Nhà thuốc Hưng Thịnh

Biến thể Colombia dấy lên nhiều lo ngại khi 7 người cao tuổi dù đã tiêm vắc xin đầy đủ vẫn qua đời sau khi nhiễm biến thể Covid-19 này.

Một biến thể mới của Covid-19 (lần đầu phát hiện tại Colombia) đang gây nhiều lo ngại khi trong 2 tuần qua, 7 cư dân tại một viện dưỡng lão tại Bỉ đã tử vong sau khi nhiễm chủng biến thể Colombia. Đáng chú ý, cả 7 người đều đã tiêm vắc xin đầy đủ. 

Biến thể Colombia gây lo ngại khi 7 cụ già ở Bỉ tử vong dù đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 1Biến thể Colombia được ký hiệu là B.1.621.

Theo hãng tin Reuters, các nạn nhân qua đời đều trong độ tuổi 80 – 90, vốn có thể chất yếu. Tại viện dưỡng lão này còn có 21 cụ và nhiều nhân viên chăm sóc khác cũng bị nhiễm biến thể Colombia. Các nhân viên đều đã được tiêm vắc xin đầy đủ và chỉ nhiễm bệnh với triệu chứng nhẹ.  

Biến thể Colombia được ký hiệu là B.1.621. Gần đây biến này được được ghi nhận có xuất hiện Mỹ nhưng rất ít thấy ở châu Âu. Theo Marc Van Ranst, chuyên gia virus học của Trường đại học Leuven, việc có đến 7 cụ tử vong do nhiễm biến thể Colombia là điều đáng lo ngại khi tất cả đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ.

Biến thể Colombia gây lo ngại khi 7 cụ già ở Bỉ tử vong dù đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 2Biến thể Colombia gây lo ngại khi cho thấy dấu hiệu có thể vượt qua hàng rào miễn dịch ở người đã tiêm vắc xin.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định chắc chắn liệu biến thể Colombia có dễ lây lan hơn các biến thể khác hay không.

Tại Bỉ, chỉ có dưới mức 1% các trường hợp bị Covid-19 đã được xác định là nhiễm biến thể Colombia. Tỉ lệ này ở Mỹ là 2%. Trong khi đó, biến thể đang chiếm ưu thế ở Bỉ hiện nay là biến thể Delta với tỉ lệ bao phủ 95%, sau đó đến biến thể Alpha.

Ngày 6-8, ông Van Ranst cho biết, các chuyên gia đã thực hiện các xét nghiệm bổ sung để loại trừ khả năng các cụ tử vong do một biến thể khác của virus, hoặc do mắc một bệnh lý hô hấp khác. Dù khả năng này rất ít nhưng không phải là không thể xảy ra.

Biến thể Colombia gây lo ngại khi 7 cụ già ở Bỉ tử vong dù đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 3Bỉ ghi nhận 7 ca tử vong trong một viên dưỡng lão do biến thể Colombia dù đã tiêm vắc xin đầy đủ.

Cùng vào ngày này,  Dịch vụ Y tế công cộng Anh (PHE) thông báo biến chủng Colombia cho thấy dấu hiệu có thể vượt qua hàng rào miễn dịch ở người từng nhiễm bệnh lẫn người đã tiêm vắc xin. 

Theo Reuters, PHE xem đây là biến chủng đang được điều trị và chưa xếp vào nhóm đáng lo ngại, cũng chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này dễ lây lan hơn Delta. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh dữ liệu về biến chủng này còn rất hạn chế và cần được nghiên cứu thêm. Tính đến ngày 4.8, có 37 ca nhiễm B.1.621 được phát hiện tại Anh. 

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.