Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tỷ lệ các bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ và u tuyến giáp đang có xu hướng ngày một gia tăng. Chính vì vậy, thắc mắc bướu cổ và u tuyến giáp có giống nhau không là một trong những vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Bệnh u tuyến giáp và bướu cổ đều là tình trạng tuyến giáp của người bệnh bị tăng lên về kích thước. Cả hai bệnh lý này đều liên quan đến tuyến giáp nên mọi người thường hiểu lầm chúng là một bệnh. Vậy thực sự bệnh bướu cổ và u tuyến giáp có giống nhau không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bệnh bướu cổ, u tuyến giáp là bệnh gì?

Bướu cổ là sự mở rộng bất thường của tuyến giáp , thường không phải là khối u hoặc ung thư. Mặc dù bướu cổ to nhìn chung không gây đau đớn , nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng như ho, khó nuốt hoặc khó thở. Bướu cổ có thể xuất hiện dưới dạng sự tăng rộng của toàn bộ tuyến giáp hoặc sự tăng trưởng tế bào không đều gây ra một hoặc nhiều khối u hình thành trong tuyến giáp.

Bướu cổ và u tuyến giáp có giống nhau không? 1 Bướu cổ và u tuyến giáp có giống nhau không?

Bướu cổ có thể không gây ra những thay đổi trong chức năng tuyến giáp, nhưng nó có thể làm tăng hoặc giảm hormone tuyến giáp. Bệnh bướu cổ rất phổ biến, đặc biệt ở nữ nhiều hơn nam, mọi người ở độ tuổi nào cũng có thể bị bướu cổ. Vì vậy, hãy chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có thể làm giảm khả năng mắc bệnh bướu cổ.

U tuyến giáp là một loại ung thư bắt đầu trong tuyến giáp. U tuyến giáp bắt đầu khi các tế bào tại tuyến giáp phát triển ngoài tầm kiểm soát. Tuyến giáp có chức năng sản xuất hormone để điều chỉnh huyết áp, nhịp tim, cân nặng và nhiệt độ của cơ thể.

Khi bắt đầu ủ bệnh, u tuyến giáp thường không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi tế bào ung thư phát triển, sẽ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như sưng cổ, khó nuốt và giọng nói có sự thay đổi. Hầu hết các loại u tuyến giáp đều phát triển chậm và có thể được chữa khỏi khi điều trị.

Triệu chứng của bệnh bướu cổ, u tuyến giáp

Bệnh bướu cổ

Trong hầu hết các trường hợp, sưng cổ là dấu hiệu của bệnh bướu cổ. Vết sưng có thể đủ lớn để có thể sờ thấy bằng tay. Các triệu chứng khác phổ biến nhất bao gồm: Đau thắt cổ họng, ho, khàn giọng và khó nuốt.

Bướu cổ và u tuyến giáp có giống nhau không? 2 Ho và khàn giọng là triệu chứng điển hình của bệnh bướu cổ.

Các triệu chứng khác có thể có do nguyên nhân cơ bản của bướu cổ. Cường giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức, có thể gây ra các triệu chứng như:lo lắng, nhịp tim tăng mạnh, tăng tiết mồ hôi, cơ thể mệt mỏi, rụng tóc, giảm cân…

Tình trạng suy giáp, tuyến giáp hoạt động kém có thể gây ra các triệu chứng bao gồm: Không chịu được lạnh, táo bón, hay quên, thay đổi tính cách, rụng tóc, tăng cân…

Bệnh u tuyến giáp

Hầu hết các bệnh u tuyến giáp không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng sớm của bệnh. Khi u thư tuyến giáp phát triển, nó có thể gây ra các triệu chứng như :

 • Sờ qua da trên cổ có thể thấy một khối u hoặc nốt.
 • Cảm giác rằng cổ áo sơ mi ôm sát cổ hoặc đang trở nên quá chật.
 • Những thay đổi đối với giọng nói của bạn, bao gồm cả vấn đề khàn giọng.
 • Khó nuốt.
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ.
 • Đau cổ và họng.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh bướu cổ, u tuyến giáp

Bệnh bướu cổ

 • Thiếu chất iot: Iốt là chất cần thiết cho việc sản xuất hormone của tuyến giáp. Nếu cơ thể không nhận đủ i-ốt thông qua chế độ ăn uống, sản xuất hormone giảm xuống và tuyến yên báo hiệu tuyến giáp tạo ra nhiều hormone hơn.
 • Bệnh Hashimoto: Bệnh Hashimoto là một bệnh tự miễn dịch gây ra bởi hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh. Mô tuyến giáp bị tổn thương và bị viêm không sản xuất đủ hormone (suy giáp). Một khi tuyến yên phát hiện thấy sự sụt giảm nồng độ hormone, nó sẽ thúc đẩy tuyến giáp tiết ra nhiều hormone hơn, dẫn đến bướu cổ to ra.

Bướu cổ và u tuyến giáp có giống nhau không? 3 Thiếu i ốt là một trong những nguyên nhân chính gây bướu cổ.

 • Có thai: Human chorionic gonadotropin (HCG) là một loại hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai có thể làm cho tuyến giáp hoạt động quá mức và hơi to.
 • Viêm tuyến giáp: Là tình trạng viêm tuyến giáp do bệnh tự miễn, nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút hoặc do thuốc. Tình trạng này có thể gây ra suy giáp hoặc cường giáp.
 • Tiền sử gia đình bị bướu cổ hoặc các rối loạn tuyến giáp khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển bướu cổ.

Hiện nay, việc điều trị bệnh bướu cổ đang được áp dụng bởi phương pháp điều trị bằng thuốc hoăc mổ. Với những bệnh nhân phát hiện sớm, hầu hết sẽ đều được chỉ định điều trị bằng thuốc. Với những trường hợp bệnh không đáp ứng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định mổ.

Bệnh u tuyến giáp

Giống như các bệnh ung thư khác, u tuyến giáp là do tổn thương DNA của tế bào. Tổn thương này có thể khiến các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được, có thể dẫn đến ung thư. Tổn thương tế bào tuyến giáp có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như đột biến gen di truyền hoặc tiếp xúc với bức xạ. Tuy nhiên, nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được biết rõ.

Ung thư tuyến giáp có thể được điều trị bằng sự kết hợp của phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp nhắm mục tiêu. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại ung thư tuyến giáp đang được điều trị.

Hy vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi vừa đề cập ở trên đã giúp cho mọi người hiểu rõ bệnh bướu cổ và u tuyến giáp có giống nhau không. Khi phát hiện thấy mình có những dấu hiệu của bệnh, hãy thăm khám để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.