Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nói đến tránh thai, phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc tránh thai cho phụ nữ. Nhưng điều đó là không đủ bởi vẫn có các biện pháp tránh thai cho nam giới khi việc tránh thai ở người phụ nữ không khả dụng, gặp khó khăn hoặc chỉ đơn giản là nam giới muốn ngăn chặn khả năng có con ngoài ý muốn.

So với nữ giới, các biện pháp tránh thai cho nam giới trong những năm qua có rất ít thay đổi. Các nhà nghiên cứu hiện vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về biện pháp thuốc tránh thai cho các đối tượng này.

Biện pháp tránh thai cho nam giới phổ biến 

Hiện nay, nam giới có một số lựa chọn biện pháp tránh thai bao gồm việc kiêng sinh hoạt tình dục, xuất tinh bên ngoài, dùng bao cao su hoặc áp dụng biện pháp thắt ống dẫn tinh. 

Dưới đây là những thông tin cụ thể về các biện pháp tránh thai dành cho nam giới:

Bao cao su

Bao cao su là biện pháp tránh thai cho nam giới rất phổ biến vì nó có thể hoạt động tới 98% thời gian để chặn thụ thai. Bên cạnh đó, bao cao su còn mang lại tác dụng bảo vệ cả nam lẫn nữ tránh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như herpes và chlamydia). 

Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su nếu không đúng cách khi quan hệ tình dục sẽ xảy ra mang thai ngoài ý muốn, tỷ lệ này lại rất cao. Thống kê ước tính, có khoảng 1⁄5 trường hợp mang thai ngoài ý muốn do tin tưởng vào việc sử dụng bao cao su.

Các biện pháp tránh thai cho nam giới hiệu quả, an toàn 1 Bao cao su là biện pháp tránh thai cho nam giới rất phổ biến.

Do vậy, khi áp dụng biện pháp tránh thai cho nam giới với bao cao su, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chỉ sử dụng bao cao su latex (loại bao cao su được sử dụng nguyên liệu chính là mủ cao su để sản xuất) hoặc polyurethane đã bảo quản ở nơi khô mát. 

  • Loại bao cao su làm từ da cừu hoặc các vật liệu khác nhau có thể không bảo vệ chống lại HIV và các loại virus khác.

  • Tránh để bao cao su trong ví, những nơi nhiệt hoặc ma sát vì có khả năng làm hỏng bao.

  • Kiểm tra cẩn thận hạn sử dụng để đạt hiệu quả cao. Nếu cần dùng chất bôi trơn, nên chọn chất bôi trơn có gốc nước hoặc silicone cùng với sử dụng bao cao su. Tránh dùng dầu vì nó có khả năng phá vỡ bao cao su hơn.

  • Thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng bao cao su, mang và tháo bao cao su đúng cách. 

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh (hay triệt sản nam giới) là biện pháp tránh thai cho nam giới ngày càng phổ biến, được nhiều người lựa chọn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt và thắt nút các ống mà tinh trùng đi qua để đến tinh hoàn. 

Có thể nói, đây là biện pháp tránh thai cho nam giới được đánh giá mang lại hiệu quả nhất. Thống kê cho thấy tỷ lệ mang thai của các cặp vợ chồng sau một năm nam giới thực hiện biện pháp này là rất thấp. Lưu ý là phải mất khoảng 3 tháng sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh thì tinh dịch mới không có tinh trùng. 

Phương pháp thắt ống dẫn tinh mang lại nhiều lợi ích, thực hiện đơn giản, hiệu quả bảo vệ cao. Hơn nữa, thắt ống dẫn tinh sẽ không làm thay đổi cách quan hệ tình dục hoặc xuất tinh, không gây ra bất kỳ sự khác biệt nào. 

Các biện pháp tránh thai cho nam giới hiệu quả, an toàn 2 Phương pháp thắt ống dẫn tinh mang lại nhiều lợi ích, thực hiện đơn giản.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp thắt ống dẫn tinh là quá trình vĩnh viễn, nam giới sẽ không bao giờ có khả năng có con sau khi áp dụng. Lưu ý là dù đã bảo vệ khả năng mang thai nhưng nam giới vẫn cần mang bao cao su khi quan hệ để tránh lây nhiễm các bệnh truyền qua đường tình dục. 

Quan hệ tình dục bên ngoài

Quan hệ tình dục bên ngoài bao gồm tất cả các loại quan hệ tình dục/màn dạo đầu khác nhau, chẳng hạn như hôn, mân mê, thủ dâm, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn mà không liên quan đến hành trình dương vật đi vào âm đạo của đối tác.

Dù vậy, việc thụ thai khi nam nữ dùng biện pháp tránh thai này vẫn có thể xảy ra. Chưa kể, quan hệ tình dục bên ngoài còn có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục là vẫn cao.

Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài là hình thức kiểm soát sinh sản lâu đời nhất và cũng đơn giản nhất. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ tránh thai của phương pháp này lại không cao. Cách thức của xuất tinh ngoài là nam giới sẽ kéo dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh.

Ưu điểm của phương pháp này là không gây ra tác dụng phụ, không mất chi phí và quan trọng là cả nam lẫn nữ đều sẽ không bị can thiệp vào cảm giác khi quan hệ tình dục. Song, hạn chế của xuất tinh ngoài là nam giới phải làm đúng cách mới mang lại hiệu quả, nghĩa là thời điểm rút dương vật ra phải đủ sớm để đảm bảo không có tinh dịch dính vào hoặc ở bên trong âm đạo người nữ. Hành động rút ra tưởng đơn giản nhưng thực tế là nó có thể khó thực hiện, nhất là khi bạn đang còn trẻ lẫn còn ít kinh nghiệm quan hệ tình dục.

Mặt khác, phương pháp xuất tinh ngoài không có tác dụng bảo vệ nam nữ khi quan hệ tránh khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các biện pháp tránh thai cho nam giới hiệu quả, an toàn 3 Xuất tinh ngoài là hình thức kiểm soát sinh sản lâu đời nhất và cũng đơn giản nhất.

Một số biện pháp tránh thai cho nam giới khác

Giới khoa học hiện đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp tránh thai dành cho nam giới khác nhau, liên quan đến hai lĩnh vực:

  • Biện pháp tránh thai nội tiết tố: Sử dụng hormone tổng hợp (nhân tạo) để tạm thời ngăn chặn sự phát triển của tinh trùng khỏe mạnh; ngăn chặn tạm thời tác dụng của testosterone để tinh hoàn ngừng sản xuất tế bào tinh trùng khỏe mạnh. Song, điều quan trọng là cách làm này phải không làm giảm nồng độ testosterone đến mức gây ra tác dụng phụ, điển hình là mất ham muốn tình dục.

  • Phương pháp không có nội tiết tố: Đây là phương pháp dùng kỹ thuật để ngăn tinh trùng khỏe mạnh xâm nhập vào âm đạo phụ nữ. Điển hình là sử dụng cách tiêm hóa chất tổng hợp không độc hại vào ống dẫn tinh để chặn các ống dẫn tinh, giết chết tinh trùng khi chúng tiếp xúc với nó. Hóa chất này mang lại hiệu quả nhanh, gần như ngay lập tức sau khi được tiêm. 

Nghiên cứu này vẫn đang được thí nghiệm để đảm bảo hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục, ham muốn hay sức khỏe nam giới.

Trên đây là thông tin về các biện pháp tránh thai cho nam giới hiệu quả. Bên cạnh các phương pháp hiện hữu, đã được áp dụng rộng rãi lẫn các phương pháp khác còn đang nghiên cứu thì bạn có thể tham khảo thêm phương pháp tránh thai bằng cách dùng màng phim tránh thai. 

Các biện pháp tránh thai cho nam giới hiệu quả, an toàn 4 Màng phim tránh thai hình vuông siêu mỏng, mềm và không có hormone.

Màng phim tránh thai là loại màng hình vuông siêu mỏng, mềm và không có hormone. Khi được đưa vào âm đạo, màng phim tránh thai nhanh chóng hòa tan và chuyển thành loại gel có chứa chất diệt tinh trùng gọi là nonoxynol-9. Chính chất này sẽ giúp tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Phúc Khang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.