Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sởi, quai bị và rubella là các căn bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, đồng thời rất dễ mắc phải ở trẻ em, gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Bệnh có thể phòng ngừa chủ động bằng việc tiêm vaccine, các bậc phụ huynh cũng nên biết thông tin về phản ứng sau tiêm sởi quai bị rubella.

Các phản ứng sau tiêm sởi quai bị rubella thường gặp 1Phụ huynh nên lưu ý các phản ứng sau tiêm sởi quai bị rubella để kịp thời can thiệp nếu có biến chứng lạ.

Tại sao phụ huynh nên cho trẻ tiêm vaccine sởi – quai bị – rubella (MMR)

Sởi, quai bị, rubella là những căn bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh với tỷ lệ mắc phải ở trẻ em rất cao. Nguyên do là vì ở độ tuổi này sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn yếu kém, dễ bị vi khuẩn tấn công và dẫn đến những di chứng không đáng có:

Khi mắc bệnh sởi, bệnh nhân sẽ có biểu hiện ho, chảy mũi, phát ban, ngứa mắt và sốt (từ nhẹ đến cao). Có thể dẫn đến biến chứng bệnh sởi nguy hiểm như nhiễm trùng tai, viêm phổi, não tổn thương… thậm chí là cả tử vong.

Khi mắc bệnh quai bị, bệnh nhân sẽ có biểu hiện nhức đầu, sốt, đau cơ và biếng ăn, sưng hạch. Có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như điếc, viêm màng não, vô sinh…

  • Rubella (hay còn gọi là sởi Đức):

Khi mắc bệnh rubella bệnh nhân có các biểu hiện như phát ban, viêm khớp và sốt nhẹ. Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai mắc rubella 3 tháng đầu sẽ có nguy cơ sảy thai cao đến 90% hoặc trẻ bị dị tật bẩm sinh nặng.

Do đó để bảo vệ sức khỏe cho con, phụ huynh nên chủ động tiêm phòng MMR để ngăn ngừa virus tấn công. Các báo cáo cho thấy hầu hết các trường hợp đã tiêm phòng đều đáp ứng miễn dịch với sởi, quai bị, rubella bền vững suốt đời. Việc tiêm chủng vaccine 3 trong 1 này đã được các chuyên gia nghiên cứu là hiệu quả và an toàn, tiêm đủ 2 liều có thể tăng tỷ lệ phòng bệnh lên đến 99.7%.

Vaccine MMR có khả năng phòng ngừa cùng lúc 3 loại bệnh sởi, quai bị và rubella, thích hợp với trẻ trong khoảng từ 12 tháng cho đến cả người lớn. Sau khi tiêm liều đầu tiên cho bé từ 12 – 15 tháng tuổi thì liều vaccine thứ 2 nên tiêm khi trẻ lên 4 – 6 tuổi để hiệu quả được phát huy tối đa.

Các phản ứng sau tiêm sởi quai bị rubella thường gặp 2Vaccine sởi quai bị rubella có khả năng ngừa 3 bệnh cùng lúc.

Những phản ứng sau tiêm sởi quai bị rubella thường gặp

Sau khi tiêm vaccine MMR thì một số bậc phụ huynh thường lo lắng khi xuất hiện những phản ứng sau tiêm sởi quai bị rubella:

  • Phản ứng sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm trong khoảng 24 tiếng sau khi tiêm phòng. Phản ứng này thường tự biến mất sau 2 – 3 ngày mà không cần can thiệp y tế.
  • Một số trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ sau khi tiêm ngừa và thường kéo dài khoảng 1 – 2 ngày.
  • Phát ban trên da sau 7 – 10 ngày và thường kéo dài khoảng 2 ngày.

Các phản ứng sau tiêm sởi quai bị rubella thường gặp 3Một số trẻ có phản ứng sốt nhẹ sau khi tiêm và đây là phản ứng bình thường, tự khỏi sau 1 – 2 ngày.

Phụ huynh cần lưu ý rằng những phản ứng sau tiêm sởi quai bị rubella trên đây đều là các biểu hiện bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp nếu trẻ sốt trên 39 độ C sau khi tiêm, sốt cao kéo dài đến khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn, co giật, khó thở, tím tái… phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay trung tâm y tế hoặc bệnh viện uy tín để được thăm khám và theo dõi sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm sau tiêm phòng.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.