Nhà thuốc Hưng Thịnh

Các bạn thường được nghe về việc lạm dụng các chất gây nghiện sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đúng không nào? Vậy các chất gây nghiện là gì? Chúng tác động đến cơ thể như thế nào và gây tác hại ra sao? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu qua bài viết ngắn này nhé

Các chất gây nghiện là gì? Khi sử dụng các chất gây nghiện sẽ gây ra những tác hại như thế nào đối với cơ thể? Có lẽ không nhiều người có thể trả lời mạch lạc và đầy đủ 2 câu hỏi này. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu ngay thôi nào.

Các chất gây nghiện là gì?

Theo định nghĩa được nhiều người chấp nhận thì các chất gây nghiện là những chất sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tạo ra cảm giác thèm thuồng, muốn sử dụng tiếp vào những lần sau. Thành phần của các chất gây nghiện về cơ bản đều có chứa những hoạt chất gây ức chế hệ thần kinh trung ương theo nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng, mức độ nghiện các chất này do đó cũng sẽ không giống nhau.

Ví dụ: Thuốc lá tạo ra mức độ nghiện nhẹ hơn so với thuốc phiện do tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương yếu hơn so với thuốc phiện. Rượu gây nghiện mạnh hơn bia do có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương mạnh hơn bia.

Về mặt tích cực thì các chất gây nghiện có thể được sử dụng như một liệu pháp giảm đau trong quá trình điều trị y tế, tuy nhiên việc này cần được khống chế liều lượng cực kỳ kỹ lưỡng bởi những người có chuyên môn. Việc tự ý sử dụng và lạm dụng các chất gây nghiện sẽ gây ra suy nhược thần kinh cùng nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng.

Các chất gây nghiện là gì? Có tác hại ra sao đối với cơ thể? 1 Người sử dụng các chất gây nghiện sẽ có cảm giác lệ thuộc vào chúng

Tác động của các chất gây nghiện khi vào cơ thể

Như đã nói ở trên, các chất gây nghiện khác nhau sẽ có tác dụng ức chế thần kinh theo mức độ không giống nhau, tuy nhiên dù ít hay nhiều thì tất cả các chất gây nghiện đều tác động đến cơ thể theo 2 mức độ sau:

Tạo cảm giác lệ thuộc

Đây là tác động đầu tiên khi con người sử dụng thường xuyên các chất gây nghiện, tùy thuộc vào mức độ ức chế thần kinh mạnh hay yếu mà cảm giác lệ thuộc này cũng sẽ mạnh hoặc yếu khác nhau. Ví dụ bạn có thể cần phải hút thuốc lá một thời gian mới có cảm giác lệ thuộc vào thuốc lá (nghiện) nhưng chỉ cần 1 lần sử dụng ma túy đã có thể biến bạn thành con nghiện ma túy, do mức độ ức chế thần kinh của ma túy lớn hơn thuốc lá rất nhiều lần.

Cảm giác lệ thuộc này khiến người sử dụng rất khó để tự mình đoạn tuyệt với chất gây nghiện mà mình đã sử dụng.

Các chất gây nghiện là gì? Có tác hại ra sao đối với cơ thể? 2

Nếu đã sử dụng thì con người rất khó để tự mình cai được các chất gây nghiện

Có xu hướng phải tăng liều

Sau một thời gian bị lệ thuộc vào các chất gây nghiện, người sử dụng sẽ có xu hướng phải tăng liều lượng sử dụng để đảm bảo đạt được tác dụng mà mình mong muốn. Ví dụ trước đây mỗi ngày bạn chỉ hút hết nửa gói thuốc, nhưng theo thời gian dài sử dụng thì bạn sẽ có xu hướng tăng lên một gói hoặc hơn nữa trong 1 ngày để đạt được cảm giác kích thích như trước đây.

Tác hại của các chất gây nghiện đối với cơ thể

Dựa vào cơ chế tác động như trên, các chất gây nghiện sẽ có tác hại đối với cơ thể người sử dụng như sau:

  • Tạo tâm lý bồn chồn, lo lắng, bứt rứt không yên mỗi khi muốn sử dụng chất gây nghiện mà chưa được đáp ứng. Tâm lý này ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể và là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ, thường xuyên căng thẳng, dễ nổi nóng,… trong cuộc sống hàng ngày.
  • Như đã nói ở trên, theo thời gian thì người sử dụng các chất gây nghiện sẽ có xu hướng phải tăng liều dùng. Điều này gây tác hại cả về kinh tế lẫn sức khỏe của người dùng cũng như trật tự trị an của xã hội. Ví dụ một người nghiện ma túy sẽ tìm đủ mọi cách kể cả vi phạm pháp luật để có thể có được tiền nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình.
  • Sau một thời gian sử dụng thường xuyên thì các chất gây nghiện sẽ gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng đối với cơ thể. Ví dụ: Thuốc lá có thể gây ra ung thư phổi, viêm phế quản, bệnh tim mạch,… Ma túy có thể gây ra chứng ảo giác, loạn thần, suy giảm hệ miễn dịch,… Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng nói riêng và chất lượng lao động của toàn xã hội nói chung.
  • Việc thôi không tiếp tục sử dụng các chất gây nghiện đòi hỏi phải trải qua một quá trình cai nghiện khá vất vả, cơ thể sẽ phải chịu nhiều phản ứng phụ tiêu cực như chán nản, hồi hộp, mất tập trung, rối loạn tiêu hóa, dễ nổi nóng, không kiểm soát được hành vi,…

Các chất gây nghiện là gì? Có tác hại ra sao đối với cơ thể? 3 Việc lạm dụng các chất gây nghiện sẽ khiến sức khỏe và tâm lý bị suy giảm nghiêm trọng

Như vậy chúng ta có thể thấy các chất gây nghiện tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ đều sẽ gây ra những tác hại tiêu cực đối với sức khỏe của người sử dụng, nên tốt nhất các bạn không sử dụng các chất gây nghiện bị pháp luật cấm (ma túy, thuốc lắc, cỏ Mỹ,…) và sử dụng các chất gây nghiện hợp pháp (cà phê, rượu bia, thuốc lá,…) một cách có kiểm soát và chừng mực để hạn chế những tác hại đối với cơ thể.

Trung Kiên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

-->