Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bộ não của con người hoạt động theo nhiều cách để hỗ trợ chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và di chuyển trong suốt cả ngày. Nhưng khi chúng ta già đi, chức năng não có thể suy giảm. Tin tốt là có những điều đơn giản chúng ta có thể làm ở mọi lứa tuổi để tăng cường thể chất tinh thần.

Theo Viện Quốc gia về Lão hóa, sức khỏe nhận thức là khả năng suy nghĩ, học hỏi và ghi nhớ rõ ràng. Nó giúp chúng ta thực hiện các hoạt động hàng ngày. Nhưng sức khỏe nhận thức chỉ là một khía cạnh của sức khỏe tổng thể của não bộ. Sức khỏe não bộ cũng bao gồm sức khỏe cảm xúc và chức năng vận động – như cách chúng ta di chuyển và cân bằng cơ thể.

Thử thách trí não của bạn theo những cách mới và chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn có thể tăng cường sức khỏe não bộ của bạn. Để bắt đầu, bạn có thể đưa nhiều hoạt động vui chơi vào thói quen thường ngày của mình.

Chơi game

Các hoạt động giúp tăng cường và rèn luyện trí óc của bạn 1 Chơi game là cách rèn luyện trí não khá phổ biến

Chơi trò chơi và giải đố có thể giúp rèn luyện trí não của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc giải các câu đố ghép hình có thể thu hút nhiều khả năng nhận thức như nhận thức thị giác và trí nhớ dài hạn. Các loại câu đố và trò chơi khác như ô chữ, Sudoku, tìm kiếm từ, cờ vua, trò chơi xếp hình và chơi bài cũng có thể khiến tâm trí của bạn được rèn luyệ. Bạn cũng có thể thử các trò chơi trên điện thoại hoặc máy tính của mình vì có rất nhiều ứng dụng với đủ loại trò chơi trí não.

Học một kỹ năng mới

Thu hút tâm trí của bạn bằng cách học một kỹ năng mới. Nó có thể là một cái gì đó trong nghệ thuật như vẽ, sơn, đan hoặc làm mộc. Học một ngôn ngữ mới hoặc đọc sách có thể giúp bạn xây dựng vốn từ vựng của mình. Và học chơi nhạc và các hoạt động như nấu ăn và nướng bánh có thể thu hút tâm trí của bạn và có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Các hoạt động giúp tăng cường và rèn luyện trí óc của bạn 2 Học làm bánh cũng là một kỹ năng mà nhiều người ưa chuộng

Thư giãn tâm trí 

Các nghiên cứu cho thấy thiền định có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể và tâm trí của bạn, bao gồm giảm căng thẳng, giảm huyết áp và tăng trí nhớ, tập trung và hiệu quả.

Có nhiều kiểu thiền bạn có thể thử, chẳng hạn như nhận biết hơi thở hoặc thiền hành. Bạn cũng có thể mang lại mục đích và sự tập trung cho các hoạt động bạn làm trong suốt cả ngày.

Điều quan trọng là hạn chế các hoạt động mà bạn có thể làm một cách vô tâm – như xem quá nhiều TV hoặc không ngừng lướt mạng xã hội. Những hoạt động này sẽ không hỗ trợ chức năng nhận thức của bạn về lâu dài. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những khoảnh khắc chánh niệm trong thói quen hàng ngày của bạn.

Giữ kết nối xã hội với những người thân yêu

Kết nối xã hội rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Ngay cả khi bạn không thể gặp gỡ trực tiếp, có nhiều cách để bạn có thể kết nối và thể hiện sự quan tâm của bạn. Chẳng hạn như lên lịch điện thoại hoặc cuộc gọi video với bạn bè. Có những cuộc trò chuyện có ý nghĩa, nhìn thấy nét mặt và nghe người khác nói giúp chúng ta học các khái niệm, ý tưởng và ngôn ngữ mới.

Thực hành các nhiệm vụ bằng tay khác

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thực hiện các công việc như viết bằng tay không thuận có thể giúp tăng cường hoạt động của não. Vì vậy, nếu bạn thuận tay phải, hãy thực hành các công việc như viết, vẽ hoặc đánh răng bằng tay trái. Sử dụng tay không thuận của bạn có thể tạo ra các đường dẫn thần kinh mới trong não. Thêm vào đó, sẽ có lợi khi bạn vừa làm sạch răng vừa làm việc trí óc.

Tập những thói quen tốt cho sức khỏe

Các hoạt động giúp tăng cường và rèn luyện trí óc của bạn 3 Rèn luyện thể chất cũng là cách để giữ được tinh thần minh mẫn

Tâm trí và cơ thể của bạn được kết nối. Khi bạn có cơ thể khỏe mạnh, não của bạn cũng được hưởng lợi. Sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần cùng hoạt động để hỗ trợ sức khỏe não bộ và giữ cho đầu óc chúng ta luôn nhạy bén.

Vì vậy, ngoài việc cố gắng thực hiện các hoạt động tăng cường trí nhớ, hãy tập trung vào sức khỏe tổng thể của bạn. Điều đó bao gồm ngủ ngon, ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng và duy trì hoạt động và cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Trên đây là các hoạt động giúp bạn tăng cường và rèn luyện trí óc. Nếu bạn lo lắng hoặc tin rằng bạn hoặc người thân đang bị suy giảm khả năng tư duy hoặc nhận thức, vui lòng nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.