Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bút thử thai là gì? và cách dùng bút thử thai như thế nào là thắc mắc của rất nhiều chị em. Bởi thông thường chị em đều dùng que thử thai và bút thử thai là một khái niệm khá mới.

Để xác định được chị em có mang thai hay không thì cách tiện dụng nhất chính là sử dụng dụng cụ thử thai. Và thay vì dùng que thử thai, thì bút thử thai hiện được xem là phương pháp thử thai tại nhà hiện đại và tối ưu nhất. Nhưng bút thử thai là gì và cách dùng bút thử thai như thế nào để có kết quả chuẩn nhất? Cùng tìm hiểu nhé.

Bút thử thai là gì?

Về cơ bản, bút thử thai có nguyên lý hoạt động tương tự như que thử thai. Bút hoạt động dựa theo việc kiểm tra nồng độ HCG có trong nước tiểu nữ giới khi mang thai. Theo đó, khi trứng đã được thụ tinh thì nồng độ HCG có trong nước tiểu nữ giới sẽ tăng lên và dùng bút thử thai kiểm tra thì bút sẽ báo 2 vạch với trường hợp mang thai, 1 vạch nếu không mang thai.

Bút thử thai là gì? Muôn vàn câu hỏi về bút thử thai 1 Bút thử thai là gì? Muôn vàn câu hỏi về bút thử thai

Độ chính xác của bút thử thai có thể lên tới 97 – 98%. Bút thử thai được đánh giá là có độ chính xác cao hơn so với que thử thai và tiện dụng hơn nhiều lần. Cụ thể, thay vì việc phải dùng que thử thai mảnh bỏ vào cốc đựng nước tiểu với nguy cơ vương vãi nước tiểu lên người, thì bút thử thai có thể dùng bằng cách để đầu bút trực tiếp vào dòng chảy nước tiểu và sau đó chờ kết quả.

Cách dùng bút thử thai như thế nào?

Để bút thử thai cho kết quả chính xác nhất, bạn nên thử thai vào buổi snags sớm sau khi ngủ dậy và vào lần đi tiểu đầu tiên. Tiếp đó, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Lấy bút ra khỏi túi bằng cách xé theo đường cắt được chỉ dẫn.
 • Bước 2: Cầm bút và đặt phần đầu bút tiếp xúc trực tiếp với dòng chảy nước tiểu, đảm bảo nước tiểu không ngập quá vạch chia cho phép. Giữ nguyên trong khoảng 5 giây.
 • Bước 3: Lấy bút thử thai ra và đậy nắp lại.
 • Bước 4: Chờ khoảng 2 phút sau đó đọc kết quả trên bút thử.

Đọc kết quả bút thử thai:

Sau khi thử thai, bút thử có thể trả về các kết quả sau:

 • Bút hiện 1 vạch: Bạn chưa có thai.
 • Bút hiện 2 vạch: Bạn đã có thai.
 • Bút không xuất hiện vạch nào: Bút không đảm bảo chất lượng hoặc bạn thực hiện sai cách.

Bút thử thai là gì? Muôn vàn câu hỏi về bút thử thai 2 Bút thử hiển thị 2 vạch chứng tỏ bạn đã có thai.

Khi nào có thể sử dụng bút thử thai?

Bạn có thể sử dụng bút thử thai sau 7 – 10 ngày có quan hệ tình dục và có thể sử dụng vào tất cả các thời điểm trong ngày, tuy nhiên thử thai vào sáng sớm là thời điểm nồng độ HCG của nữ giới chuẩn nhất.

Bên cạnh đó, độ đậm – nhạt hiển thị trên bút thử thai không chỉ phản ánh bạn đã có thai hay chưa mà còn phần nào cho thấy tuổi thai, do đó nếu kết quả bút thử trả về 2 vạch đậm thì tuổi thai đã được khá lâu và ngược lại. Ngoài ra, bút thử thai chỉ đảm bảo chất lượng nếu được dùng sau khi xé trong khoảng 10 phút.

Bút thử thai chỉ có ý nghĩa xác định một người có thai hay không, còn tình trạng thai như: Thai ngoài tử cung, thai đã vào tổ,… thì nữ giới cần tiến hành siêu âm mới có kết quả chính xác.

Bút thử thai giá bao nhiêu tiền, loại nào tốt nhất?

Nếu que thử thai có giá dao động từ 10.000 – 15.000đ thì bút thử thai sẽ có giá vào khoảng 30.000đ – 100.000đ với nhiều tính năng ưu việt hơn.

Bút thử thai là gì? Muôn vàn câu hỏi về bút thử thai 3 Bút thử thai Phamatech Quickstick One từ Hoa Kỳ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu bút thử thai, trong đó bút thử thai Phamatech Quickstick One từ Hoa Kỳ là một trong những sản phẩm được đánh giá cao nhất, cho độ chính xác lên tới 99%. Hãy lưu ý rằng, bút sẽ cho kết quả sau 2 phút thử.

Một số lưu ý khi dùng bút thử thai

Để quá trình sử dụng bút thử thai có kết quả chuẩn nhất, bạn cũng cần lưu ý:

 • Chỉ sử dụng 1 bút thử thai cho 1 lần duy nhất. Tuyệt đối không tái sử dụng bởi lúc này kết quả trên bút sẽ bị sai lệch.
 • Nên sử dụng bút ngay sau khi xé bao bì, không để bút quá lâu ở môi trường bên ngoài và cần đọc kết quả ngay.
 • Bảo quản bút thử thai ở môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không cần cho bút vào tủ lạnh.
 • Kết quả hiển thị trên bút thử thai sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị đau đầu, thuốc lợi tiểu,…
 • Một số trường hợp nước tiểu mang thử thai có thể dẫn đến kết quả sai lệch như: nhiễm trùng đường tiểu, u nang buồng trứng, thuốc trị viêm nhiễm âm đạo hay có xuất huyết trong nước tiểu.

Do đó, nếu bạn đang gặp phải một số bệnh lý hoặc đang sử dụng các loại thuốc kể trên thì kết quả trên bút thử thai của bạn có thể bị sai lệch. Lúc này, tốt hơn hết bạn nên chủ động tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Hy vọng những thông tin về bút thử thai là gì và những thông tin xoay quanh vấn đề này được đề cập trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy nhớ thận trọng trong việc lựa chọn bút thử thai để chọn mua được sản phẩm chất lượng nhất cho kết quả chuẩn xác nhất bạn nhé!

Lại Thảo

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.