Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm cúm sốt nhẹ, nghẹt mũi, hắt hơi, đau đầu… đều là những triệu chứng thường gặp của bệnh cảm cúm thông thường, nếu được điều trị sớm sẽ không gây ra ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Cảm cúm sốt nhẹ có nguy hiểm hay không1Cảm cúm sốt nhẹ, nghẹt mũi, hắt hơi, đau đầu… đều là những triệu chứng thường gặp của bệnh cảm cúm thông thường.

Cảm cúm sốt nhẹ có nguyên nhân do đâu?

Cảm cúm sốt nhẹ thông thường là do người bệnh nhiễm phải virus đường hô hấp trên mũi và cổ họng. Các virus này có thể lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí khi người bệnh bị ho, hắt hơi hoặc ngay cả trong lúc nói. Đồng thời, những loại virus này cũng có thể lây lan bằng tay khi tiếp xúc trực tiếp, hoặc dùng chung vật dụng với người bệnh, chẳng hạn như đồ chơi, dụng cụ, khăn, hoặc điện thoại,… Hầu hết người lớn có thể mắc phải tình trạng cảm cúm từ 2 – 4 lần một năm, còn trẻ em có thể mắc cảm cúm từ 6 – 10 lần.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh cảm cúm thông thường

Các triệu chứng thường gặp sẽ xuất hiện khoảng 1 – 3 ngày sau khi người bệnh tiếp xúc với virus cảm cúm. Có đến hơn 200 loại virus có thể gây ra bệnh cảm cúm thông thường cho con người. Do đó, các triệu chứng của bệnh cũng có xu hướng thay đổi theo. Tuy nhiên, các dấu hiệu thường gặp của bệnh cảm cúm thông thường có thể bao gồm tình trạng chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ho, đau nhức cơ thể, đau đầu, ngứa và đau họng, xung huyết mắt, sốt nhẹ, mệt mỏi nhẹ,…

Cảm cúm sốt nhẹ, nghẹt mũi, hắt hơi, đau đầu… đều là những triệu chứng thường gặp của bệnh cảm cúm thông thường2Bệnh nhân mắc bệnh cảm cúm thường sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi kèm theo tình trạng sốt nhẹ.

Trong trường hợp người bệnh sốt 39 độ C hoặc cao hơn, kèm theo đau và mệt, ra mồ hôi, ớn lạnh, ho khi đờm có màu, sưng tuyến nước bọt, đau xoang thì nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Trong trường hợp, trẻ em sốt 39,5 độ C hoặc cao hơn, kèm theo triệu chứng ớn lạnh, hay ra mồ hôi, nôn hoặc đau bụng, buồn ngủ bất thường, sốt hơn 3 ngày, khóc dai dẳng, ho, đau đầu, đau tai,… thì phụ huynh nên lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám lập tức và điều trị kịp thời.

Những cách phòng bệnh cảm cúm hiệu quả nhất

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh cảm cúm thông thường, các bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày, kết hợp với việc thường xuyên làm dịu cổ họng bằng nước chanh nóng và mật ong. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh. Ngoài ra, việc sử dụng nước nhỏ mũi nước muối cũng sẽ giúp cho các bạn giảm hẳn tình trạng nghẹt mũi một cách hiệu quả đấy.

Không những thế, các bạn còn nên tập thói quen rửa tay thường xuyên, giữ cho nhà bếp và phòng tắm luôn gọn gàng, sạch sẽ, chuẩn bị khăn giấy mỗi khi ho và hắt hơi, không dùng chung vật dụng sinh hoạt, tránh tiếp xúc với người bệnh để ngăn chặn nguy cơ bị virus cảm cúm lây lan sang cơ thể. 

Cảm cúm sốt nhẹ có nguy hiểm hay không3Các bạn nên tập thói quen rửa tay thường xuyên để phòng tránh nguy cơ bị lây nhiễm virus cảm cúm.

Cảm cúm kèm theo tình trạng sốt nhẹ cũng không có gì quá nghiêm trọng vì nó chỉ là biểu hiện của bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, nếu người bệnh mắc phải những triệu chứng bất thường như đã kể trên thì phải nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được điều trị cụ thể. Mùa thu và mùa đông là thời điểm dễ phát sinh tình trạng cảm cúm nhất trong năm. Chính vì thế, các bạn nên chủ động đề phòng thật tốt căn bệnh này trước khi bị chúng tấn công nhé!

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.