Nhà thuốc Hưng Thịnh

Các bậc phụ huynh nên lưu ý các biện phát phòng chống bệnh khô mắt và thiếu vitamin A ở trẻ, để hạn chế những vấn đề về mắt gây tổn hại cho sức khỏe của bé.

Vitamin A nằm trong nhóm vitamin thiết yếu của cơ thể, đặc biệt là cho sự phát triển của trẻ. Ngoài việc giữ cho các bộ phận khác của cơ thể được khoẻ mạnh, vận động linh hoạt thì đây còn là vi chất đặc biệt quan trọng đối với thị lực. Nhưng có nhiều bậc phụ huynh vẫn còn xem nhẹ tầm quan trọng của loại vitamin này, dẫn đến trẻ có tình trạng bị khô mắt. Nhằm hạn chế các biểu hiện không tốt cho mắt của con, cha mẹ cần lưu ý những biện pháp phòng chống bệnh khô mắt và thiếu vitamin A ở trẻ được đề cập trong bài viết sau đây.

1. Cách phòng chống bệnh khô mắt ở trẻ

Mang kính mát

Biện pháp phòng chống bệnh khô mắt và thiếu vitamin A ở trẻ 1Đeo kính mắt là biện pháp phòng chống bệnh khô mắt và thiếu vitamin A ở trẻ.

Một cặp kính mát sẽ giúp bé ngăn chặn các tia nắng mặt trời tác động trực tiếp lên mắt. Hãy mua loại cho con kính chất lượng tốt, có tác dụng chống lại tia UV, vì các tia UV là nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt, giảm thị lực… Nếu không có kính, hãy nhớ cho bé sử dụng mũ lưỡi trai, mũ rộng vành hoặc bất kỳ loại mũ nào có thể ngăn cản ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với mắt, giảm bệnh khô mắt ở trẻ em.

Tránh những giờ nắng gắt

Nếu bạn muốn cho bé tránh được những tia nắng gắt, tốt nhất hãy để con ở trong nhà vào thời gian cao điểm của ngày, nhất là từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Điều này có thể đòi hỏi phụ huynh phải đổi lịch học tập và hoạt động của con, nhưng nó sẽ mang lại lợi ích sức khỏe về lâu dài.

Tránh các địa điểm đông đúc

Những nơi đông đúc và tiếp xúc cơ thể là nguyên nhân số một gây ra các bệnh về mắt cho trẻ như: viêm mắt, đau rát mắt… rất phổ biến trong thời tiết mùa hè. Bởi vì các vi khuẩn thường lây lan chủ yếu qua tiếp xúc vật lý, bạn nên cho trẻ tránh những nơi đông đúc trong mùa hè, và nhớ tập cho bé thói quen rửa sạch mắt thường xuyên.

Tránh làm khô mắt

Biện pháp phòng chống bệnh khô mắt và thiếu vitamin A ở trẻ 2Giữ cho mắt bé luôn có độ ẩm là biện pháp phòng chống bệnh khô mắt và thiếu vitamin a ở trẻ.

Mùa hè nóng nực có thể làm nước mắt trong mắt của trẻ bốc hơi nhanh hơn, điều này sẽ dẫn đến chứng khô mắt và kích ứng. Do vậy trong lúc thời tiết nóng bức, việc bổ sung đủ nước cũng là cách giảm khô mắt cho trẻ. Ngoài ra bạn có thể tăng độ ẩm cho mắt của bé bằng các loại nước mắt nhân tạo hoặc thuốc nhỏ mắt chuyên dụng cho trẻ nhỏ.

2. Cách để bổ sung vitamin A cho trẻ

Vitamin A có nhiều trong các loại rau quả xanh và trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như (thịt, cá, trứng, sữa…). Nhưng để hấp thu tốt thì Vitamin A cần thêm chất béo, dầu mỡ làm chất dẫn. Do đó, các loại dầu ăn được chiết xuất từ cá là một trong những phương pháp kết hợp với bổ sung Vitamin A tốt cho bé.

Biện pháp phòng chống bệnh khô mắt và thiếu vitamin A ở trẻ 3Vitamin A có nhiều trong các loại rau củ có màu xanh, vàng, đỏ.

Để lượng vitamin A tối đa đảm bảo tốt cho sức khỏe của trẻ, mỗi ngày hãy cung cấp đủ cho cơ thể 700mg Vitamin A từ các loại thực phẩm nêu trên. Vitamin A từ thực phẩm nguồn gốc động vật sẽ giúp trẻ hấp thu tốt hơn vitamin A từ nguồn thực vật.

Tuy nhiên, không nên cho trẻ dùng quá 3.000 mg/ ngày, vì dư thừa vitamin A cũng có thể gây độc hại. Điều đó được thể hiện qua các triệu chứng như tầm nhìn mờ, đau đầu, nôn mửa, tổn thương gan, xương và hệ thống thần kinh trung ương rất ngu hiểm.

Để phòng ngừa thiếu vitamin A, cách tốt nhất là cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Vào tuổi ăn dặm, các bậc phụ huynh cần chú ý bổ sung thêm chất béo vào khẩu phần của trẻ, bởi vitamin A sẽ không được hấp thu vào cơ thể nếu thiếu đi chất béo.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.