Nhà thuốc Hưng Thịnh

U tế bào mầm là căn bệnh hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em, có khả năng phát triển rất nhanh với 2 giai đoạn chính, được nêu ra trong bài viết dưới đây.

Mỗi căn bệnh đều được các chuyên gia y tế chia thành nhiều giai đoạn với mục đích là xác định vị trí của khối u, khả năng lan rộng và sự ảnh hưởng của nó đến các cơ quan khác trong cơ thể. Việc hiểu biết rõ về giai đoạn ung thư giúp đội ngũ y bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất và giúp tiên lượng bệnh và cơ hội hồi phục cho bệnh nhân. Bởi vậy, có nhiều cách mô tả giai đoạn khác nhau cho mỗi loại bệnh ung thư. 

Các giai đoạn của u tế bào mầm ở trẻ em

Việc phân loại các giai đoạn của u tế bào mầm ở trẻ em sẽ dựa trên kết quả của các xét nghiệm như: Khám lâm sàng, chụp CT và MRI. Khi có được các kết quả này, các bác sĩ sẽ tiến hành phân loại theo mô bệnh học, dựa trên kết quả thu được trong quá trình phẫu thuật, cộng với kết quả xét nghiệm của mô bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật. Việc phân chia giai đoạn bệnh tạo nên sự thống nhất trong mô tả ung thư giúp đội ngũ bác sĩ có thể làm việc với nhau để xây dựng kế hoạch điều trị tốt nhất.

Do đó, dựa vào việc bệnh nhân đã phẫu thuật hay chưa, người ta chia u tế bào mầm thành 2 loại như sau:

 • Giai đoạn I: Khối u đã được loại bỏ hoàn toàn, các chất chỉ điểm ung thư trong giới hạn bình thường, hoặc trở về bình thường sau khi thực hiện phẫu thuật.

 • Giai đoạn II: Các tế bào khối u về mặt vi thể vẫn tồn tại trong cơ thể sau khi phẫu thuật; các chất chỉ điểm ung thư không trở về mức độ bình thường sau phẫu thuật.

 • Giai đoạn III: Các tế bào khối u về mặt đại thể vẫn còn sau khi điều trị ban đầu, và các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng đáng kể.

 • Giai đoạn IV: Khối u đã xâm lấn sang các vùng xung quanh hoặc di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

 • Giai đoạn tái phát: U tái phát là hiện tượng khối u ung thư xuất hiện trở lại sau quá trình điều trị. Nếu khối u xuất hiện trở lại, người bệnh cần phải lặp lại tất cả các xét nghiệm ban đầu để đánh giá mức độ tái phát của bệnh. Các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh thường tương tự như tại thời điểm chẩn đoán ban đầu.

Các giai đoạn của u tế bào mầm ở trẻ em - Đọc ngay! 1 U tế bào mầm ở trẻ em và thanh thiếu niên được chia thành 5 giai đoạn cơ bản 

Vị trí u tế bào mầm thường gặp ở trẻ em 

U tế bào mầm không nhất thiết chỉ mọc ở một vị trí. Nó có thể di chuyển và di căn nhanh chóng đến các cơ quan khác trong cơ thể con người. Cụ thể: 

U tế bào mầm trên cơ quan sinh dục

Phần lớn các khối u tế bào mầm ở trẻ em thường bắt đầu phát triển trên cơ quan sinh dục:

 • U tế bào mầm trẻ em ở buồng trứng bé gái: Thông thường, khối u được phát hiện vào giai đoạn dậy thì (ở bé gái, giai đoạn dậy thì bắt đầu khi trẻ được 10 tuổi đến 15 tuổi). Đa số các trường hợp phát hiện khối u ở bộ phận sinh dục nữ là khối u lành tính. Tuy nhiên, nếu là khối u ác tính mà không được phát hiện kịp thời thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của trẻ.

 • U tế bào mầm trẻ em ở tinh hoàn bé trai: Khối u thường gây ra ung thư tinh hoàn ở bé trai. Nếu phát hiện trễ, khối u có thể đã tiến triển nặng.

Các giai đoạn của u tế bào mầm ở trẻ em - Đọc ngay! 2 Hầu hết các khối u ở buồng trứng ở trẻ nữ là khối u lành tính 

U tế bào mầm nằm ngoài cơ quan sinh dục

Trong một vài trường hợp rất hiếm gặp, u tế bào mầm ở trẻ em không phát triển trên cơ quan sinh dục mà lại phát triển ở những bộ phận khác trong cơ thể như: Vùng cổ, ổ bụng, vùng hông chậu, tuyến yên, cột sống, trung thất,…

 • U tế bào mầm ở vùng tuyến yên: Tế bào mầm di chuyển đến tuyến yên và tại đây phát triển thành khối u, gây ra các triệu chứng như rối loạn thị – khứu giác.

 • U tế bào mầm vùng cổ: Thông thường, khối u tế bào mầm sẽ phát triển bên cạnh cột sống cổ. Tại đây, u tế bào mầm ở trẻ em không chỉ khiến trẻ cảm thấy đau, mà còn có thể sờ được bằng tay và thường bị nhầm lẫn với hạch ở cổ.

 • U tế bào mầm vùng ngực (gồm tim, phổi, trung thất): Hầu hết các trường hợp u tế bào mầm ở vùng này được phát hiện là khối u ác tính, còn lại rất ít trường hợp là khối u lành tính. Tại lồng ngực của trẻ em, khi khối u phát triển, sẽ gây chèn ép khiến trẻ bị khó thở, ho, bị nghẹn khi nuốt thức ăn.

 • U tế bào mầm vùng bụng: Ở trường hợp này, đa phần khối u tế bào mầm được tìm thấy tại vị trí hai bên của cột sống – vùng phúc mạc. Khối u không gây đau và có thể được phát hiện bằng cách sờ.

 • U tế bào mầm vùng hông chậu: Các trường hợp u tế bào mầm tại vùng hông chậu thường được tìm thấy ở trẻ dưới 3 tuổi. Tại đây, khối u phát triển nặng hơn và thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác.

 • U tế bào mầm vùng cụt: Trong thai kỳ, nếu tế bào mầm di chuyển đến vùng này và gây ra khối u dị tật, có thể được tìm thấy thông qua siêu âm thai.

Các giai đoạn của u tế bào mầm ở trẻ em - Đọc ngay! 1 U tế bào mầm ở trẻ em có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể 

U tế bào mầm ở trẻ em khi được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tỷ lệ chiến thắng bệnh là rất lớn. Vì vậy, nếu phát hiện cơ thể trẻ xuất hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào, bạn nên cho trẻ đến thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa để cùng bàn bạc và thống nhất phương pháp chữa trị cũng như cách chăm sóc trẻ tốt nhất. Hy vọng bài viết về các giai đoạn u tế bào mầm ở trẻ em trên đây đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Thu Trang 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.