Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bướu cổ bị vôi hóa là gì? Triệu chứng này có nguy hiểm và khi nào nên thực hiện phẫu thuật? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cũng như các căn bệnh về nội tiết như bệnh cường giáp, suy tuyến giáp…bệnh bướu cổ ở giai đoạn đầu cũng không có những triệu chứng đặc trưng nên khá khó khăn để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Chỉ đến khi chúng ta nhận thấy cổ to ra, bị cứng, thậm chí bướu cổ bị vôi hóa rồi chúng ta mới tiến hành chữa trị.

Vậy bướu cổ bị vôi hóa có nguy hiểm không và người mắc bệnh bướu cổ có thể dùng phương pháp phẫu thuật để chữa bệnh? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp nhé!

Bướu cổ bị vôi hóa có nguy hiểm 1Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để biết bướu cổ bị vôi hóa

Bướu cổ bị vôi hóa có nguy hiểm?

Bướu cổ bị vôi hóa trong nhân tuyến giáp là một cảnh báo cho thấy nhân này nguy hiểm. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thấy những hình ảnh đáng ngờ như những điểm đóng vôi hoặc nhiều tăng sinh mạch máu. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng kim nhỏ chích vào những hạt này và làm xét nghiệm tế bào để xác định xem bướu này lành tính hay ác tính.

Điều trị bướu cổ bị vôi hóa thế nào?

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là  lành tính, các bác sĩ thường không điều trị mà chỉ khuyên bệnh nhân tự điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày để cung cấp đủ chất iốt và theo dõi sức khỏe định kỳ.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy đây là bướu cổ ác tính, bác sĩ sẽ cho bạn phát đồ điều trị để bạn tuân theo. Và ở một số người phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ bướu cổ ác tính.

Những ai phải mổ bướu cổ bị vô hóa?

Bướu cổ có phải mổ không? Một số người có bướu cổ bị vôi hóa sẽ không phải mổ, nhưng số còn lại phải thực thiện phương pháp này khi:

 • Tất cả các loại bướu tuyến giáp, cường giáp có phát đồ điều trị ngoại khoa, nếu điều trị nội khoa bảo tồn và điều trị bằng phương pháp Iode đồng vị phóng xạ không có kết quả.
 • Bệnh nhân mắc bướu cổ thể nhân nhu mô cần được loại bỏ sớm vì có thể dẫn đến ung thư đặc biệt là ở bệnh nhân nam từ 40 tuổi trở lên.  
 • Các loại bướu giáp thể nang to nhanh chứa nhiều máu và các bướu chìm sâu xương ức, có kèm theo các dấu hiệu chèn ép những cơ quan trong cơ thể hoặc có khả năng vỡ.
 • Các u độc tuyến giáp với các triệu chứng rối loạn chức năng rõ rệt.
 • Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu…

Bướu cổ bị vôi hóa có nguy hiểm 2Một số trường hợp có thể được chỉ định phẫu thuật

Khi tiến hành phẫu thuật bướu cổ bị vôi hóa, các bác sĩ sẽ cắt bỏ các nhân hoặc nang bướu cùng với lớp vỏ bọc bên ngoài để hạn chế tối đa sự tái phát của bướu và tránh để sót các nang bướu đã bị thoái hóa.

Gần đây, y học còn áp dụng phương pháp cắt bỏ hoàn toàn thùy tuyến giáp có nhân hoặc nang, phương pháp này chủ yếu được áp dụng trong việc điều trị bệnh basedow. Ngoài ra, còn có phương pháp loại bỏ toàn bộ tuyến giáp và nạo hạch hai bên cổ, được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Sau khi mổ cần tiếp tục điều trị với hormone tuyến giáp và cận giáp kết hợp với phương pháp xạ trị.

Những trường hợp không nên mổ bướu cổ bị vôi hóa

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bác sĩ chỉ định không thể áp dụng phương pháp  mổ mà phải tìm phác đồ điều trị khác như:

 • Bướu giáp điều trị nội khoa bảo tồn có kết quả tốt được thể hiện qua việc thấy bướu nhỏ đi, các triệu chứng mất dần.
 • Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối.
 • Bệnh basedow, cường giáp điều trị nội khoa hoặc bằng phương pháp Iode đồng vị phóng xạ có kết quả.
 • Bệnh basedow trong giai đoạn còn chưa ổn định: mạch đập nhanh hơn 90 lần/phút,…Thực hiện phẫu thuật ở giai đoạn này sẽ có tỉ lệ tử vong cao do biến chứng cơn bão giáp trạng.
 • Các loại bướu sinh lý và viêm tuyến giáp trạng giả bướu cũng không nên phẫu thuật.

Những lưu ý sau khi thực hiện phẫu thuật

Bướu cổ bị vôi hóa có nguy hiểm 3Nên tuân thủ những lưu ý của bác sĩ sau khi phẫu thuật

Thông thường sau khi phẫu thuật cắt bỏ bướu cổ bị vôi hóa. Bệnh nhân có thể xuất viện sau 3 – 5 ngày tùy thuộc vào mức độ lớn nhỏ của bướu. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân lớn tuổi, để bảo đảm an toàn cho người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian nằm bệnh viện cần kéo dài hơn, có thể là từ 7-10 ngày.

Trong thời gian hậu phẫu bệnh nhân có những điều cần lưu ý sau đây:

 • Hiện tượng đau vết mổ sẽ giảm đi khi uống thuốc giảm đau và hết hẳn sau 5 – 7 ngày.
 • Bầm tím vết mổ sẽ hết trong vài ngày. Cần báo với bác sĩ để cho thêm thuốc tan máu bầm nếu cần thiết.
 • Do lý do giữ thẩm mỹ, thông thường các vết mổ đều được khâu bằng chỉ tan. Một số sẽ khâu bằng chỉ không tan và bệnh nhân sẽ được cắt chỉ sau 7 ngày.
 • Có một số trường hợp do bướu cổ lớn nên bác sĩ có đặt dẫn lưu tại vết mổ
 • Dịch dẫn lưu có thể thấm vào băng gạc và có màu hơi hồng. Bệnh nhân không nên quá lo lắng. Dẫn lưu này sẽ được rút sau 2 – 3 ngày.
 • Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường vào ngày hôm sau. Tuy nhiên nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu và ăn với lượng vừa phải, không nên ăn no quá.

Bướu cổ bị vôi hóa là một tình trạng khá nguy hiểm, để phát hiện triệu chứng này bệnh nhân cần làm các xét nghiệm chi tiết. Để loại bỏ bướu cổ bạn có thể được chỉ định mổ hoặc không, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bạn.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.