Nhà thuốc Hưng Thịnh

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường khiến nhiều người nhầm lẫn và coi nhẹ. Dẫn đến bệnh nhân không được điều trị dứt điểm, để bệnh phát lâu ngày có nguy cơ gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình 1Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình là gì?

Không chủ quan với trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý chủ yếu do cơ vòng thực quản không hoạt động bình thường gây ra. Cơ thắt dưới thực quản là điểm nối giữ thực quản và dạ dày. Khi thức ăn từ thực quản đi xuống, cơ thắt sẽ mở ra để thức ăn xuống dạ dày, sau đó đóng lại để dịch dạ dày không thể trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó khiến cơ thắt này không thể đóng chặt, làm dịch dạ dày sẽ rất dễ đi ngược lên thực quản và gây ra trào ngược dạ dày. Các triệu chứng của bệnh có thể khiến nhiều người xem nhẹ và chủ quan, rồi không chủ động điều trị trào ngược dạ dày thực quản sớm. Dẫn đến nhiều hệ lụy do trào ngược dạ dày thực quản không đáng có như là: viêm thực quản mãn tính, ung thư thực quản…

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình 2Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến các biến chứng khó lường.

Các triệu chứng thường gặp khi trào ngược dạ dày

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường rất dễ nhận biết bởi chúng rất rõ rệt. Thế nên bạn hãy lưu ý một số dấu hiệu dưới đây để kịp thời điều trị sớm.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ợ hơi

Khi tiêu hóa thức ăn, không khí được sinh ra trong dạ dày và thường thoát ra theo đường hậu môn. Nhưng với bệnh nhân trào ngược thực quản thì hơi bị đẩy lên miệng và người bệnh cũng ợ hơi liên tục.

Chúng ta cũng cần phân biệt rõ giữa ợ hơi do sinh lý và ợ hơi do trào ngược dạ dày. Với ợ hơi sinh lý thì thường xuất hiện khi ta uống nước có ga hoặc khi ăn uống nhiều nước. Còn ợ hơi do trào ngược dạ dày thực quản thì bệnh nhân bị ngay cả khi chưa ăn uống gì.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ợ nóng, ợ chua

Ợ chua là biểu hiện hơi từ dạ dày thoát lên miệng kèm theo một ít acid dạ dày. Cho nên người bệnh sẽ có cảm giác chua ở cuống họng.

Còn ợ nóng là trạng thái sau khi ợ chua, acid trào ngược lên và tiếp xúc niêm mạc thực quản khiến bệnh nhân bị nóng rát ở thực quản. Thường thì hiện tượng này xuất hiện sau 30 phút đến 1 tiếng sau khi ăn.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình 3Triệu chứng ợ chua của trào ngược dạ dày thực quản.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản buồn nôn và nôn nhiều

Khi bệnh nặng hơn thì dịch vị trào ngược lên thực quản đôi khi có kèm theo thức ăn. Bệnh nhân sẽ thường có triệu chứng buồn nôn, nôn khi ăn no hoặc khi bị tưa lưỡi.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản đau tức ngực

Đau tức ngực của bệnh trào ngược dạ dày thực quản có tính chất khác với các bệnh khác. Về tính chất thì cơn đau có thể kèm với cảm giác nóng rát. Nó xuất hiện sau bữa ăn 30 – 60 phút, bệnh nhân sẽ thấy đau nặng hơn khi nằm hoặc cúi người.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản bị khó nuốt

Khi bệnh trào ngược dạ dày trở nặng thì acid dạ dày trào lên với tần suất lớn, khiến cho nêm mạc thực quản bị phù nề, sưng tấy lên và bệnh nhân thấy khó nuốt, vướng ở cổ.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khản giọng và ho

Bệnh nhân mắc phải có thể bị khản giọng và ho liên tục. Đây là do dây thanh quản tiếp xúc với acid dạ dày gây sưng tấy. Khi đó sẽ dẫn đến khản giọng và lâu ngày là chuyển thành ho.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản miệng tiết nhiều nước bọt

Khi miệng gặp phải acid trào lên sau khi ợ chua thì sẽ có phản xạ tự nhiên như thế. Khi đó lượng nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn để trung hòa lượng acid.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.