Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hạ đường huyết lâm sàng là hiện tượng thường gặp ở người bị đái tháo đường. Vậy triệu chứng hạ đường huyết lâm sàng là gì?

Các dấu hiệu của hạ đường huyết lâm sàng

Các triệu chứng của hạ đường huyết lâm sàng 1Mệt đột ngột không giải thích được: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt… là những dấu hiệu lâm sàng của hạ đường huyết.

Hạ đường huyết là tình huống hết sức nguy hiểm, có thể gây tử vong vì nó diễn ra nhanh và có thể dẫn đến hôn mê, nhưng nếu được phát và điều trị kịp thời người bệnh sẽ phục hồi mà không để lại di chứng. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà hạ đường huyết lâm sàng được chia thành các triệu chứng sau:

Dấu hiệu chung

Ban đầu người bệnh sẽ có các triệu chứng như đột ngột cảm thấy mệt, đầu óc quay cuồng, hoa mắt, chóng mặt. Chân tay nặng nề, có thể lâm vào tình trạng ngất xỉu.

Dấu hiệu thần kinh

Khi hạ đường huyết, các dây thần kinh sẽ có phản ứng tới não bộ và tạo ra các phản ứng bên ngoài mà người ngoài có thể dễ dàng phát hiện ở người bị hạ đường huyết như da xanh tái, vã mồ hôi nhiều ở nách, lòng bàn chân và lòng bàn tay. Người hạ đường huyết lâm sàng còn có các triệu chứng như hồi hộp, mất bình tĩnh, hoảng hốt. Khi tinh thần người bệnh còn tỉnh táo sẽ có cảm giác ớn lạnh trong người chạy dọc sống lưng hoặc chân tay run.

Dấu hiệu tim mạch

Đối với các dấu hiệu về tim mạnh, bệnh nhân sẽ có nhịp tim nhanh, tăng huyết áp tâm thu, xuất hiện các cơn đau thắt ở ngực, cảm giác đau nhói, có cảm giác nặng vùng trước ngực như có vật nặng đè vào.

Dấu hiệu tiêu hóa

Các triệu chứng của hạ đường huyết lâm sàng 2Dấu hiệu cho thấy bạn bị hạ đường huyết lâm sàng.

Các dấu hiệu hạ đường huyết lâm sàng xuất hiện ở hệ tiêu hóa thường là các cơn đau do co thắt dạ dày, đau âm ỉ vùng thượng vị, có cảm giác đói cồn cào hoặc có cảm giác buồn nôn, rối loạn tiêu hóa như táo bón, ỉa chảy.

Dấu hiệu tâm thần

Khi hạ đường huyết lâm sàng, người bệnh có thể bị ảo giác, nói cười vô cớ. Nếu nặng hơn sẽ có biểu hiện kích động, rối loạn nhân cách.

Hôn mê hạ đường huyết

Đây là dấu hiệu lâm sàng nặng của hạ đường huyết, xuất hiện đột ngột không có dấu hiệu báo trước, thường xuất hiện sau các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, chân tay run,…

Có nhiều trường hợp người bệnh lâm vào tình trạng hôn mê sẽ xuất hiện hiện tượng phản xạ thần kinh như co giật toàn thân nhẹ hay co giật nặng như tình trạng động kinh, không có rối loạn nhịp thở, toàn thân căng cơ.

Cách xử trí khi bị hạ đường huyết

Các triệu chứng của hạ đường huyết lâm sàng 3Mỗi người cần trang bị cho bản thân những kỹ năng sơ cứu cần thiết khi bị hạ đường huyết.

Khi người bệnh có các dấu hiệu nhẹ của hạ đường huyết, cần cho người bệnh dùng ngay bánh, hoa quả, sữa… hoặc bất cứ đồ ăn nhẹ nào có sẵn tại thời điểm người bệnh bị hạ đường huyết.

Nếu trong trường hợp đã cho người bệnh ăn đồ ăn nhẹ nhưng không đỡ hơn mà người bệnh còn tỉnh thì nên pha nước đường, khoảng 3 muỗng cà phê đường trong 100ml nước cho người bệnh dùng ngay lập tức.

Hoặc trong tình trạng người bệnh đã bị hôn mê, hoặc lên cơn co giật cần giữ miệng người bệnh bằng 1 khăn mềm để tránh tình trạng người bệnh cắn trúng lưỡi, sau đó lập tức đưa người bệnh các cơ sở y tế để điều trị.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.