Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bộ Y tế đề nghị các viện kiểm nghiệm thuốc chú trọng lấy mẫu các mẫu thuộc danh mục thuốc kháng virus trong điều trị Covid-19 gồm các thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir,…

Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Tạ Mạnh Hùng ngày 20.12 đã ký ban hành Công văn khẩn 15003/QLD-CL (Công văn 15003) gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư; Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc.

Bộ Y tế ra công văn khẩn yêu cầu giám sát chất lượng thuốc trị Covid-19-1 Thông điệp 5T

Bộ Y tế ra công văn khẩn yêu cầu giám sát chất lượng thuốc trị Covid-19

Công văn 15003 nêu rõ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời đảm bảo việc cung ứng đủ thuốc chất lượng, an toàn, hiệu quả phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh, Cục Quản lý dược đề nghị 63 sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trên thị trường trong giai đoạn dịch Covid-19.

Bộ Y tế ra công văn khẩn yêu cầu giám sát chất lượng thuốc trị Covid-19-2 Bộ Y tế đã cấp cho các địa phương thuốc kháng vi rút Molnupiravir điều trị F0 nhẹ tại nhà

Các sở Y tế chú trọng chỉ đạo trung tâm kiểm nghiệm, thanh tra sở Y tế tăng cường hoạt động kiểm tra hậu mại, lấy mẫu, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc sử dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại các kiểm tra cơ sở sản xuất, phân phối và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu các Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM xây dựng kế hoạch, tăng cường việc lấy mẫu, kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên thị trường, chú trọng việc lấy mẫu đối với các thuốc thuộc Danh mục thuốc kháng virus trong điều trị Covid-19 bao gồm các thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir,… sử dụng trong các chương trình nghiên cứu, thử thuốc trên lâm sàng trong điều trị Covid-19 theo các phác đồ của Bộ Y tế phê duyệt; thông báo về Cục Quản lý dược về kết quả lấy mẫu kiểm tra chất lượng của các thuốc nêu trên để kịp thời xử lý.

Tại Công văn 15003, lãnh đạo Cục Quản lý dược cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để ứng phó linh hoạt trong điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế đang tiếp tục xem xét, phê duyệt các thuốc và phác đồ điều trị nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng, chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir

Bộ Y tế vừa cấp thêm hơn 25.000 liều thuốc Molnupiravir cho điều trị F0 tại TP.HCM. Bộ này cũng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM kiểm tra việc phát thuốc, đảm bảo F0 được tiếp cận công bằng.

Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang đã công văn số 1785/K2ĐT (Công văn 1785) gửi Sở Y tế TP.HCM về việc kiểm tra việc cấp phát thuốc kháng vi rút Molnupiravir điều trị Covid-19.

Tại công văn 1785, lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo yêu cầu Sở Y tế TP.HCM kiểm tra việc cấp phát thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0.

Công văn cho biết, Bộ Y tế nhận được thông tin về việc một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đưa tin về việc nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM không tiếp cận được với thuốc Molnupiravir.

Monulpiravir hiện được sử dụng miễn phí và có kiểm soát trong chương trình “Đánh giá chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ tại TP.HCM” được phê duyệt theo Quyết định số 4068/QĐ-BYT ngày 24.8.2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bộ Y tế ra công văn khẩn yêu cầu giám sát chất lượng thuốc trị Covid-19-3 Từ tháng 8 đến nay, Bộ Y tế đã cấp 300.000 liều thuốc kháng virus cho F0 điều trị tại nhà

Bộ Y tế giao Sở Y tế TP.HCM là đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt; phân bổ thuốc tới các cơ sở y tế trực thuộc để sử dụng cho các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà và cộng đồng.

Ngày 7.12, Bộ Y tế đã phê duyệt và cấp phát bổ sung hơn 25.000 liều thuốc cho TP.HCM để tiếp tục triển khai chương trình nêu trên, nâng tổng số thuốc phân bổ cho TP.HCM lên gần 100.000 liều. Bộ Y tế sẽ tiếp tục bổ sung thuốc Molnupiravir theo đề xuất của TP.HCM để thực hiện chương trình.

Để bảo đảm các trường hợp F0 được tiếp cận nhanh chóng và công bằng với thuốc kháng vi rút Molnupiravir và được hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương rà soát, kiểm tra các thông tin về việc tiếp cận của người bệnh Covid-19 đối với thuốc Molnupiravir; chỉ đạo việc cấp phát thuốc tới người bệnh theo đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt để người dân được tiếp cận với thuốc kịp thời và công bằng.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.