Nhà thuốc Hưng Thịnh

Những tiến bộ đáng kinh ngạc đã xảy ra trong y học kể từ khi Tổng thống Richard Nixon – tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ tuyên bố “cuộc chiến chống ung thư” chỉ hơn nửa thế kỷ trước.

Sự tiến bộ đó mới chỉ là bước khởi đầu. Dự kiến ​​sẽ có nhiều hơn trong những năm và thập kỷ tới, đặc biệt là sau thông báo gần đây của Tổng thống Biden về sáng kiến ​​“phát hiện ung thư” mới, cùng với cam kết “chấm dứt ung thư như chúng ta đã biết”.

Một cách để giúp điều đó xảy ra là thông qua nghiên cứu về chó và mèo. Các ngiên cứu đã chỉ ra rằng những con vật đồng hành có thể dạy cho chúng ta rất nhiều điều về cách phòng ngừa và điều trị ung thư ở người.

Có nhiều lý do giải thích tại sao điều này là đúng. Chó và mèo thuần hóa chia sẻ khoảng 85% DNA giống như con người. Và bởi vì cả hai đã gắn bó mật thiết với con người hơn 10.000 năm, nên giữa chó mèo và người dễ mắc một số bệnh giống nhau.

Cách dữ liệu ung thư ở vật nuôi làm sáng tỏ các bệnh ung thư ở người  và tăng tốc độ phát triển các phương pháp điều trị mới 1 Chó và mèo là những loài vật đồng hành cùng con người hàng ngàn năm

Những điểm tương đồng đáng chú ý ở mèo, chó và người

Qua nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã tích lũy được kho tàng dữ liệu về bệnh ung thư trên các động vật. Dữ liệu này nắm giữ các manh mối – và có lẽ, là câu trả lời – về cách thức và lý do tại sao vật nuôi có thể bị ung thư, cũng như cách kiểm soát hoặc loại bỏ nó.

Nhưng vì những điểm tương đồng đáng chú ý trong sinh học và môi trường sống của mèo, chó và người, các nhà nghiên cứu có thể cũng trích xuất dữ liệu này về vật nuôi và ngoại suy nó cho con người. Trong đó có cơ hội khám phá những đổi mới y sinh không chỉ mang lại lợi ích cho thú cưng của bạn mà còn mang lại lợi ích cho bạn.

Cách tiếp cận này cắt giảm khoảng thời gian hàng chục năm để có dữ liệu. Hãy cân nhắc rằng bác sĩ thú y quan sát và chăm sóc chó mèo khi chúng già đi và chết trong khoảng thời gian khoảng 10 đến 15 năm. Trong khi đó, việc thu thập dữ liệu tương tự từ con người trong suốt cuộc đời mất từ ​​60 đến 100 năm.

Bạn có thể tự hỏi liệu thông tin tương tự có thể được thu thập từ động vật thí nghiệm hay không. Rốt cuộc, các nhà khoa học đã thu thập được dữ liệu quan trọng từ chúng trong nhiều thập kỷ để phát triển sản phẩm mới. Nhưng ung thư được gây ra ở động vật thí nghiệm một cách nhân tạo, chủ yếu thông qua phẫu thuật hoặc tiêm; động vật đồng hành như chó mèo phát triển bệnh “một cách tự nhiên” và dữ liệu từ chúng phản ánh những ước tính thực tế hơn khi đóng vai trò là tiền thân cho các cuộc điều tra ở người.

Cách dữ liệu ung thư ở vật nuôi làm sáng tỏ các bệnh ung thư ở người  và tăng tốc độ phát triển các phương pháp điều trị mới 2 Chó mèo và con người có những đặc điểm sinh học giống nhau

Chó và mèo có thể báo hiệu về tác nhân gây ung thư

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho chó và mèo. Đối với con người, căn bệnh này phát triển trong một thời gian dài, và những điều kiện tương tự tạo ra ung thư ở người cũng áp dụng cho các loài động vật này.

Dưới đây là một số ví dụ: Các nhà khoa học từ lâu đã ghi nhận sự tương đồng về đột biến và thay đổi sinh học ở chó và người bị ung thư hắc tố, ung thư hạch và ung thư phổi. Ngày càng có nhiều bác sĩ thú y, bác sĩ y tế và các nhà khoa học ung thư đang sử dụng những đặc điểm chung này để phát triển phương pháp điều trị cải thiện cho những chú chó cưng bị ung thư. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng điều này sẽ giúp họ phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả cho con người.

Các nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với amiăng có thể dẫn đến ung thư trung biểu mô, một khối u ác tính hình thành trên lớp niêm mạc của các mô khắp cơ thể ở cả chó và người. Khói thuốc lá có thể gây ung thư phổi ở người, ung thư hạch ở mèo và ung thư mũi ở chó. Học cách giảm tiếp xúc với độc tố ở động vật đồng hành có thể đẩy nhanh việc áp dụng các chiến lược tương tự để giữ cho con người khỏe mạnh.

Công việc đang được tiến hành để biến điều này thành hiện thực. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã gắn các cảm biến silicon vào người và vật nuôi của họ để đo mức độ tiếp xúc của họ với thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ trong nhà và ngoài sân. Mức độ tiếp xúc giữa con người và vật nuôi của rất giống nhau. Nghiên cứu này cho thấy vật nuôi của chúng ta có thể là vật báo hiệu cho việc tiếp xúc với môi trường có hại.

Các nhà khoa học hiện đang bắt đầu tích hợp hàng triệu bộ dữ liệu về người và chó hiện có sẵn và so sánh chúng giữa các loài. Sự phát triển nhanh chóng và gần đây của công nghệ giải trình tự gen, cùng với sự gia tăng của hồ sơ y tế điện tử, cũng rất hữu ích.

Những yếu tố này sẽ thúc đẩy đáng kể những hiểu biết sâu sắc về các yếu tố nguy cơ ung thư cho cả động vật đồng hành và con người. Hiện tại, các nghiên cứu về loài chó trên diện rộng đã bắt đầu, với các nhà nghiên cứu thu thập thông tin về di truyền, môi trường, lối sống và dinh dưỡng của con vật.

Mối liên hệ giữa ung thư xương

Cách dữ liệu ung thư ở vật nuôi làm sáng tỏ các bệnh ung thư ở người  và tăng tốc độ phát triển các phương pháp điều trị mới 3 Những nghiên cứu về ung thư ở chó mèo có thể rút ngắn thời gian nghiên cứu ung thư ở người

Như đã lưu ý trước đây, động vật trong phòng thí nghiệm truyền thống không phải lúc nào cũng là đối tượng tốt nhất để nghiên cứu ung thư. Ví dụ, hệ thống miễn dịch của chuột cống không phức tạp như hệ thống miễn dịch của con người; tuy nhiên những con chó và mèo, giống chúng ta hơn nhiều.

Một ví dụ: Các nhà nghiên cứu đã kết hợp một loại thuốc huyết áp, đã được bán phổ biến cho người và chó, với một chất hóa trị liệu, cũng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt cho người và chó. Sau đó, họ nghiên cứu sản phẩm thay thế trên những con chó cưng bị ung thư xương. Kết quả khả quan đến nỗi các bác sĩ đã khởi xướng phác đồ tương tự ở trẻ em bị ung thư xương. Tuy nhiên, nghiên cứu lâm sàng đó vẫn chưa đủ xa để đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Ung thư xương ở người và chó không thể phân biệt được về mặt di truyền. Nếu phương pháp này hiệu quả, nó có thể cắt giảm nhiều năm, và với chi phí thấp hơn rất nhiều, thời gian cần thiết để phát triển một sản phẩm dược phẩm điều trị ung thư xương ở trẻ em.

Những dự đoán trong tương lai

Mối liên hệ giữa người và vật nuôi không chỉ là sự giống nhau giữa các loài. Cơ sở hạ tầng y tế thú y rộng khắp hiện đã tồn tại để hỗ trợ chó mèo trong quá trình quản lý bệnh ung thư. Một công nghệ ngày càng phát triển và một lượng dữ liệu phong phú vượt qua các quy tắc luôn sẵn sàng để tận dụng.

Tuy nhiên, kiến ​​thức của chúng ta vẫn tồn tại những lỗ hổng, đặc biệt là hiểu biết của chúng ta về hệ thống miễn dịch của động vật đồng hành. Ngoài ra, kinh phí có sẵn để thực hiện các nghiên cứu lâm sàng trên động vật bị hạn chế nghiêm trọng. Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ Viện Y tế Quốc gia đã được cố gắng để khắc phục ít nhất một số trở ngại này.

Trên đây là thông tin về các dữ liệu ung thư ở vật nuôi làm sáng tỏ các bệnh ung thư ở người và phương pháp điều trị mới, Khi khoa học tìm hiểu thêm về cách phòng ngừa và điều trị ung thư ở vật nuôi của chúng ta, rất có thể sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng ung thư cho tất cả các loài.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: The Converstation

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.