Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khô rát mắt sau mổ lasik là biến chứng thường gặp ở những người điều trị cận thị và biến chứng này biểu hiện ở nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên dù ở mức độ nào thì bạn cũng cần chú ý chăm sóc cho đôi mắt của mình để đảm bảo và duy trì thị lực, đồng thời tránh tình trạng khô rát mắt sau mổ lasik gây ra.

Dù bị khô rát mắt ở mức độ nào thì bạn cũng cần chú ý chăm sóc cho đôi mắt của mình để đảm bảo và duy trì thị lực. Nhất là sau khi mổ mắt bằng lasik thì bạn cần cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc mắt để tránh tình trạng khô rát mắt sau mổ lasik.

Các phương pháp chăm sóc người bị khô rát mắt sau mổ lasik1Khô rát mắt là triệu chứng thường gặp sau khi mổ lasik.

Nguyên nhân và triệu chứng của khô rát mắt sau mổ lasik

Nguyên nhân gây khô rát mắt sau mổ lasik là do tính nhạy cảm của dây thần kinh thị giác bị giảm khi bề mặt của giác mạc bị tác động. Từ đó khiến cho lượng nước mắt cần thiết để bôi trơn và duy trì độ ẩm trên bề mặt giác mạc không được sản xuất đủ do tuyến lệ không nhận được tín hiệu.

Khô rát mắt sau mổ lasik tuy chỉ là triệu chứng bình thường nhưng nếu không được quan tâm khắc phục thì có nguy cơ dẫn đến bệnh khô mắt mãn tính, ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực sau này. Vì vậy, những người quyết định mổ lasik nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi phẫu thuật.

Những triệu chứng thường gặp của hiện tượng khô rát mắt sau mổ lasik bao gồm:

 • Trong mắt có cảm giác khô, nóng rát và đau nhức.

 • Mắt có biểu hiện đỏ, ngứa, cộm.

 • Khi nhìn thì có cảm giác nặng trĩu, mệt mỏi, hai mi như dính vào nhau.

 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng.

 • Mắt nhìn mọi thứ xung quanh bị mờ hoặc kèm nhèm.

 • Có thể bị chảy nước mắt (trường hợp này xảy ra khi bề mặt giác mạc khô quá mức, kích thích cơ chế bảo vệ là sản xuất nước mắt, tuy nhiên lượng nước mắt được sản xuất ra cũng nhanh trôi đi vì vậy cũng không cải thiện được tình trạng khô rát mắt sau mổ lasik).

Các phương pháp chăm sóc người bị khô rát mắt sau mổ lasik2Khô rát mắt sau mổ lasik dẫn đến tình trạng mờ nhòe khi nhìn.

Các phương pháp chăm sóc người bị khô rát mắt sau mổ lasik

Sau đây là một số phương pháp điển hình giúp bạn giảm nguy cơ bị khô rát mắt sau mổ lasik:

 • Trong thời gian đầu mới phẫu thuật thì hạn chế tiếp xúc với các thiết bị màn hình điện tử như tivi, máy tính, điện thoại. Hạn chế tham gia các hoạt động thể thao có nguy cơ dính bụi hoặc nước vào mắt.

 • Nhỏ thuốc, nước mắt nhân tạo theo chỉ định của bác sĩ và nhớ vệ sinh tay sạch trước khi nhỏ thuốc.

 • Không nên để mắt tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều, nhớ mang kính râm bảo vệ mắt khi ra ngoài.

 • Không dụi mắt, không để các hóa chất như đồ mỹ phẩm, dầu gội, xà phòng dính vào mắt. Tránh để nước rơi vào mắt thì bạn nên chuẩn bị 1 khăn bông khô mềm thấm nước để lau mặt khi tắm hay gội đầu.

 • Không thức khuya và phải bảo đảm ngủ 7 đến 8 tiếng một ngày để mắt có thời gian nghỉ ngơi.

 • Thường xuyên chớp mắt.

 • Tái khám đúng lịch hẹn.

 • Cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung vitamin A và Omega 3 để cung cấp dưỡng chất cho mắt, hạn chế các thực phẩm chiên dầu mỡ nhiều. Bạn có thể tìm hiểu những thực phẩm tốt cho mắt mà bạn nên trữ trong nhà.

Các phương pháp chăm sóc người bị khô rát mắt sau mổ lasik3Bổ sung Omega 3 để hỗ trợ giảm bớt tình trạng khô rát mắt sau mổ lasik.

Khô rát mắt sau mổ lasik có thể được cải thiện nhanh chóng và biến mất nếu bạn quan tâm và chăm sóc đôi mắt mình đúng cách. Trên đây là một số lời khuyên và giải pháp giúp bạn giúp bạn bảo vệ đôi mắt mình luôn sáng khỏe. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc xin vui lòng đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và giải đáp.

Không chỉ có người mổ lasik mới bị khô mắt vì vậy khuyên bạn nên tìm hiểu thêm bài viết về những dấu hiệu nhận biết khô mắt để có thêm thông tin cũng như điều trị bệnh kịp thời nếu đôi mắt bạn đang có những dấu hiệu như vậy.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.