Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt với trẻ em bởi các biến chứng và nguy cơ dẫn đến tử vong. Vậy bị viêm não Nhật Bản nguyên nhân do đâu?

Bị viêm não Nhật Bản nguyên nhân do đâu dẫn đến 1Bị viêm não Nhật Bản nguyên nhân là do đâu?

Tại sao gọi bệnh là viêm não Nhật Bản?

Bệnh được gọi là viêm não Nhật Bản bởi nó được phát hiện ra lần đầu tại Nhật Bản, với các biểu hiện là viêm não – màng não tủy, có số lượng người mắc bệnh rồi tử vong rất cao.

Năm 1924, tại Nhật đã phát sinh một đợt dịch lớn gây chết nhiều người. Năm 1933, Hayami mới bắt đầu phân lập được tác nhân gây bệnh. Năm 1935, căn nguyên của bệnh được các nhà khoa học Nhật Bản tìm thấy và đặt tên cho nó là virus viêm não Nhật Bản. Đến năm 1938, các nhà khoa học Nhật Bản lại tìm ra vai trò truyền bệnh của giống muỗi Culex tritaeniorhynchus, sau đó họ lại tìm ra vật chủ và ổ chứa chính của virus viêm não Nhật Bản (là chim và heo).

Bị viêm não Nhật Bản nguyên nhân do đâu dẫn đến 2Muỗi chính là trung gian truyền virus chủ yếu.

Tại Việt Nam, viêm não Nhật Bản được ghi nhận lần đầu năm 1952. Bệnh thường phát theo mùa, khoảng từ tháng 4 – 10, đỉnh điểm là vào các tháng 6 và 7. Trung bình mỗi năm thống kê được có khoảng 2000 – 3000 người mắc phải. Cho đến năm 1997, sau khi có vaccine phòng viêm não Nhật Bản đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng thì số lượng bệnh nhân mắc phải đã giảm đi đáng kể. Thế nên chúng ta nên chủ động tiêm phòng bệnh cũng như là cần lưu ý viêm não Nhật Bản nguyên nhân là do đâu, để có hướng phòng chống hiệu quả.

Viêm não Nhật Bản nguyên nhân là do đâu?

Để trả lời cho câu hỏi viêm não Nhật Bản nguyên nhân là do đâu, chúng ta hãy cùng điểm qua các thông tin quan trọng sau đây. Viêm não Nhật Bản vốn là do virus thuộc nhóm Flavivirus gây nên, loại virus này có thể ảnh hưởng đến cả người và động vật. Loại virus này cũng thường được truyền qua người khi bị muỗi đã nhiễm bệnh đốt phải.

Trong đó, chim lại là một loài vật chủ quan trọng chứa virus viêm não Nhật Bản có thể phát tán sang muỗi được. Người ta đã phân lập ra được virus viêm não Nhật Bản có trong nội tạng của chim hoang dã. Chim tuy mang trong mình virus huyết kéo dài, nhưng nó lại không biểu hiện ra bệnh, và lại là nguồn lây nhiễm cho muỗi trong thiên nhiên khi chúng di chuyển từ vùng này qua vùng khác.

Ngoài ra, heo cũng là nguồn nhiễm virus huyết quan trọng truyền sang muỗi, bởi bản chất heo đẻ nhiều lứa và tạo được một quần thể heo cảm nhiễm mới. Với chỉ số luân chuyển thường xuyên đến mỗi 6 – 8 tháng, số lượng heo nhiễm virus từ đó cao hơn hẳn so với các loại gia súc khác. Do đó, heo rất dễ truyền virus mang bệnh sang cho muỗi.

Bị viêm não Nhật Bản nguyên nhân do đâu dẫn đến 3Con đường gây lây nhiễm virus viêm não Nhật Bản.

Qua các thông tin trên chúng ta có lẽ đã biết được bị viêm não Nhật Bản nguyên nhân là do đâu rồi. Vậy nên hãy lưu ý cẩn trọng hơn khi đến các vùng nông thôn, bởi muỗi mang virus viêm não Nhật Bản thường xuất hiện ở đây hơn, nhất là ở những nơi có ruộng và đầm lầy. Ngoài ra khi đã biết viêm não Nhật Bản nguyên nhân vì sao, thì chúng ta cũng có thểchủ động hơn trong việc phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.