Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực, nỗ lực của cả hệ thống chính trị nên dịch Covid-19 trên cả nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt và đang trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo với biến chủng mới, chúng ta tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình thực tiễn để có giải pháp phù hợp phòng, chống dịch tốt.

img 7321
Kiểm tra y tế khách hàng trước khi vào siêu thị Vinmart trên địa bàn quận Đống Đa.

Không để mất kiểm soát tình hình dịch

Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 trên cả nước liên tục giảm mạnh. Cụ thể, trong tuần qua, chúng ta thấy rõ dịch Covid-19 đang giảm dần liên tục, theo mức giảm dần đều. Nếu như trước đó, cả nước có hơn 150.000 ca/ngày, sau đó giảm xuống 120.000 – 100.000 ca/ngày… thì nay số ca mắc Covid-19 chỉ ghi nhận hơn 50.000 – 40.000 ca/ngày.

Đáng chú ý, Hà Nội và một số tỉnh, thành khác có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước nhưng trong tuần qua số mắc đã giảm rõ rệt. Nhất là Hà Nội, ngày 28/3 ghi nhận 9.328 ca mắc, đến ngày 1/4 đã giảm xuống còn 7.734 ca, trong ngày 6/4, số ca mắc tiếp tục giảm với 4.037 ca.

Hiện trên địa bàn TP còn 166.382 ca đang điều trị, theo dõi, trong đó chỉ còn 843 người điều trị trong bệnh viện; hơn 165.500 người đang theo dõi cách ly tại nhà. Hà Nội không còn F0 nào điều trị tại cơ sở cách ly. Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, TP đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên người dân không được phép chủ quan, lơ là, cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới.

Đề cập đến vấn đề này, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Đại biểu Quốc hội (Đoàn Hà Nội) cho hay, thực tế, hiện nay, nhiều người dân lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nếu tất cả chúng ta phối hợp đều đặn, nhịp nhàng thì công tác phòng, chống dịch sẽ nhẹ gánh đi rất nhiều. Đồng thời, các đơn vị, địa phương tiếp tục tiêm vaccine, tập trung cao độ tiêm vaccine cho học sinh với các loại vaccine tốt nhất, hiệu quả nhất để các em được đến trường an toàn…

“Với các cơ quan quản lý, nhất là Bộ Y tế cần điều chỉnh lại quy định phòng, chống dịch cho phù hợp với giai đoạn này” – GS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Chống dịch – vẫn không thể chủ quan, lơ là

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, hiện nay, nước ta đã tiêm được vaccine đạt tỷ lệ cao nên số ca mắc không triệu chứng, hoặc có triệu chứng không nặng. Chúng ta chấp nhận có những ca mắc trong cộng đồng, tuy vậy số ca mắc chuyển nặng không cao, không gây quá tải hệ thống y tế, đặc biệt, số tử vong thấp. Đây là những điều kiện để chúng ta chuyển đổi về chiến lược Zero Covid sang thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát dịch Covid-19 có hiệu quả.

Trong khi chuyển đổi, thay vì việc chuyển từ cấm đoán sang kiểm soát rủi ro. Chúng ta nới lỏng nhưng không thả lỏng. Tuy nhiên, phải nới lỏng đồng bộ tất cả các hoạt động bởi hiện nay đã mở cửa phát triển kinh tế, du lịch… Cùng với đó là cần phải dự phòng đồng bộ, nghĩa là mỗi ngành, mỗi hoạt động có cách thức dự phòng riêng.

“Vấn đề 5K ở đây là khử khuẩn, hạn chế tiếp xúc với những nhóm người lạ với nhau. Hay như du lịch, chúng ta chỉ cần giữ khoảng cách giữa các nhóm với nhau để tránh lây nhiễm” – PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Chuyên gia cho rằng, vaccine hiện nay đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện. Đồng thời người dân không nên mong muốn trở thành F0 bởi khi trở thành F0, không phải ai cũng nhẹ mà có những người chuyển nặng. Khi F0 nhiều sẽ gây ra quá tải hệ thống y tế.

Dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt, nếu có những biến chủng mới hoặc vấn đề biến chủng nào đó mà vaccine không còn hiệu lực thì chúng ta vẫn phải đặt vấn đề kiểm soát, luôn theo dõi để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thích ứng trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.