Nhà thuốc Hưng Thịnh

Canxi chiếm tới 99% tỉ trọng cơ thể, là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ bị thiếu canxi, ngoài việc ảnh hưởng đến kết cấu xương thì còn làm cho bé khó chịu, ngủ không ngon giấc, hậu quả là ảnh hưởng chung đến sự phát triển của trẻ sau này. Vậy biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh là như thế nào? Mẹ cần làm gì để bổ sung canxi cho trẻ?

Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh- làm cách nào để bổ sung canxi cho trẻ 1Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh- Mẹ đã biết biết chưa?

Nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị thiếu canxi

Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho lượng canxi ở trẻ sơ sinh bị thiếu hụt. Có thể là do trong quá trình mang thai, mẹ bầu thiếu canxi hoặc mắc một vài chứng bệnh như tiểu đường, nhiễm độc thai nghén nên dẫn đến con bị thiếu canxi khi sinh ra. Mặt khác, cũng có thể do bé bị ngạt, bị thiếu oxy trong máu ở quá trình sinh sản. Một lý do khác mà khiến trẻ sơ sinh bị thiếu canxi đó là trẻ không hay được tắm nắng, thường xuyên ở trong nhà nên trẻ không hấp thu được lượng vitamin D tự nhiên.

Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Trung bình 1 ngày, trẻ sơ sinh cần bổ sung 300mg canxi. Cung cấp thiếu hay thừa lượng canxi cũng đều sẽ gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Do đó, mẹ cần phải có những kiến thức về biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh để kịp thời bổ sung canxi cho con. Tùy theo mức độ thiếu hụt canxi nặng hay nhẹ mà trẻ sẽ có các biểu hiện thiếu canxi khác nhau.

Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh mức nhẹ

Thường nếu trẻ thiếu canxi ở mức nhẹ thì khi ngủ trẻ hay bị giật mình và kèm theo những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, mặt đỏ tím tái, cơn khóc sẽ kéo dài trong nhiều giờ, thậm chí có khi suốt đêm.

Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh- làm cách nào để bổ sung canxi cho trẻ 2Quấy khóc là biểu hiện điển hình khi trẻ sơ sinh bị thiếu canxi.

Một biểu hiện thiếu canxi ở mức độ nhẹ nữa là khi trẻ bú mẹ thường hay bị ọc sữa, nấc cụt hoặc khó thở do bị co thắt dây thanh quản.

Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh mức nặng

Nếu ở mức độ nhẹ, trẻ sẽ ngủ không ngon, bị giật mình thì khi trẻ bị thiếu canxi nặng, trẻ sẽ rất khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, hay vặn mình quấy khóc. Bên cạnh đó, trẻ thường xuyên bị đổ mồ hôi cả khi thức và ngủ, biếng ăn, ít đòi bú, thậm chí là có khi bỏ bú.

Thiếu canxi nên tóc, móng tay, móng chân của trẻ cũng sẽ bị yếu đi. Mẹ sẽ thấy tóc con rụng nhiều phía sau gáy, phần sau đầu do cấu tạo xương non yếu nên bị bẹp khi nằm nhiều, bị hóp từ từ.

Một điểm mẹ cần lưu ý đó là phần da lồng ngực sẽ bị ửng đỏ, tim đập nhanh, hơi thở của con gấp gáp dẫn đến có thể khiến trẻ bị suy tim.

Đây là những biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết và bổ sung canxi ngay lập tức cho con. Nếu những tình trạng này không sớm khắc phục thì có thể sẽ gây ra một số biến dạng về xương như gù hay vẹo cột sống ở trẻ sau này.

Nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Trẻ sơ sinh lấy sữa mẹ là nguồn thức ăn chính trong giai đoạn này. Do đó, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, cách bổ sung canxi cho trẻ chính là tăng cường lượng canxi trong sữa mẹ qua chế độ ăn uống giàu canxi cho chính mẹ kết hợp với việc tắm nắng cho trẻ mỗi ngày.

Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh- làm cách nào để bổ sung canxi cho trẻ 3Bổ sung canxi kịp thời sẽ giúp con yêu phát triển toàn diện về sau.

Trên đây là thông tin về biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh cũng như làm cách nào để bổ sung canxi cho trẻ. Hy vọng với lượng thông tin trên, mẹ đã kịp thời bổ sung lượng kiến thức để cải thiện sức khỏe cho con.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.