Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cải thiện tình trạng thiếu canxi ở người già bằng cách nào chắc hẳn là vấn đề mà bất kỳ ai cũng muốn biết. Bao gồm cả những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu canxi ở người già.

Cải thiện tình trạng thiếu canxi ở người già bằng cách nào 1Thiếu canxi ở người già là một trong những trường hợp rất phổ biến.

Tại sao tình trạng thiếu canxi thường xảy ra ở người già?

Ở người già, sự hấp thu canxi từ thức ăn sẽ bị giảm đi rất nhiều so với người trưởng thành. Khi đó, các hormone parathiroid sẽ tăng lên theo phản xạ tự nhiên, làm cho muối canxi trong xương phân huỷ thành ion canxi, phóng thích vào máu để lập lại cân bằng canxi máu, nhằm đảm bảo cho các hoạt động sinh lý của cơ thể được diễn ra bình thường.

Mặt khác, quá trình “dịch chuyển” canxi từ xương vào máu cũng làm cho cancitonin tiết ra nhiều hơn, thúc đẩy muối canxi lắng đọng trên bề mặt khớp gần xương, làm sự bài tiết canxi qua đường niệu tăng lên nhanh chóng. Trong khi đó, thận của người già sẽ bị suy giảm chức năng điều tiết cân bằng kiềm toan, việc tái hấp thu canxi ở ống thận giảm, khiến cho canxi bị thải ra ngoài nhiều.

Cải thiện tình trạng thiếu canxi ở người già bằng cách nào 2Ở người già, sự hấp thu canxi từ thức ăn sẽ bị giảm đi rất nhiều so với người trưởng thành.

Đồng thời, hormone sinh dục nữ (estrogen) và hormone sinh dục nam (testosteron) cũng làm tăng hoạt tính của tế bào tạo xương. Theo đó, các hormone này sẽ giảm khi nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, còn nam thì bắt đầu từ tuổi 40 trở đi. Sự suy giảm các hormone này sẽ khiến cho quá trình tạo xương giảm còn quá trình huỷ xương thì tăng lên. Đây cũng chính là những nguyên nhân gây thiếu canxi ở người già.

Cải thiện tình trạng thiếu canxi ở người già bằng cách nào?

Thiếu canxi ở người già là một trong những trường hợp phổ biến. Để bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết cho người già thì các bạn nên xây dựng cho họ một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Theo đó, các bạn nên cho họ ăn các thức ăn giàu canxi và dễ hấp thu như sữa bò, đậu nành, vừng, tôm, cá, cua, sò, rong biển, mộc nhĩ đen… Lưu ý, trong chế biến thức ăn cần thêm một chút giấm hỗ trợ cho sự phân tiết axit dạ dày.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, cá hồi (với lượng chất béo thích hợp) để chế biến thức ăn cho người già. Đồng thời, cho họ tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời (nắng buổi sớm), ăn đủ vitamin C (giúp cho quá trình tạo collagen, có lợi cho việc tạo xương, sụn), ăn vừa đủ protein (giúp cho cơ thể hấp thu canxi tốt hơn) và ăn vừa đủ muối. Lưu ý, nếu ăn quá nhiều protein và muối sẽ tăng bài tiết canxi.

Cải thiện tình trạng thiếu canxi ở người già bằng cách nào 3Các bạn nên cho người già ăn các thức ăn giàu canxi và dễ hấp thu như sữa bò, đậu nành, vừng, tôm, cá, cua, sò, rong biển, mộc nhĩ đen…

Nếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày vẫn không đáp ứng được lượng canxi cần thiết để khắc phục tình trạng thiếu canxi ở người già thì các bạn có thể cho người già dùng sản phẩm sữa non alpha lipid lifeline mỗi ngày để đảm bảo lượng canxi cần thiết. Theo đó, chỉ 1 ly sữa non alpha lipid lifeline (16g) chúng ta đã có thể bổ sung đến 1000mg canxi đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Cải thiện tình trạng thiếu canxi ở người già bằng cách nào, các bạn đã biết rồi phải không? Để bổ sung canxi hiệu quả cho người già, các bạn đừng quên áp dụng theo những gợi ý trên đây nhé. Ngoài thực phẩm, các bạn cũng có thể dùng thuốc để bổ sung canxi cho người già một cách hiệu quả hơn, nhưng lưu ý là cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé!

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.