻ em, bạn nên đưa trẻ đi khám khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Khó thở, khó nuốt.

 • Có máu trong nước bọt.

Đối với người lớn, thì bạn nên đến gặp bác sĩ khi xuất hiện các triệu chứng viêm họng như sau:

 • Đau họng kéo dài hơn 7 ngày.

 • Khó nuốt, khó thở, khó há rộng miệng.

 • Đau họng kèm đau khớp quai hàm, đau tai.

 • Đau họng kèm sốt trên 38 độ, hoặc kèm phát ban.

 • Có máu trong nước bọt.

 • Nổi hạch cổ, khàn tiếng hơn 2 tuần.

 • Nhiễm trùng tái phát.

Các triệu chứng viêm họng thường gặp mà bạn cần lưu ý3Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi trẻ xuất hiện những triệu chứng viêm họng

Có thể xuất hiện các triệu chứng viêm họng không được kể tên. Tuy nhiên khi thấy tình trạng bệnh không thuyên giảm thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Việc kéo dài chỉ làm tình trạng bệnh nặng thêm và gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các phương thuốc điều trị viêm họng để có thể bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.