Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thủy đậu giai đoạn đầu rất dễ phát hiện, vì vậy người bệnh cần lưu ý để kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị hợp lý.

Khái quát về bệnh thủy đậu

Biểu hiện của thủy đậu giai đoạn đầu 1Thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu là một loại virus có tên là virus Varicella Zoster

Như chúng ta đã biết, thủy đậu hay còn gọi là trái rạ là một trong những căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tuy vậy, đây không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu không biết điều trị đúng cách sẽ để lại những hậu quả, di chứng dài lâu như: để lại sẹo vĩnh viễn, viêm phổi, viêm não…

Bệnh thường xuất hiện vào mùa hè. Thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu là một loại virus có tên là virus Varicella Zoster. Khi virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể thông qua con đường hô hấp hoặc do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thủy đậu trước đó thì sẽ phải trải qua từ 10 – 20 ngày ủ bệnh.

Thủy đậu giai đoạn đầu có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của thủy đậu giai đoạn đầu 2Người bệnh bắt đầu cảm thấy uể oải, chán ăn, mệt mỏi, đau đầu hoặc buồn nôn

Thủy đậu giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn ủ bệnh thường có những biểu hiện sốt cao có thể lên đến 39 độ. Trong giai đoạn này, trên cơ thể chưa có những nốt đỏ và chưa có dấu hiệu nào chắc chắn là bệnh thủy đậu. Vì vậy nên người bệnh thường dễ nhầm lẫn với bệnh sốt thông thường khác. Sau đó, người bệnh bắt đầu cảm thấy uể oải, chán ăn, mệt mỏi, đau đầu hoặc buồn nôn. Biểu hiện này thường kéo dài từ 1 – 2 ngày.

Chính vì có những biểu hiện rất giống với bệnh sốt, cảm cúm nên người bệnh thường chủ quan và không có phương hướng điều trị hợp lý.

Thủy đậu giai đoạn đầu có chữa được không?

Câu trả lời là không. Khi đã bị nhiễm virus Varicella Zoster và bắt đầu xuất hiện những biểu hiện trên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị hợp lý, đúng cách tại nhà. Thủy đậu giai đoạn đầu thường chỉ gây sốt và mệt mỏi trên cơ thể người bệnh nhưng nếu uống thuốc và điều trị kịp thời cũng không chữa dứt điểm được bệnh thủy đậu ở giai đoạn đầu mà bạn buộc phải trải qua giai đoạn toàn phát của bệnh.

Khi đến các cơ sơ y tế, người bệnh sẽ được chẩn đoán lâm sàng. Đây là căn bệnh lành tính, sẽ chấm dứt sau 2 tuần mắc bệnh nếu chăm sóc tốt.

Điều trị căn bệnh thủy đậu hợp lý, đúng cách

Biểu hiện của thủy đậu giai đoạn đầu 3Không nên nằm quạt hoặc điều hòa, tránh tiếp xúc trực tiếp với gió

Ở giai đoạn đầu, người bệnh nên có những kiến thức đúng đắn để điều trị căn bệnh này và không để lại những di chứng về sau.

  • Nên ăn nhạt, bổ sung thức ăn mềm.

  • Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể tắm gội bình thường nhưng lưu ý tránh lau mạnh hoặc chà xát.

  • Có thể uống thuốc hạ sốt.

  • Không nên nằm quạt hoặc điều hòa, tránh tiếp xúc trực tiếp với gió.

  • Cần cách ly người bệnh với những người bình thường khác nhằm tránh lây lan virus.

  • Tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Với những kiến thức về bệnh thủy đậu giai đoạn đầu cũng như cách điều trị trên, người bệnh sẽ có cách xử lý đúng đắn, hợp lý và kịp thời khi mắc bệnh. Hiện nay đã có vắc-xin phòng bệnh thủy đậu, nếu bạn vẫn chưa trải qua căn bệnh này thì hãy đến các cơ sở y tế để tiêm ngừa phòng bệnh cho bạn và gia đình bạn.

Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.