Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bướu cổ lành tính có nguy hiểm không là nỗi băn khoăn của nhiều người mắc bệnh vì sợ những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Bướu cổ lành tính là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, khi mắc bệnh, người ta sẽ phát hiện khối u ở cổ sưng lên bất thường. Vì triệu chứng khá rõ ràng nên nhiều người thắc mắc bướu cổ lành tính cho nguy hiểm không?. Để hiểu rõ hơn về bướu cổ lành tính có nguy hiểm không, mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bướu cổ lành tính có nguy hiểm không

Bệnh bướu cổ là gì?

Bướu cổ là tên gọi để chỉ khối u xuất phát từ tuyến giáp, trong y học còn gọi là bướu tuyến giáp. Bướu cổ bao gồm nhiều loại như phình giáp lan tỏa hay có nhân, viêm giáp, bướu cổ đơn thuần, bướu ác tính. Những bướu này có thể hoặc không thể làm thay đổi chức năng của tuyến giáp như cường giáp, bình giáp hay suy giáp. Nhìn chung, bướu cổ có 3 dạng chính là: dạng lành tính, bướu ác tính và rối loạn chức năng tuyến giáp. Vậy bướu cổ lành tính cho nguy hiểm không?

Bướu cổ lành tính có nguy hiểm không? 1Bướu cổ lành tính có nguy hiểm không?

Bướu cổ lành tính có nguy hiểm không?

Bướu cổ lành tính có nguy hiểm không? Nếu xét về cơ bản thì bướu cổ lành tính sẽ không nguy hiểm gì tới tính mạng người bệnh. Tuy nhiên nếu xét về mặt y học thì bướu cổ lành tính cũng đáng lưu ý vì nó có thể biến chứng thành bướu cổ ác tính và dẫn đến ung thư.

Đa số bệnh nhân mắc bệnh sẽ không có triệu chứng bướu cổ đơn thuần quá rõ rệt khi bị bướu cổ lành tính tuy nhiên vẫn có một số biểu hiện mà nếu bạn để ý có thể phát hiện như: sút cân nhanh, dễ hồi hộp, tim đập nhanh, hay cáu gắt, khó ngủ, mắt lộ… Sau một thời gian phát triển thì tuyến giáp sẽ lớn hơn bình thường và bị to lên ra hình thành nên bướu.

Nếu bạn đã có những triệu chứng này thì nên đến khám ở bệnh viện gần nhất để chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh tình trạng để quá lâu bệnh có thể chuyển thành bướu cổ ác tính.

Trong thời gian điều trị bướu cổ lành tính nếu như có dấu hiệu khó nói, bị đau khi nuốt hoặc nhói ở cổ, bị khàn tiếng, đau họng thì nên thông báo với bác sĩ và thực hiện xét nghiệm để tránh bệnh phát triển nặng hơn và dẫn tới bướu cổ ác tính.

Nhiều trường hợp bệnh nhân chủ quan nghĩ bướu cổ lành tính sẽ không gây nguy hiểm cho cơ thể nên chỉ điều trị ở nhà và uống thuốc mà dẫn tới biến chứng thành ung thư. Chính vì thế nếu đã nghi ngờ mắc bệnh thì nên tới bệnh viện gần nhất để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Đừng nghe theo những lời truyền miệng như dán thuốc, đắp lá cây lấy để có thể trị bệnh, vì như thế có thể làm bệnh từ bướu cổ từ lành tính chuyển sang ác tính và dẫn đến biến chứng thành ung thư bướu.

Bướu cổ lành tính hưởng thế nào đến sức khỏe?

Sau khi biết bướu cổ lành tính có nguy hiểm không bạn cũng cần tìm hiểu những ảnh hưởng có nó đến sức khỏe. Bướu tuyến giáp lành nếu to ra sẽ gây nuốt vướng hoặc khó nuốt, khó thở (do chèn ép vào đường thở hoặc lồng ngực) một số người sẽ bị lồi bướu ra trước cổ gây mất thẩm mỹ. Bướu cổ lành tính nếu chuyển biến thành ác tính sẽ gây xâm lấn các cơ quan xung quanh, nhất là chèn ép dây thần kinh hồi thanh quản sẽ gây khó tiếng, hoặc khi bướu di căn sẽ gây tổn thương các bộ phận như gan, phổi, xương, hệ thần kinh…

Khi bướu cổ có rối loạn chức năng nội tiết như suy giáp hay cường giáp sẽ ảnh hưởng đến nhiều đến cơ thể như gây kiệt sức, sụt hoặc tăng cân nhanh chóng, hồi hộp ở ngực, mất ngủ, rụng tóc, run tay, nóng tính.

Bướu cổ lành tính có nguy hiểm không? 2Nên đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị bệnh

Các phương pháp điều trị bướu cổ

Bướu cổ lành tính có nguy hiểm không? Câu trả lời là không. Nhưng do bướu cổ gồm nhiều loại, mỗi loại sẽ có cách để điều trị phù hợp nhất. Nói chung, những phương pháp điều trị bướu cổ phổ biến nhất bao gồm: uống thuốc, xạ trị, mổ hoặc chỉ theo dõi tình trạng bệnh.

  • Uống thuốc: Tùy theo từng nguyên nhân, tình trạng bệnh mà có các loại thuốc điều trị khác nhau, như thuốc nội tiết tố tuyến giáp, ức chế thụ thể Beta, thuốc bổ sung iốt, kháng giáp, kháng sinh, thuốc corticoid, …
  • Thuốc xạ trị: Điều trị bằng dạng iốt phóng xạ, thuốc này có tác dụng loại bỏ các tế bào tuyến giáp.
  • Phẫu thuật: Tùy loại bướu cũng như tình trạng mà bác sĩ sẽ lựa chọn một trong các các phương pháp cắt thùy,  cắt giáp toàn phần, cắt giáp gần trọn, cắt eo giáp. Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định có thể chọc hút bằng dụng cụ để rút nước cho dạng bướu chứa nước (hay còn gọi là nang giáp).
  • Theo dõi: Khi bướu thuộc dạng lành, nhỏ, không gây ảnh hưởng nhiều, thường không cần phải điều trị gì và sẽ theo dõi bằng cách tái khám định kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng cần đi khám ngay nếu có bất kỳ thay đổi bất thường trong cơ thể.

Bướu cổ lành tính có nguy hiểm không? 3Phẫu thuật là phương pháp điều trị bướu cổ

Bạn cũng cần lưu ý, không phải tất cả bướu cổ đều phải mổ. Các trường hợp cần phải thực hiện phương pháp phẫu thuật gồm:

  • Bướu lành nhưng to ra gây chèn ép khó thở, khó nuốt, hoặc mất thẩm mỹ
  • Ung thư hoặc có nguy cơ gây ung thư
  • Rối loạn chức năng loại cường giáp.

Bướu cổ lành tính có nguy hiểm không? Câu trả lời là không. Nhưng nếu không có phương pháp điều trị thích hợp, bệnh sẽ gây ra những biến chứng thành ác tính và lúc này mức độ nguy hiểm sẽ khôn lường. Chính vì thế dù đã biết câu trả lời bướu cổ lành tính có nguy hiểm không thì bạn cũng cần đến gặp bác sĩ ngay khi bị bướu cổ.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.