Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm não Nhật Bản B là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương. Bệnh là do virus viêm não Nhật Bản (Arbovirus nhóm B thuộc họ Togaviridae) gây ra. Vậy bạn đã biết về các biểu hiện lâm sàng của bệnh cũng như quá trình diễn tiến ở viêm não Nhật Bản thể tối cấp và thể cấp chưa?

Biểu hiện lâm sàng và diễn tiến của viêm não Nhật Bản thể tối cấp, thể cấp 1Bạn đã nắm được biểu hiện lâm sàng cũng như là diễn tiến của viêm não Nhật Bản thể tối cấp, thể cấp chưa?

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm não Nhật Bản

Thời kỳ ủ bệnh: Thường kéo dài từ 5 đến 15 ngày.

Thời kỳ khởi phát: Thường kéo dài trong khoảng 1 đến 6 ngày với các triệu chứng như là: hội chứng nhiễm trùng có khởi phát như cảm cúm, sốt cao (khoảng 38 – 39℃); hội chứng tinh thần như mất ngủ, quấy khóc, ngủ gà gật, đau đầu, nôn mửa…

Biểu hiện lâm sàng và diễn tiến của viêm não Nhật Bản thể tối cấp, thể cấp 2Thời kỳ khởi phát bé thường có dấu hiệu sốt cao sốt cao khoảng 38 – 39℃.

Thời kỳ toàn phát:Thường kéo dài khoảng từ 2 – 4 ngày.

  • Triệu chứng đột nhiên xuất hiện bởi các cơn co giật liên tục. Bệnh nhân mắc phải viêm não Nhật Bản bị tăng trương lực cơ, khiến cho trẻ nhỏ bị hôn mê hoặc lơ mơ liên tục. Đồng thời, thần kinh thực vật cũng bị rối loạn, chuyển hóa nước và điện giải rối loạn dẫn đến Na giảm, Kali giảm, Ca ở mức bình thường, lượng dự trữ kiềm thấp. Về biến đổi dịch não tủy được thể hiện như sau: Nước trong, bạch cầu từ 100 – 200/ ml, thường thì tế bào lympho chiếm ưu thế, lượng protein tăng nhẹ, đường và muối thì trong giới hạn bình thường.
  • Trong tuần đầu trẻ sốt cao liên tục, có thể kèm theo nôn và ỉa chảy. Ngoài ra cơ thể còn tăng tiết ứ đọng đờm giải và phổi có nguy cơ bị bội nhiễm cao.
  • Hô hấp: có biểu hiện khó thở, suy hô hấp.
  • Hội chứng màng não như đau đầu, nôn vọt, cổ cứng và sợ ánh sáng.

Ở thời kỳ này bệnh nhân viêm não Nhật Bản có các triệu chứng thần kinh thay đổi liên tục hằng giờ và rất đa dạng, chúng ta hãy lưu ý đến nguy cơ tử vong của bệnh để cấp cứu kịp thời.

Thời kỳ lui bệnh: Thường từ ngày thứ 7 – 8 trở đi nhiệt độ đã giảm dần, bé sẽ hết sốt nếu như không có biến chứng. Mạch dần chậm lại, nhịp thở cũng ổn định, biểu hiện khó thở cũng dần giảm và biến mất, hội chứng màng não cũng giảm và dừng nôn. Bên cạnh đó, trạng thái co cứng giảm dần, tri giác bệnh nhân cũng dần khôi phục.

Tuy nhiên, khi hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc giảm thì di chứng thần kinh lại xuất hiện rõ ràng hơn, như là mất phối hợp vận động, thất ngôn… Ngoài ra chúng ta còn có thể gặp các biến chứng như là viêm phổi, viêm bể thận… Hơn nữa, có đến 50% bệnh nhân hồi phục mang trong mình di chứng về tâm thần, vận động.

Diễn tiến của viêm não Nhật Bản thể tối cấp và thể cấp

Viêm não Nhật Bản thể tối cấp: Viêm não Nhật Bản thể tối cấp có giai đoạn nhiễm trùng ngắn, chỉ trong khoảng 1 – 2 ngày mà thôi. Bệnh nhân khi đó sẽ có biểu hiện sốt rất cao, lên cơn co giật và lâm vào hôn mê. Trong khoảng 24 – 48 tiếng ấy, bệnh nhi có nguy cơ tử vong cao do bị suy hô hấp hoặc trụy tim mạch do viêm não Nhật Bản thể tối cấp gây ra. Đây là một giai đoạn cực kì nguy hiểm, bệnh diễn tiến nhanh nên người nhà bệnh nhân cần tích cực theo dõi để thông báo cho bác sĩ kịp thời khi có vấn đề bất thường xảy ra.

Biểu hiện lâm sàng và diễn tiến của viêm não Nhật Bản thể tối cấp, thể cấp 3Viêm não Nhật Bản thể tối cấp cực kỳ nguy hiểm vì nguy cơ tử vong cao.

Viêm não Nhật Bản thể cấp: Có thể diễn tiến theo 3 khả năng sau.

Tử vong: Có biểu hiện sốt cao liên tục và bị rối loạn chức năng sinh tồn. Thông thường người mắc chết trong tuần đầu.

Khỏi: Bé hồi phục gần như hoàn toàn, nhưng vẫn cần được theo dõi nhiều năm sau.

Di chứng: Bé giảm sốt từ tuần thứ 2 nhưng vẫn còn ngơ ngác và co giật nhẹ, thất ngôn,…

Vì các di chứng nghiêm trọng mà bệnh có thể dẫn đến, nên Bộ Y tế khuyến khích các bậc cha mẹ hãy đưa con em mình đi tiêm phòng viêm não Nhật Bản sớm. Cũng như các bậc phụ huynh nên lưu ý diễn tiến của viêm não Nhật Bản thể tối cấp, thể cấp để có thể cấp cứu kịp thời.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.