Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi con bạn bị táo bón hay tiêu chảy, việc bổ sung chất xơ, đặc biệt là chất xơ hoà tan là điều cần thiết cho bé. Tuy nhiên, không phải các bậc cha mẹ nào cũng biết nguồn thực phẩm nào chứa nhiều chất xơ hoà tan và phương pháp bổ sung chất xơ hoà tan cho bé khi con gặp phải vấn đề về hệ tiêu hoá.

Chất xơ hoà tan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và hệ miễn dịch của con người, nhất là đối với những trẻ đang gặp vấn đề về đường tiêu hoá. Vậy chất xơ hoà tan là gì? Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ được Nhà Thuốc Hưng Thịnh giải đáp vấn đề này.

Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé như thế nào 1 Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé sẽ hạn chế được tình trạng táo bón ở trẻ

Chất xơ hòa tan là gì?

Chất xơ được cấu tạo từ các phân tử cacbohidrat, là một thành phần chứa trong thực phẩm có nguồn gốc thực mà cơ thể có thể hoặc không tiêu hoá được. Đây là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với cơ thể vì những lợi ích cho sức khỏe và hệ miễn dịch của chúng đem lại.

Chất xơ được chia thành 2 loại: Chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan.

Chất xơ không hòa tan là chất không thể hòa tan với chất lỏng trong đường ruột, có tác dụng thúc đẩy sự di chuyển của thực phẩm qua đường tiêu hoá. Một số thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan như các loại thực phẩm còn nguyên vỏ (lúa gạo, lúa mì…) hay một số rau, củ, quả.

Trái ngược với chất xơ không hòa tan, chất xơ hoà tan là một chất dinh dưỡng có thể hòa tan trong chất lỏng và tồn tại dưới dạng gel trong đường ruột, có tác dụng giúp việc tiêu hoá trở lên dễ dàng hơn.

Hầu như trong thực phẩm nào (các loại hạt, rau – củ – quả…) cũng có chất xơ, tuy nhiên không loại thực phẩm nào cũng chứa chất xơ hoà tan. Chất xơ hòa tan thường có nhiều trong một số loại thực phẩm như:

  • Cà rốt.

  • Đậu, đậu Hà Lan.

  • Yến mạch, lúa mạch.

  • Hạt mã đề.

  • Táo.

  • Các loại quả thuộc họ cam, quýt.

Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé như thế nào 2 Chất xơ là chất dinh dưỡng có nhiều trong thực phẩm như rau, củ, quả

Tác dụng của chất xơ hoà tan

Chất xơ hòa tan có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người, từ bảo vệ sức khỏe tim mạch đến giữ gìn vóc dáng và giảm cân. Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của chất xơ hoà tan:

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Khi chất xơ hoà tan được vào cơ thể qua con đường ăn uống, chúng sẽ được hấp thụ trong hệ tiêu hoá. Các chất xơ này sẽ gắn chặt vào thành phần Cholesterol của Lipid máu. Điều này giúp cơ thể có thể đào thải một lượng đáng kể Cholesterol qua đường tiêu hoá, đồng thời giúp bảo vệ hệ tim mạch khỏi các vấn đề đó Cholesterol gây ra như nhồi máu cơ tim hay bệnh mạch vành…

Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé như thế nào 3 Chất xơ hoà tan đào thải Cholesterol dư thừa trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cháo yến mạch hay những loại thực phẩm làm từ yến mạch là một trong những thực phẩm chứa chất xơ hoà tan tốt nhất dành cho việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Vì vậy, hãy chọn lựa những thực phẩm làm từ lúa mạch khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe tim mạch hay dự phòng các bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 

Cơ thể không hấp thụ hoàn toàn chất xơ, kể cả chất xơ hoà tan. Do đó, việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất xơ sẽ không làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể bạn. Mặt khác, cũng như Cholesterol, đường (Glucose) dư thừa cũng được gắn chặt vào chất xơ hoà tan, ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ Glucose vào máu và được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hoá. Nhờ đó, cơ thể sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, kể cả bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường (dù là tuýp 1 hay tuýp 2) thì việc tiêu thụ chất xơ hoà tan cũng có thể giúp họ kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh lý.

Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé như thế nào 4 Bệnh đái tháo đường có thể được kiểm soát nếu bổ sung đủ chất xơ cho bệnh nhân

Duy trì giảm cân và giữ gìn vóc dáng 

Các chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hoá thức ăn, hơn nữa, cơ thể không thể hấp thụ hoàn toàn chất xơ. Từ đó, sẽ bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và giảm được lượng thức ăn cần nạp vào hàng ngày, giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Do đó, sẽ giúp cơ thể bạn đưa về cân nặng mong muốn.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá 

Chất xơ hoà tan có thể làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, nó còn có tác dụng hút nước trong đường ruột nên giúp các chất thải trong đường tiêu hoá để hình thành hơn. Mặt khác, chất xơ còn làm mềm phân, giúp phân dễ đi chuyển trong đường tiêu hoá ra ngoài, từ đó giúp cơ thể chống lại bệnh táo bón và tiêu chảy.

Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé như thế nào?

Bổ sung chất xơ hoà tan cho bé như thế nào 5 Cháo yến mạch là thực phẩm giàu chất xơ hoà tan tốt cho tiêu hoá của bé

Hiện nay, các bậc cha mẹ rất quan tâm đến sự phát triển của con trẻ. Vì vậy, vấn đề ăn gì, uống gì để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé đang được nhiều người quan tâm để bé được phát triển hoàn thiện hơn, đồng thời tránh được các bệnh về đường tiêu hoá. Tuy nhiên, tình trạng táo bón hay tiêu chảy ở trẻ khá phổ biến, khi đó việc bổ sung chất xơ là rất cần thiết cho bé, đặc biệt là chất xơ hoà tan.

Dưới đây là một số cách bổ sung chất xơ hoà tan cho bé:

  • Đối với trẻ đang tập ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở lên) có thể cho trẻ ăn cháo yến mạch. Đây là thực phẩm giàu chất xơ hoà tan tốt cho tiêu hoá của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

  • Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn của bé trong năm đầu tiên. Cháo gạo lứt, đậu nành, đậu đen, đậu xanh, hạnh nhân… là nguồn bổ sung chất xơ hoà tan và giàu chất dinh dưỡng tuyệt vời cho bé.

  • Các mẹ hãy tập cho bé thói quen ăn nhiều rau – củ – quả hàng ngày như: Chuối, bơ, cà rốt, súp lơ xanh, táo, lê, rau chân vịt… để bổ sung chất xơ, chất dinh dưỡng thường xuyên cho bé.

  • Mẹ có thể bổ sung chất xơ cho bé bằng các sản phẩm chứa chất xơ hoà tan. Và tốt hơn hết là mẹ nên chọn các sản phẩm vừa chứa chất xơ hòa tan (Prebiotic) vừa chứa lợi khuẩn (Probiotic), nhằm giúp hệ tiêu hoá của bé hoạt động tốt hơn và giảm nguy cơ táo bón ở trẻ. Hai loại chất xơ được dùng nhiều nhất trong các sản phẩm phòng táo bón cho trẻ là FOS và Inulin.

Bài viết trên cùng cấp một số kiến thức về chất xơ hoà tan và các phương pháp bổ sung chất xơ hoà tan cho bé. Nhà Thuốc Hưng Thịnh hy vọng với những thông tin trên đã giúp ích cho các bậc cha mẹ, đặc biệt đối với những gia đình có con nhỏ đang gặp vấn đề về hệ tiêu hoá. 

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)