Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dị ứng bia gây nổi mề đay có nguy hiểm không? Làm thế nào khi bị dị ứng bia? Dị ứng bia triệu chứng nào nguy hiểm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Ở những người cơ địa yếu dễ bị dị ứng thì chỉ cần một chút bia cũng có thể gây dị ứng nghiêm trọng. Tình trạng dị ứng có thể chỉ là ngứa ngáy, nổi mề đay, buồn nôn, đau nhức đầu nhưng cũng có thể nguy hiểm như khó thở, tụt huyết áp.

Vì sao bạn bị dị ứng bia?

Bỏ túi bí quyết khắc phục tình trạng khi bị dị ứng bia  1Dị ứng bia chủ yếu gây nổi mề đay

Dị ứng bia gây nổi mề đay là triệu chứng thường thấy nhất và không nguy hiểm lắm nếu biết cách xử lý. Nguyên nhân gây dị ứng nổi mề đay sau khi uống bia là do etanol chứa trong bia là một chất độc hại với gan và cơ thể. Gan sau khi tiếp nhận etanol sẽ xử lý và loại bỏ chứng bằng cách đốt cháy, chuyển hóa thành nước, ra mồ hôi hay thải qua nước tiểu.

Những người có gan không tốt hay bị suy giảm chức năng gan khi uống rượu bia sẽ bị quá tải gan, nhiễm độc gan và gây dị ứng, nóng ngứa trong người và nổi mề đay.

Tình trạng nổi mề đay, ngứa ngáy dị ứng sau khi uống bia sẽ xảy ra khoảng 1h sau khi uống. Ngoài nổi mề đay, bạn còn có thể bị sưng môi, lưỡi, họng, mặt hoặc nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

Nặng hơn, bạn còn có thể bị khó thở, xung huyết mũi, rối loạn hô lấp, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và nôn mửa. Những trường hợp này cần điều trị ngay tránh biến chứng nguy hiểm.

Bỏ túi bí quyết khắc phục tình trạng khi bị dị ứng bia 2Thành phần từ bia gây nhiễm độc gan và dị ứng

Những người xuất hiện tình trạng sốc phản vệ, choáng váng, mất ý thức, tụt huyết áp, khó thở nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Cách khắc phục tình trạng nổi mề đay do dị ứng bia

Nếu bạn đã có tiền sử và thường bị dị ứng, nổi mề đay cùng các triệu chứng khác sau khi sử dụng rượu bia thì tốt nhất, hãy hạn chế hoặc bỏ hẳn việc sử dụng các thức uống này.

Nếu không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với bia rượu thì bạn hãy khắc phục bằng các biện pháp sau:

  • Không uống bia rượu khi bụng đói. Cơ thể sẽ nhiễm độc nặng hơn và nhanh say hơn khi uống rượu bia vào lúc đói. Do đó, hãy ăn một chút lót dạ trước khi uống.

Bỏ túi bí quyết khắc phục tình trạng khi bị dị ứng bia 3Sau khi uống bia rượu, hãy uống thật nhiều nước

  • Sau khi uống bia rượu, 1 ly nước lọc đầy hoặc nước chanh tươi, nước ép trái cây sẽ giúp hòa tan lượng cồn trong ruột và giã rượu, giảm độc cho gan. Hơn nữa, trong chanh có axit xitoric giúp este hóa etanol có trong rượu, làm giảm hoạt động gây hại của etanol đến gan.

  • Sau khi uống bia, ăn súp nóng hoặc nước thịt hầm cũng rất tốt giúp bù lại lượng muối và kali đã mất do sử dụng chất có cồn.

  • Bạn có thể dùng vỏ cam hoặc quýt tươi sao giòn, tán vụn sắc lấy nước uống cùng 2 – 3 quả mơ sẽ giúp giã rượu và giảm dị ứng rất tốt.

  • Trà đặc vừa giúp giải rượu vừa phòng ngừa tình trạng nổi mề đay dị ứng.

Những cách trên chỉ áp dụng với trường hợp dị ứng mề đay nhẹ, với các trường hợp sốc phản vệ, dị ứng nặng cần đi khám ngay lập tức.

Hi vọng với những kiến thức về dị ứng bia này sẽ giúp bạn xử lý đúng nhất khi mình hoặc người thân mắc phải.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.