Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi thời tiết se lạnh, người bị viêm xoang sẽ cảm thấy đau đầu, khó chịu. Họ cũng đã chữa chạy nhiều nơi nhưng không thể trị dứt điểm, thậm chí khiến bệnh nặng hơn. Vậy câu hỏi đặt ra là viêm xoang chữa được không?

Viêm xoang là bệnh gì?

Bị viêm xoang chữa được không 1Hình ảnh của bệnh viêm xoang.

Viêm xoang là tình trạng các niêm mạc xung quanh mũi bị viêm nhiễm từ các nguyên nhân khác nhau. Khi bị viêm, vùng các hốc xoang bị tắc nghẽn,  các dưỡng chất không lưu thông được, lâu ngày trở thành các dịch mủ bị đọng lại. Nếu không được điều trị sớm, các dịch mủ này sẽ gây hoại tử các mao mạch trong hốc xoang và gây ra tổn thương các niêm mạc. Tùy vào mức độ hoại tử mà viêm xoang được chia thành: viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính.

Bệnh viêm xoang chữa được không?

Câu hỏi viêm xoang chữa được không luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang. Bởi khi phát hiện bệnh, họ đã chạy chữa nhiều nơi nhưng tình trạng bệnh thì lại không có gì thay đổi. Có nhiều trường hợp bệnh sẽ ổn định vài tuần và sau đó lại tái phát nặng hơn.

Thật ra, viêm xoang chữa được không là tùy thuộc vào nhiều yếu tố: nguyên nhân gây bệnh, tình trạng, mức độ bệnh tới đâu, rồi phương pháp điều trị được áp dụng có phù hợp với bệnh nhân hay không,…

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm xoang thường được xác định nguyên nhân là do các loại vi khuẩn, virus trong môi trường từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh thì hoàn toàn có thể chữa được. Tuy nhiên, nếu viêm xoang do dị ứng thời tiết, dị ứng một số loại hợp chất nên gây ra tình trạng viêm thì việc chữa khỏi viêm xoang sẽ khó hơn. Điều này được giải thích do rất khó thay đổi môi trường sống cũng như là khả năng chống lại yếu tố gây dị ứng của người bệnh.

Bị viêm xoang chữa được không 2Viêm xoang do dị ứng thời tiết sẽ có triệu chứng hắt hơi liên tục, sổ mũi, chảy nước mũi,…

Tình trạng, mức độ bệnh

Đối với bệnh viêm xoang cấp tình thì nếu phát hiện tình trạng bệnh sớm, mới bị dưới 4 tuần thì có thể chữa khỏi được. Trong trường hợp viêm xoang mạn tính, triệu chứng bệnh đã xuất hiện và kéo dài trên 8 tuần hoặc điều trị không dứt điểm thì bệnh sẽ tái phát. Chỉ cần gặp điều kiện môi trường hơi se lạnh, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, hốc mũi,…

Phương pháp điều trị, chẩn đoán bệnh

Việc chẩn đoán bệnh và nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là bước cực kỳ quan trọng. Bởi nếu chẩn đoán sai bệnh, sai nguyên nhân thì việc điều trị cũng sẽ không đạt được kết quả mong muốn của người bệnh.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm xoang như là phương pháp phẫu thuật, dùng các bài thuốc dân gian, đông y, thuốc kháng sinh và sử dụng các biện pháp hỗ trợ như xịt mũi, rửa mũi, hút mủ,… Tuy nhiên không phải các phương pháp đều chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm xoang. Chẳng hạn, sau khi phẫu thuật, người bệnh cần phải thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ nếu không muốn bệnh  tái phát trở lại.

Bị viêm xoang chữa được không 3Phương pháp phẫu thuật được áp dụng trong điều trị viêm xoang mạn tính.

Như vậy, bị viêm xoang chữa được không là hoàn toàn chữa được. Tuy nhiên, việc điều trị viêm xoang của người bệnh còn phụ thuộc vào các yếu tố như bệnh đang ở mức độ cấp tính và chưa có biến chứng nặng.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.