Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mùa nằng nóng là thời điểm dễ bùng phát các bệnh về phát ban. Vậy biểu hiện của sốt phát ban dạng sởi ở người lớn như thế nào, cách điều trị và phòng ngừa bệnh này ra sao? Hi vọng bài viết dưới đây mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Biểu hiện của sốt phát ban dạng sởi ở người lớn 1Mùa hè là thời điểm bùng phát của sốt phát ban dạng sởi ở người lớn.

Sốt phát ban dạng sởi ở người lớn là gì, biểu hiện ra sao?

Sốt phát ban dạng sởi ở người lớn hay còn gọi là bệnh rubelle – trẻ em từng là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh này. Tuy nhiên theo như điều tra mới đây thì sốt phát ban dạng sởi ở người lớn đang có xu hướng gia tăng. Nếu khi còn nhỏ đã từng mắc bệnh thì cơ thể sẽ tự miễn dịch vì vậy sẽ không nhiễm bệnh nữa. Còn nếu như chưa thì ở tuổi trưởng thành bạn có nguy cơ cao mắc bệnh này. Sốt phát ban dạng sởi ở người lớn thường khó điều trị, lâu bình phục và dễ dẫn đến biến chứng hơn trẻ em.

Các triệu chứng của sốt phát ban dạng sởi ở người lớn bao gồm:

  • Giai đoạn khởi phát: Trong vòng 3 – 4 ngày đầu, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt từ nhẹ đến sốt cao và kèm theo ho, sổ mũi, sưng mắt hoặc viêm thanh quản.

  • Giai đoạn toàn phát: Lúc này là sự xuất hiện của các nốt ban đỏ, các mụn nhỏ mọc trên bề mặt da và không theo trình tự như bệnh sởi mà mọc rải rác hoặc tạo thành vùng khoảng từ 3 – 6 mm.  Nhiều người còn kèm theo hiện tượng mắt hoặc da mặt bị xung huyết, dưới mang tai có hạch sưng to lên nhưng không đau, có hiện tượng đau khớp.

Sau giai đoạn toàn phát thì bệnh giảm dần, các triệu chứng như sốt, phát ban dạng sởi cũng dần biến mất và không để lại sẹo. Đối với những đối tượng bị sưng hạch thì bệnh lành chậm hơn 1 tuần. Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết về sốt phát ban dạng sởi ở trẻ em để bảo vệ trẻ tốt hơn.

Biểu hiện của sốt phát ban dạng sởi ở người lớn 2Các nốt ban là biểu hiện điển hình của sốt phát ban dạng sởi ở người lớn.

Cách điều trị sốt phát ban dạng sởi ở người lớn như thế nào?

Chưa có phương pháp đặc hiệu để điều trị sốt phát ban dạng sởi ở người lớn, các phương pháp dưới đây chỉ giúp làm giảm các triệu chứng do bệnh gây ra:

  • Cần hạ sốt nếu người bệnh sốt quá cao.

  • Nên nghỉ ngơi, hạn chế đi ra ngoài để tránh nhiễm trùng, uống đủ nước, ăn thức ăn mềm, lỏng, đủ chất dinh dưỡng và dễ tiêu. Ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin.

  • Vệ sinh mũi họng (Nhỏ mũi và súc họng) hằng ngày cho người bệnh bằng nước muối sinh lý.

  • Có thể dùng thêm thuốc giảm đau nếu như nhức đầu hay đau khớp.

  • Người lớn và trẻ cũng cần được vệ sinh hàng ngày bằng nước ấm.

Sốt phát ban dạng sởi ở người lớn hay trẻ em nếu không được điều trị kịp thời đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, viêm phổi; các biến chứng về thần kinh như viêm não, viêm màng não; các biến chứng về hệ tiêu hóa như viêm ruột, viêm niêm mạc miệng. Phụ nữ đang mang thai và nhiễm bệnh trong thời gian đầu thai kì thì thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy khi thấy có dấu hiệu của bệnh thì nên đến gặp bác sĩ, tránh tự chữa ở nhà.

Biểu hiện của sốt phát ban dạng sởi ở người lớn3Sốt phát ban dạng sởi ở người lớn hay trẻ em đều có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Để đề phòng sốt phát ban dạng sởi ở người lớn (rubella) thì cách tốt nhất là đi tiêm phòng rubella. Mọi phụ huynh cũng cần tìm hiểu và tiêm chủng rubella cho trẻ sớm để bảo vệ trẻ tốt hơn trước căn bệnh này và tránh để ảnh hưởng sức khỏe của trẻ khi lớn lên.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.