Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm họng hạt là một căn bệnh ở đường hô hấp rất phổ biến. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt. Vậy nguyên nhân gây viêm họng hạt là gì?

Bệnh viêm họng hạt có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ. Nhiều người bệnh không biết nguyên nhân gây bệnh để có cách phòng tránh hợp lý.

Vậy biểu hiện của viêm họng hạt là gì?

Bỏ túi các nguyên nhân gây viêm họng hạt điển hình 1Các biểu hiện điển hình của viêm họng hạt

Viêm họng hạt chủ yếu biểu hiện ở phía sau thành họng với các hạt có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Các hạt này có thể to bằng hạt ngô, hạt gạo hoặc cũng chỉ bé bằng đầu đinh ghim. Cổ họng của người bệnh luôn có cảm giác vướng mắc do sự kích thích từ các hạt này.

Có thể dễ dàng xác định xem mình có bị bệnh viêm họng hạt hay không nhờ các dấu hiệu sau đây:

  • Vùng niêm mạc họng dàu lên và đỏ, kèm theo đó là cảm giác đau rát khó chịu.
  • Các bạch huyết ở thành sau của họng phát triển thành từng đám nhỏ to không đều, có màu đỏ hoặc màu hồng.
  • Cảm giác nuốt khó, như có gì chặn ở họng.
  • Người bệnh cũng thường ho khan và tình trạng ho càng ngày càng nặng hơn.

Nếu bạn có các dấu hiệu trên kèm cùng với việc bạn đã từng bị viêm họng cấp cách đây một thời gian thì chắc chắn bạn đã bị viêm họng hạt. Đây là giai đoạn tiến triển của bệnh viêm họng cấp.

Nguyên nhân gây viêm họng hạt

Theo các bác sỹ, bệnh viêm họng hạt có 5 nguyên nhân chính gây ra.

Bỏ túi các nguyên nhân gây viêm họng hạt điển hình 2Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ có thể gây viêm họng hạt

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh. Bên cạnh đó, vệ sinh răng miệng làm vùng khoang miệng bị tổn thương, từ đó phát sinh viêm nhiêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khoang miệng và gây ra viêm họng hạt.

Là biến chứng của bệnh viêm họng cấp

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm họng cấp sẽ diễn biến ngày càng nặng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Những người bị viêm họng cấp có nguy cơ mắc bệnh viêm họng hạt cao hơn người bình thường.

Là biến chứng của bệnh viêm xoang mãn tính

Một trong những bệnh gây khó chịu cho con người là bệnh viêm xoang. Những dịch nhầy trên mũi của bệnh nhân viêm xoang sẽ xuống vùng cổ họng và gây ra đờm ở vùng này. Lúc này, vi khuẩn có môi trường phát triển và gây viêm họng, lâu dài sẽ tiến chuyển thành viêm họng hạt.

Bỏ túi các nguyên nhân gây viêm họng hạt điển hình 3Viêm họng hạt có thể là biến chứng của bệnh viêm xoang

Bệnh nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa

Nếu bạn bị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược dạ dày… thì nguy cơ bạn mắc phải bệnh viêm họng hạt là rất cao.

Là biến chứng của bệnh viêm amidan mãn tính

Các bệnh nhân bị viêm amidan mãn tính có nguy cơ cao mắc bệnh viêm họng hạt. Bản chất của viêm amidan mãn tính chính là bệnh viêm họng hạt, một loại bệnh làm sưng viêm ở cổ họng.

Trên đây là 5 nguyên nhân gây viêm họng hạt thường gặp nhất. Biến được nguyên nhân để có các cách phòng ngừa bệnh cho hiệu quả các bạn nhé. Chúc các bạn sức khỏe.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.