Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh sởi nay đã có vaccine phòng ngừa đặc hiệu. Do đó phụ huynh hãy lưu ý “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cân nhắc phòng sởi cho trẻ sơ sinh dưới 9 tháng tuổi và trẻ mầm non.

Các dấu hiệu giúp nhận biết bệnh sởi ở trẻ em sớm 1Nhận biết bệnh sởi ở trẻ em sớm để điều trị và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng.

Bệnh sởi là gì?

Sởi là loại bệnh do virus thuộc giống Morbillivirus của họ Paramyxoviridae gây nên. Bệnh truyền theo đường không khí khi dịch tiết mũi họng của bệnh nhân phát tán lúc hắt hơi. Do đó bệnh rất dễ phát thành dịch, đồng thời cũng thường mắc phải ở trẻ em nhiều hơn, nhất là trẻ sơ sinh vì hệ miễn dịch vẫn còn yếu kém.

Khoảng tháng 2 là thời điểm bệnh bùng phát nhiều nhất, các bậc phụ huynh nên hết sức lưu ý.

Dấu hiệu giúp nhận biết bệnh sởi ở trẻ em

Giai đoạn ủ bệnh của sởi thường vào khoảng 7 – 21 ngày, sau đó các dấu hiệu thường gặp giúp nhận biết bệnh sởi trẻ em sẽ xuất hiện, đó là: Sốt cao (>39°C) lúc phát bệnh và sau khi bắt đầu hạ sốt các nốt phát ban sẽ dần xuất hiện. Các nốt ban sởi ban đầu sẽ nổi ở sau tai rồi lan dần ra mặt, xuống ngực, bụng rồi lan ra toàn thân. Ban là những nốt sẩn gồ trên bề mặt da và khi biến mất dễ để lại những vết thâm.

Ngoài ra khi trẻ bị sởi còn có các triệu chứng kèm theo xuất hiện như là chảy mũi, ho, đỏ mắt, đôi khi là cả tiêu chảy…

Các dấu hiệu giúp nhận biết bệnh sởi ở trẻ em sớm 2Biểu hiện phổ biến của sởi là phát ban sẩn trên da.

Các biến chứng của bệnh sởi thường gặp

Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý dấu hiệu nhận biết bệnh sởi ở trẻ em và những biến chứng của bệnh sởi, do trẻ em là đối tượng mắc bệnh rất cao cũng như là gặp phải các biến chứng. Trong đó các biến chứng phổ biến nhất của bệnh có thể kể đến như là: Viêm tai giữa cấp (có tỷ lệ mắc phải là 1/10 trẻ bị sởi), viêm phổi nặng có nguy cơ dẫn đến tử vong, viêm não; với trẻ nhũ nhi còn có nguy cơ bị tiêu chảy và nôn ói; còn với trẻ hậu nhiễm sởi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nặng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển về sau.

Các dấu hiệu giúp nhận biết bệnh sởi ở trẻ em sớm 3Sởi ở trẻ em có thể biến chứng gây viêm tai giữa cấp.

Chăm sóc và điều trị cho trẻ tại nhà

Nếu đã biết được các dấu hiệu nhận biết bệnh sởi ở trẻ em, thì bạn có đủ điều kiện chăm sóc và điều trị cho bé tại nhà. Dưới đây là các lưu ý mà các phụ huynh cần biết khi điều trị:

  • Thực hiện cách ly trẻ bệnh với người lành.
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu sốt ≥ 38.5°C theo chỉ định của bác sĩ.
  • Khi tiếp xúc với người bệnh, cần đeo khẩu trang và rửa tay sạch.
  • Vẫn tắm cho trẻ hằng ngày, tránh để bị nhiễm lạnh. Không cần cho bé kiêng tắm, kiêng gió sẽ khiến bệnh nặng hơn.
  • Cắt móng tay cho trẻ sạch sẽ để tránh cào xước da khi gãi.
  • Mỗi ngày nên nhỏ mắt bằng nước muối 0.9%.
  • Phụ huynh nên chế biến thức ăn sao cho mềm và dễ tiêu, nấu chín kỹ và cho trẻ ăn thành nhiều bữa.
  • Với trẻ còn bú mẹ thì vẫn có thể tiếp tục cho trẻ bú bình thường và có thể cho trẻ ăn chế độ ăn hợp lý (khi trẻ  ≥ 6 tháng).
  • Với trẻ lớn hơn thì cần lưu ý cho trẻ uống nhiều nước, nhất là các loại nước hoa quả có chứa nhiều vitamin khoáng chất.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.