Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trước tác phong làm việc trong đời sống công nghiệp hiện nay, ngày càng có nhiều người mắc phải chứng khô mắt. Vì thế bạn nên bỏ túi một số mẹo chữa bệnh khô mắt sau đây.

Bỏ túi ngay một số mẹo chữa bệnh khô mắt hiệu quả 1Hãy bỏ túi ngay một số mẹo chữa bệnh khô mắt hiệu quả, giúp giảm thiểu những khó chịu khi mắc phải khô mắt.

Nguyên nhân khô mắt

Đôi mắt khoẻ mạnh là đôi mắt được bảo vệ bằng một màng nước mắt (còn gọi là film nước mắt), là lớp dịch được duy trì lượng tiết ra không đổi giữa các lần chớp mắt. Lớp màng này giúp mắt luôn sạch và nhìn rõ được mọi vật, cũng như là giúp chống hiện tượng khô mắt.

Màng nước mắt còn giúp bôi trơn và bảo vệ mắt. Nó giúp mắt giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, và với mỗi lần chớp mắt cũng giúp loại bỏ các bụi bẩn, dị vật nhỏ vào mắt như cát, bụi… Khi mắt bị bụi hoặc gió kích thích thì nước mắt sẽ chảy ra nhiều hơn, rửa sạch được các vật lạ bay vào mắt.

Ngoài ra giảm tiết nước mắt sẽ khiến màng nước mắt không ổn định và lượng dịch tiết giảm xuống, gây khô một số điểm trên bề mặt giác mạc, kích thích mắt và khiến mắt nhìn mờ. Sự mất cân bằng các chất tạo film nước mắt cũng khiến mắt bị khô.

  • Một số người bị khô mắt là do mất cân bằng thành phần cấu tạo của nước mắt.

  • Khi không sản xuất đủ nước mắt để làm trơn mắt cũng sẽ khiến mắt bị khô. Đặc biệt tuổi càng cao thì khả năng sản xuất nước mắt càng giảm, gây kích thích mắt và khô mắt. Bệnh nhân phẫu thuật khúc xạ mắt Lasik cũng có nguy cơ giảm tiết nước mắt.

  • Do mắc bệnh ở mi mắt như lộn hay quặm mi, viêm bờ mi, hoặc dùng thuốc (thuốc lợi tiểu, thuốc kháng sinh histamine,…) cũng có thể khiến mắt bị khô.

  • Yếu tố môi trường cũng đóng vai trò tác động gây khô mắt, như ánh sáng mặt trời trực tiếp, gió, khí hậu khô và nóng ẩm…

  • Ngoài ra khi tập trung thị lực để làm việc, đọc sách, ngồi máy tính…  sẽ làm giảm tần số chớp mắt. Khi hoạt động trong một thời gian dài sẽ khiến mắt bị bay hơi nhanh và dẫn đến khô mắt.

Bỏ túi ngay một số mẹo chữa bệnh khô mắt hiệu quả 2Cấu tạo màng nước mắt gồm 3 phần là lớp nhầy, lớp nước và lớp mỡ giúp bảo vệ mắt.

Một số mẹo chữa bệnh khô mắt hiệu quả bạn nên biết

Để cải thiện tình trạng khô mắt của mình, bạn nên bỏ túi ngay một số mẹo chữa bệnh khô mắt đơn giản sau đây.

Chớp mắt nhiều hơn: Vì mỗi lần chớp mắt là mỗi lần nước mắt được giàn đều lên bề mặt nhãn cầu. Ngoài ra nó còn giúp rửa trôi đi bụi bẩn và cân bằng mắt tốt hơn. Thường sau 30 phút làm việc liên tục bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt, và chớp mắt liên tục từ 1 – 2 phút để giúp mắt bớt mệt mỏi.

Chườm nóng bờ mi mắt: Ngâm bông gòn trong nước ấm và vắt khô, để ở độ ẩm vừa phải rồi đắp lên mi mắt trong 5 – 10 phút giúp mắt thư giãn.

Massage cho mắt: Lấy 2 lòng bàn tay và xoa đều nhãn cầu để giúp máu được lưu thông và đỡ khô mắt.

Bỏ túi ngay một số mẹo chữa bệnh khô mắt hiệu quả 3Massage cho mắt là một mẹo chữa bệnh khô mắt hiệu quả.

Hạn chế để mắt tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và ánh sáng: Bằng cách đeo kính khi ra đường sẽ giúp cho mắt tránh được các tác nhân ảnh hưởng đến tình trạng khô mắt.

Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt: Như Omega-3 (có nhiều trong các loại cá) và beta-carotene (có nhiều trong các loại rau củ màu vàng hoặc đỏ), các chất chống oxy hoá sẽ giúp tăng sức khoẻ cho đôi mắt của bạn.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.