Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trĩ là bệnh lý khá phổ biến, tuy không gây nguy hiểm nhiều đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay, các bệnh nhân trĩ cấp độ 4 sẽ được bác sĩ điều trị bằng ngoại khoa với nhiều phương pháp hiện đại và hiệu quả nhằm giúp thu hẹp, teo búi trĩ để chúng không còn khả năng phát triển. Do đó, bệnh nhân nên chủ động tới các bệnh viện uy tín để các bác sĩ tư vấn, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các phương pháp điều trị búi trĩ cấp độ 4 và cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ là những nội dung bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc. Mời các bạn đón đọc chi tiết bên dưới.

Tìm hiểu về phương pháp điều trĩ cấp độ 4

Y học ngày càng hiện đại và phát triển nên việc điều trị trĩ cấp độ 4 cũng đơn giản và cho kết quả khả quan hơn trước rất nhiều. Hiện nay, phương pháp can thiệp bằng ngoại khoa rất ưa chuộng vì khả năng loại bỏ búi trĩ nhanh và hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên,  tùy vào thể trạng của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định một trong 3 phương pháp phẫu thuật trĩ dưới đây:

Thắt búi trĩ

Đây là phương pháp nhằm ngăn máu đi vào búi trĩ để hạn chế sự tồn tại và phát triển của búi trĩ. Khi không có nguồn dinh dưỡng thì búi trĩ sẽ tự teo dần và rụng đi. Phương pháp này thường được thực hiện khá hiệu quả ở các bệnh nhân trĩ cấp độ 4.

Các cách điều trị bệnh trĩ độ 4 hiệu quả nhất 1

Hình ảnh minh họa cho phương pháp thắt búi trĩ cấp độ 4

Chích xơ búi trĩ

Các bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào niêm mạc làm cho búi trĩ co thắt lại, cách điều trị này có ưu điểm là búi trĩ nhanh chóng bị loại bỏ, rất phù hợp với bệnh trĩ cấp độ 4. Thế nhưng, nhược điểm là có khả năng gặp biến chứng và đau đớn khi chích xơ búi trĩ nên bệnh nhân cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Vì thế, bệnh nhân phải lựa chọn bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao khi thực hiện phương pháp này.

Cắt búi trĩ

Ở mức độ 4, búi trĩ sẽ to và có nhiều triệu chứng nghiêm trọng nên nhiều bệnh nhân thường lựa chọn việc cắt bỏ búi trĩ để nhanh chóng chấm dứt tình trạng đau đớn do trĩ gây ra. Hiện nay có khá nhiều phương pháp cắt bỏ búi trĩ và được ưa chuộng nhất vẫn là phẫu thuật Longo, PPH, phẫu thuật bằng sóng cao tần.

  • Cắt trĩ PPH: Đây là phương pháp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt tất cả các mạch nuôi búi trĩ, đồng thời loại bỏ niêm mạc trên đường lược. Phương pháp này không đau đớn và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, dễ dàng đi đại tiện.

  • Phẫu thuật Longo: Bác sĩ sẽ khâu một đường vòng để cắt khoanh niêm mạc từ đó giúp triệt tiêu nguồn nuôi dưỡng búi trĩ, các búi trĩ sẽ teo dần và nhanh chóng rụng đi, phương pháp này cũng hạn chế chảy máu, ít đau đớn.

  • Phẫu thuật bằng sóng cao tần: Phương pháp này giúp đông mạch máu để cản trở máu đến nuôi dưỡng búi trĩ, từ từ búi trĩ sẽ teo dần và được cắt bỏ sau đó. 

Các cách điều trị bệnh trĩ độ 4 hiệu quả nhất 2

Phẫu thuật cắt trĩ PPH là phương pháp không đau đớn và vết mổ nhanh hồi phục

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ

Để bệnh nhân phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật, ngăn ngừa viêm nhiễm, tránh biến chứng thì việc chăm sóc rất quan trọng, hãy tuân thủ các biện pháp sau đây:

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: Người bị trĩ cần cung cấp đủ nước, chất xơ và khoáng chất nhằm giúp phân mềm, hạn chế táo bón.

  • Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ: Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm áp lực cho hậu môn.

  • Khám sức khỏe định kỳ và đúng lịch hẹn của bác sĩ: Chất nhầy sẽ hết sau phẫu thuật từ 7-10 ngày nhưng sẽ xuất hiện một số trường hợp ngứa ngáy, đau nhức hoặc sưng viêm nên cần phải tái khám đúng lịch để các bác sĩ theo dõi và kịp thời điều trị nhằm tránh biến chứng nguy hiểm.

  • Tuân thủ đơn thuốc bác sĩ chỉ định: Các đơn thuốc được bác sĩ kê sau phẫu thuật nhằm giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi, hạn chế nhiễm trùng, ngăn ngừa chảy máu, ngứa ngáy. Do đó bệnh nhân không được tự ý bỏ thuốc, giảm hoặc tăng liều khi không có chỉ định của bác sĩ.

  • Vận động nhẹ nhàng: Sau phẫu thuật thì việc vận động nhẹ nhàng rất cần thiết, chú trọng trong việc đi lại, chạy bộ, ho, rặn… không làm tổn thương vết mổ.

  • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ: Khu vực này rất nhiều vi khuẩn nên dễ dàng xâm nhập vào vết thương gây nhiễm trùng, vì vậy cần rửa sạch vùng hậu môn bằng nước muối ấm hoặc nước lọc, tránh dùng dung dịch vệ sinh.

  • Hạn chế chất kích thích, thực phẩm chiên rán, dầu mỡ: Rượu, bia, thuốc lá, thức ăn cay nóng… là những thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến quá trình phục hồi của vết mổ. Vì vậy hãy hạn chế những thực phẩm này càng lâu càng tốt.

Các cách điều trị bệnh trĩ độ 4 hiệu quả nhất 3

Đi bộ vận động nhẹ nhàng giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sau phẫu thuật

Y học ngày càng phát triển nên việc điều trị trĩ cấp độ 4 cũng đơn giản và hiệu quả hơn. Tìm hiểu phương pháp điều trị hiệu quả, xây dựng và áp dụng chế độ chăm sóc hợp lý là những gì mà bệnh nhân trĩ cần tìm hiểu để thực hiện đúng, nhằm giúp thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật, không để lại biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.