Nhà thuốc Hưng Thịnh

Các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu “biến thể Covid mới” – Omicron và những công ty dược lớn đã bắt đầu nghiên cứu vắc xin cải tiến chống Omicron.

Ngày 29-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục lây lan trên toàn cầu, đặt ra nguy cơ toàn cầu “rất cao”, và có thể gây hậu quả nặng nề ở những khu vực dịch lây lan mạnh. Có rất nhiều câu hỏi về biến thể mới xuất hiện này (được cho là ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi) như khả năng lẩn tránh miễn dịch, khả năng lây lan hay gây bệnh nặng hơn so với các biến thể đã biết trước đó.

Các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu biến thể mới Omicron1
Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục lây lan trên toàn cầu

Các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu biến thể mới Omicron

Ngày 29-11, Hãng tin Reuters đã phỏng vấn một số chuyên gia y tế về biến thể Omicron. Theo các chuyên gia, Omicron có thể làm vắc xin kém hiệu quả hơn do có các đột biến quan trọng của hai biến thể trước đó là Beta và Gamma, khiến virus ít bị ảnh hưởng bởi vắc xin. Trong vòng vài tháng, biến thể Delta đã lây lan nhanh hơn bất cứ biến thể nào xuất hiện trước nó.

“Do đó, câu hỏi là sự lây truyền của Omicron so với Delta là như thế nào. Đó là điều rất quan trọng mà chúng ta cần phải biết”, ông John Moore – giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Cao đẳng Y Weill Cornell tại New York (Mỹ) – cho biết.

Dù vậy, các chuyên gia nói đây có thể là một trong những câu hỏi có đáp án cuối cùng. Giới chức Nam Phi đã cảnh báo về biến thể Omicron sau khi phát hiện chỉ vài chục ca mắc biến thể này ở trong nước. Thực tế cho thấy các nhà khoa học đã phản ứng nhanh chóng với Omicron nhanh hơn so với bất kỳ biến thể nào trước đây.

Theo nhà di truyền học Tulio de Oliveira tại Trường Y Nelson R.Mandela ở Durban, chỉ trong vòng 36 giờ sau khi có “dấu hiệu rắc rối” đầu tiên ở Nam Phi vào ngày 23-11, các nhà khoa học đã phân tích mẫu từ 100 bệnh nhân mắc biến thể Omicron, thu thập dữ liệu và lên tiếng cảnh báo thế giới. Chỉ trong vòng 1 giờ sau lời cảnh báo đầu tiên về biến thể Omicron, các nhà khoa học ở Nam Phi cũng gấp rút tiến hành thử vắc xin ngừa COVID-19 đối với biến thể mới. 

Các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu biến thể mới Omicron2
Tính đến ngày 29-11, Nam Phi đã ghi nhận 2,9 triệu ca COVID-19, trong đó có gần 90.000 ca tử vong

Hiện có hàng chục nhóm các nhà nghiên cứu trên thế giới, trong đó có các nhà nghiên cứu tại các hãng dược Pfizer/BioNTech và Moderna tham gia vào nỗ lực này. Dự kiến, sớm nhất là phải 2 tuần sau mới có kết quả. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi sát các ca mắc Omicron trên toàn cầu. Các chuyên gia cho biết sẽ mất khoảng 3-6 tuần để biết được mức độ lây lan của Omicron so với Delta. Các thông tin khác về Omicron có thể được biết nhanh hơn.

Các công ty dược lớn bắt đầu nghiên cứu vắc xinchống biến thể Omicron

Ngày 29-11, ông Albert Bourla, giám đốc điều hành của Công ty dược Pfizer, xác nhận công ty đã bắt đầu nghiên cứu để tạo ra một phiên bản vắc xin COVID-19 nhắm đến biến thể Omicron mới tuần qua.

Theo ông Bourla, Pfizer bắt đầu nghiên cứu vắc xin trúng đích chống lại biến thể Omicron từ ngày 26-11.

“Tôi không nghĩ kết quả sẽ là vắc xin hiện tại không hiệu quả trước biến thể này. Nhưng có thể các mũi tiêm hiện tại bị giảm khả năng bảo vệ. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần tạo ra một loại vắc xin mới”, ông Bourla nói.

Theo Hãng tin AFP, cải tiến để tạo ra các phiên bản vắc xin mới là biện pháp chuẩn bị cần thiết trong trường hợp vắc xin hiện tại giảm hiệu quả với biến thể Omicron. Không chỉ Pfizer, các công ty dược khác, trong đó có Johnson & Johnson cũng cho biết công ty đang nghiên cứu một loại vắc xin đặc hiệu chống lại biến thể Omicron và sẽ “phát triển loại vắc xin này khi cần thiết”.

Phía Công ty Moderna, một nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu khác, cho biết họ đang phát triển một mũi tiêm tăng cường chống lại biến thể mới. Đại diện của vắc xin COVID-19 của Nga là Sputnik V cũng cho biết đang nghiên cứu các phiên bản vắc xin mới nhắm vào biến thể Omicron.

Các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu biến thể mới Omicron3
Các vắc xin hiện tại có thể vẫn bảo vệ được phần nào trước biến thể Omicron

Ông Bourla cho rằng tình huống hiện nay tương tự như những gì xảy ra đầu năm nay. Khi đó, trong 95 ngày, Pfizer và đối tác BioNTech đã cùng nhau phát triển một phiên bản vắc xin mới chống lại biến thể Delta. Tuy nhiên, phiên bản vắc xin này cuối cùng không được sử dụng.

Giám đốc điều hành Pfizer cho biết vắc xin hiện tại “rất hiệu quả” với biến thể Delta. Dự kiến, Pfizer ​​có thể sản xuất 4 tỉ liều vắc xin năm 2022. Ông Bourla cũng cho biết mình tin rằng viên thuốc kháng virus mới ra mắt gần đây của Pfizer sẽ có thể điều trị các ca nhiễm COVID-19 do các biến thể mới, trong đó có Omicron, gây ra.

Trong số những bệnh nhân mới nhiễm, có nguy cơ cao được điều trị trong vòng ba ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, thuốc của Pfizer được chứng minh là giúp giảm tỉ lệ nhập viện hoặc tử vong gần 90%.

Trong ngày 29-11, Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục cảnh báo rằng biến thể Omicron mới có nguy cơ “rất cao” trên toàn cầu.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Báo Tuổi Trẻ

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.