Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đã có rất nhiều trường hợp vì thiếu kiến thức về bệnh, không điều trị đúng cách gây ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí thủy đậu gây tử vong.

Quá trình phát triển của thủy đậu gây tử vong

Biến chứng thủy đậu gây tử vong rất nhanh 1Quá trình phát triển của thủy đậu gây tử vong

Varicella Zoster là virus gây nên bệnh thủy đậu. Bệnh lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh. Những dấu hiệu thường thấy nhất là: cơ thể người bệnh mệt mỏi, nhức đầu, sốt, chảy nước mũi, đau họng; trẻ nhỏ thì quấy khóc, biếng ăn. Sau đó các nốt thủy đậu sẽ nổi lên khắp người và gây ngứa. Thông thường các nốt này sẽ tự vỡ ra, khô dần và không để lại sẹo trong khoảng 7 đến 10 ngày. Nếu có biến chứng thì bệnh thủy đậu sẽ gây viêm phổi, nhiễm trùng máu, viêm não, bệnh giời leo (bệnh Zona), nhiễm trùng, viêm da,…

Các biến chứng thủy đậu gây tử vong rất nhanh

Biến chứng thủy đậu gây tử vong rất nhanh 2Các biến chứng thủy đậu gây tử vong rất nhanh

  • Viêm phổi: Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm khi bị thủy đậu. Biểu hiện của nó là ho ra máu, sốt cao, khó thở. Nếu không được phát hiện thì sẽ dẫn đến tử vong rất nhanh. Biểu hiện của viêm phổi khiến nhiều người nhầm tưởng với triệu chứng sốt thông thường nên chủ quan. Các trường hợp được đưa đến bệnh viện hầu như là đã bị viêm phổi thủy đậu khá nặng và không qua khỏi. Hãy hết sức cẩn trọng với biến chứng này.

  • Nhiễm trùng máu: Khi các vi khuẩn trong da lấn vào bên trong cơ thể, vào máu thì nhiễm trùng máu rất dễ xảy ra. Trong nhiều trường hợp gây xuất huyết nặng và tử vong.

  • Viêm não: Biến chứng này thường xảy ra với người lớn hơn là trẻ em. Tỷ lệ tử vong do viêm não biến chứng từ thủy đậu chiếm từ 5 – 20%. Nếu được cứu sống thì người bệnh sẽ bị bại não.

Ngoài những biến chứng thủy đậu nặng như viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng máu… nguy cơ tử vong cao, những biến chứng khác của thủy đậu, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại hệ lụy lâu dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

  • Viêm họng thanh quản: Các nốt thủy đậu mọc sâu trong thanh quản khiến họng gây viêm nhiễm.

  • Nhiễm trùng, viêm da: Các vi khuẩn thủy đậu xâm nhập qua da gây viêm da. Tình trạng này khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu. Về sau sẽ để lại nhiều vết sẹo rất sâu trong da và khó phục hồi.

  • Bệnh giời leo (bệnh zona): Virus thủy đậu trú ngụ trong người lâu ngày đợi đến khi thuận lợi lại bùng phát thành bệnh zona.

Làm thế nào để hạn chế nguy cơ thủy đậu gây tử vong?

Biến chứng thủy đậu gây tử vong rất nhanh 3Các biến chứng thủy đậu gây tử vong rất nhanh

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị nên biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu.

Khi bị thủy đậu phải tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc. Không tự ý mua thuốc, không được sử dụng aspirin để hạ sốt vì có thể gây biến chứng khác nguy hiểm. Đặc biệt chú ý đến các triệu chứng ho ra máu, sốt cao, khó thở, thở gấp để đưa người bệnh đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Ngoài ra, bạn cần:

  • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, chế độ ăn uống phù hợp với người bệnh thủy đậu.

  • Không nên kiêng nước, gió, ánh sáng quá. Nên tắm bằng nước ấm và mặt đồ thoáng mát. Phơi nắng quần áo để vi khuẩn bị tiêu diệt.

  • Hơn hết là giữ một tinh thần thoải mái nhất để bệnh mau phục hồi.

Thủy đậu là một bệnh lành tính nhưng nếu bạn chỉ biết về bệnh thì chưa đủ mà bạn còn phải hiểu một cách tường tận để bệnh thủy đậu không để lại biến chứng và không gây những trường hợp đáng tiếc.

Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.