Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, trên nguyên tắc là nếu chưa có được miễn dịch với virus thì đều có nguy cơ mắc bệnh. Thế nên khi đã bị viêm não Nhật Bản người lớn cũng có nguy cơ mắc phải như trẻ em.

Bị viêm não Nhật Bản người lớn cũng có nguy cơ mắc phải như trẻ em 1Với bệnh viêm não Nhật Bản người lớn cũng có nguy cơ mắc phải như trẻ em nếu không có miễn dịch với bệnh.

Viêm não Nhật Bản và trung gian truyền bệnh

Virus của viêm não Nhật Bản hiện nay đã lưu hành trên 26 quốc gia trong khu vực ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, có hơn 3 tỷ người có nguy cơ mắc phải. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có được thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh. Bệnh nhân hiện tại được điều trị để làm giảm các dấu hiệu lâm sàng là chủ yếu, đồng thời giúp cho các bệnh nhân vượt qua nhiễm trùng.

Hiện nay biện pháp hữu hiệu và an toàn nhất để phòng bệnh chính là tiêm vaccine viêm não Nhật Bản. WHO cũng khuyến cáo các quốc gia mà bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến cộng đồng thì cần phải tiêm vaccine viêm não Nhật Bản. Ngoài ra virus viêm não Nhật Bản hoàn toàn không có nguy cơ lây truyền trực tiếp từ người sang người, bạn có thể thoải mái ăn uống và sinh hoạt chung với người bệnh cũng không bị lây.

Bệnh viêm não Nhật Bản được lây qua đường máu, khi mà côn trùng (muỗi) đốt và hút máu động vật bị nhiễm virus sau đó lại đốt người. Lúc đó con người sẽ bị truyền virus, và muỗi truyền bệnh cũng được gọi là vector truyền bệnh.

Bị viêm não Nhật Bản người lớn cũng có nguy cơ mắc phải như trẻ em 2Muỗi là trung gian lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu.

Virus được nhân lên trong cơ thể muỗi vài ngày (tối đa là trong 14 ngày) là đủ khả năng truyền bệnh. Muỗi cái bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản cũng có khả năng truyền bệnh suốt đời, nó có thể lây sang thế hệ sau qua trứng. Và vì virus thường phát triển nhanh trong cơ thể loài muỗi từ 27 độ C – 30 độ C, nếu ở mức dưới 20 độ C  sẽ dừng lại, nên bệnh thường diễn ra vào khoảng tháng 4 – 9 và đỉnh điểm vào tháng 6, 7 khi trời nắng nóng cũng là do đó.

Bị viêm não Nhật Bản người lớn và trẻ em đều có nguy cơ mắc phải

Cũng vì bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu chỉ gặp ở trẻ nhỏ dưới 15 tuổi nên chúng ta thường lầm tưởng rằng không có viêm não Nhật Bản xảy ra ở người lớn. Chúng ta cần lưu ý cảnh giác rằng tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, với bệnh viêm não Nhật Bản người lớn và trẻ em đều có nguy cơ mắc phải như nhau. Người lớn hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh nếu chưa từng được tiêm phòng bệnh trước đây, nhất là có nguy cơ lây nhiễm virus cao khi đi du lịch, lao động, công tác ở các vùng lưu hành bệnh viêm não Nhật Bản. Chỉ vì viêm não Nhật Bản người lớn mắc phải ít hơn không có nghĩa là chúng ta được phép chủ quan.

Bị viêm não Nhật Bản người lớn cũng có nguy cơ mắc phải như trẻ em 3Người lớn vẫn có nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản như thường.

Bởi các hậu quả mà viêm não Nhật Bản để lại là hết sức nghiêm trọng, ngay cả với đối tượng mắc viêm não Nhật Bản là người lớn, vì chúng ta chỉ có thể điều trị giúp bệnh nhân hồi sức và đợi họ tự hồi phục chứ không có cách điều trị triệt để. Nguy hiểm nhất chính là các di chứng về thần kinh và liệt cơ cho bệnh nhân… thậm chí là dẫn đến tử vong.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.