Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tìm hiểu về các loại thuốc trị hạ huyết áp, cơ chế chữa bệnh của thuốc, cũng như các đối tượng chống chỉ định và những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc. 

Hiện nay, bệnh huyết áp là một chứng bệnh khá phổ biến và có tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày càng gia tăng. Trong khi nhiều người lo sợ vì huyết áp cao thì ngược lại, rất ít người dành sự quan tâm tới huyết áp thấp và chứng huyết áp thấp cũng gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Vì vậy, người bệnh cần tìm hiểu kĩ càng về thông tin của chứng bệnh hạ huyết áp, cũng như các loại thuốc trị hạ huyết áp phù hợp với bản thân người bệnh.

Các loại thuốc trị hạ huyết áp được bác sĩ khuyên dùng 1Hạ huyết áp là chứng bệnh phổ biến và số người mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng. 

Các loại hạ huyết áp phổ biến

Có hai loại hạ huyết áp phổ biến là huyết áp thấp tiên phát và huyết áp thấp thứ phát. Huyết áp thấp tiên phát thường gặp ở những người có thể trạng đặc biệt, huyết áp từ nhỏ đến lớn vẫn thấp mà không hề có triệu chứng hoặc bệnh chứng ở bộ phận nào trong cơ thể, chỉ khi gắng sức thì thấy rất nhanh mệt.

Còn huyết áp thấp thứ phát là huyết áp bình thường nhưng sau đó bị tụt dần xuống tới mức được coi là huyết áp thấp. Bệnh này thường gặp ở những người bị suy nhược kéo dài, mắc các bệnh như: thiểu năng tuần hoàn não, lao, suy tuyến giáp mạn tín, nhiễm độc kéo dài, nhiễm khuẩn, thiếu máu kéo dài, bệnh nội tiết suy tuyến thượng thận…

Các loại thuốc trị hạ huyết áp được bác sĩ khuyên dùng 2Các triệu chứng điển hình của bệnh hạ huyết áp là chóng mặt, khó chịu, mệt mỏi.

Nhìn chung, huyết áp thấp thường gặp ở những người quá lao lực, có thể trạng yếu, suy dinh dưỡng, người cao tuổi. Đặc biệt, huyết áp thấp dễ xảy ra ở người mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường. Nguyên nhân tụt huyết áp còn có các yếu tố như cuộc sống căng thẳng, môi trường ô nhiễm, lạm dụng thuốc,… Chính vì vậy, huyết áp thấp đã trở thành một trong những căn bệnh thời đại mà nhiều người hay mắc phải với những triệu chứng như: mệt mỏi, lả người, choáng váng, xây xẩm mặt mày, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung và dễ nổi cáu, có cảm giác buồn nôn, nặng hơn là có thể ngất xỉu.

Các loại thuốc trị hạ huyết áp được bác sĩ khuyên dùng

Các loại thuốc trị hạ huyết áp được bác sĩ khuyên dùng 3Các loại thuốc trị hạ huyết áp có tác dụng làm tăng huyết và hạn chế làm bệnh tái phát.

Ephedrin là thuốc thần kinh giao cảm, có tác dụng trực tiếp và gián tiếp lên các thụ thể adrenergic. Thuốc có tác dụng làm co mạch, tăng huyết áp nhờ tăng lưu lượng tim và co mạch ngoại vi. Tuy nhiên, bệnh nhân khi dùng thuốc cần thận trọng vì thuốc có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, gây khó ngủ hoặc mất ngủ, không dùng thuốc quá 7 ngày liên tục và không nên dùng cho trẻ dưới 3 tuổi. Những người mắc bệnh suy tim và người bệnh đang sử dụng digitalis, người cao tuổi… lại càng phải thận trọng hơn khi cần sử dụng ephedrin để điều trị huyết áp thấp. Triệu chứng đánh trống ngực là tác dụng phụ thường gặp khi dùng ephedrin, còn ở người bệnh có cơ địa nhạy cảm, ngay cả khi sử dụng liều thấp, ephedrin cũng có thể gây mất ngủ, lo lắng và lú lẫn.

Heptamyl là loại thuốc trợ tim mạch, giúp tăng sức co bóp của tim, được sử dụng trong điều trị triệu chứng hạ huyết áp tư thế, đặc biệt trong trường hợp do dùng thuốc hướng tâm thần. Lưu ý, thuốc không được sử dụng cho các trường hợp cường giáp, tăng huyết áp mãn tính. Với các vận động viên thi đấu, cần hạn chế dùng heptamyl do thuốc có chứa các hoạt chất gây kết quả dương tính trong các xét nghiệm kiểm tra sử dụng chất kích thích.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.